Quảng Ngãi tồn đọng hàng chục ngàn lô đất do cấp phép tràn lan?

59

Nhiều giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản tại các dự án khu đô thị, khu dân cư khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Tỉnh Quảng Ngãi đang tồn đọng hàng chục nghìn lô đất ở các dự án khu dân cư, khu đô thị. Dư luận cho rằng, nguyên nhân do địa phương cấp phép tràn lan các dự án khu dân cư, khu đô thị trong khi một số dự án khác vẫn còn dang dở.

Hiện nay, thị trường bất động sản ở TP Quảng Ngãi và các vùng lân cận khá trầm lắng. Tại nhiều dự án ở ngay trung tâm thành phố như Khu dân cư Lê Lợi, Ngọc Bảo Viên, Phát Đạt…, người bán thì nhiều, người mua vắng vẻ.

Quảng Ngãi tồn đọng hàng chục ngàn lô đất do cấp phép tràn lan? - 1

Quảng Ngãi hiện có 107 dự án khu đô thị, khu dân cư.

Ông Trần Văn Vỵ, ở huyện Bình Sơn cho rằng, giá đất ở đây khá cao. “Tôi muốn mua đất ở TP Quảng Ngãi để làm nhà nhưng giá quá cao. Trong khi hiện nay, tại TP Quảng Ngãi còn nhiều lô đất chưa được bán và nguồn cung nhiều hơn cầu. Không biết bao giờ giá đất hạ xuống để người dân có thể mua được”, ông Vỵ cho biết.

Thực tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay có 107 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư với hơn 1.500 ha đất, gồm 42.300 lô đất nền. Trong đó, hơn 1/2 diện tích thuộc các dự án chưa giải phóng mặt bằng.

Đối với các dự án cơ bản hoàn thành hạ tầng, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cho phép nhà đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch được duyệt.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản tại các dự án khu đô thị, khu dân cư khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người dân. Thực tế này dễ dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài.

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc một số dự án khu dân cư, khu đô thị chuyển nhượng đất nền khi chưa xây dựng cơ sở hạ tầng là sai nguyên tắc.

“Hiện trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ngãi mới chỉ cho phép chuyển giao đất nền 17 dự án và niêm yết danh sách trên cổng thông tin điện tử của ngành xây dựng. Đối với những dự án không có tên trên cổng thông tin điện tử ngành xây dựng, khi UBND tỉnh chưa có quyết định cho phép chuyển nhượng đất nền thì những dự án đó chưa được phép giao dịch”, ông Phong nêu rõ.

Quảng Ngãi tồn đọng hàng chục ngàn lô đất do cấp phép tràn lan? - 2

Nhiều dự án khu dân cư ở Quảng Ngãi vẫn còn dang dở.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo điều kiện.

Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra hoạt động của các đơn vị kinh doanh bất động sản; xử lý việc đăng tải thông tin, quảng cáo, rao vặt có liên quan đến hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo điều kiện theo quy định./.

Theo Vinh Thông

VOV

Nguồn bài viết: Dân Trí