Quảng Bình: Xuất hiện tình trạng “vẽ” dự án nhà ở, đô thị sinh thái ảo để lừa người dân

105

 Lợi dụng cơn sốt bất động sản tại các khu vực ven biển Quảng Bình, một số tổ chức, cá nhân đã tự “vẽ” ra các dự án nhà ở, khu đô thị sinh thái ảo để lừa người dân.

Thời gian gần đây, trên các trang diễn đàn nhà đất Quảng Bình, cũng như mạng xã hội facebook xuất hiện thông tin một số cá nhân tiến hành quảng cáo và rao bán Dự án Sandasea Farmstay tại khu vực xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Cách đó không xa, tại xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), một dự án đô thị sinh thái khác cũng được quảng cáo rầm rộ. Theo thỏa thuận đặt chỗ, khách hàng sẽ nộp số tiền 100 triệu đồng cho đến thời điểm Công ty chính thức thông báo về thông tin sản phẩm được mở bán (bao gồm diện tích, đơn giá, phương thức thanh toán, quy trình giao dịch).

Quảng Bình: Xuất hiện tình trạng “vẽ” dự án nhà ở, đô thị sinh thái ảo để lừa người dân - 1

Vị trí được giới thiệu là dự án Sandasea Farmstay.

Tuy nhiên theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình, hiện nay tại khu vực xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh chỉ có một dự án được cấp quyết định đầu tư là Dự án nhà ở thương mại Khu đô thị Dinh Mười III. Ngoài ra, không có dự án nào mang tên Sandasea Farmstay, cũng như dự án khu đô thị sinh thái ven biển tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh.

Không chỉ tung tin về các dự án ảo, có một số tổ chức, cá nhân còn thu mua đất rừng sản xuất của một số hộ dân khu vực ven biển, đặc biệt là tại huyện Quảng Ninh, trong đó xã Hải Ninh có 6 trường hợp và xã Gia Ninh có 2 trường hợp rồi liên hệ với chính quyền địa phương làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ông Võ Văn Tuần, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Quảng Bình) cho biết, việc người dân tự mua đất và tách thửa theo quy định vẫn được phép nếu phù hợp với quy hoạch. Tuy nhiên, nếu muốn phân lô bán nền thì cá nhân, tổ chức phải lập dự án đầu tư và phải được cơ quan có thẩm quyền duyệt và được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Quảng Bình: Xuất hiện tình trạng “vẽ” dự án nhà ở, đô thị sinh thái ảo để lừa người dân - 2

Tuy nhiên theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình, hiện không có dự án nào mang tên Sandasea Farmstay.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có công văn đề nghị kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT và các địa phương công khai danh mục, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai đầy đủ thông tin dự án khu nhà ở thương mại, dự án khu đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư; đồng thời công khai dự án khu nhà ở thương mại, dự án khu đô thị đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

Yêu cầu theo dõi việc quảng cáo mua bán nhà đất tại những dự án bất động sản không đúng sự thật, có dấu hiệu “lừa đảo” trên những trang mạng xã hội; kịp thời phát hiện và xử lý ngay vi phạm trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở trái pháp luật…

Đặng Tài

Quảng Bình: Xuất hiện tình trạng “vẽ” dự án nhà ở, đô thị sinh thái ảo để lừa người dân - 3

Nguồn bài viết: Dân Trí