Rót tiền vào bất động sản sở hữu có thời hạn: Người Việt đa phần còn dè dặt

147

 Đa số người Việt Nam tiếp cận những sản phẩm bất động sản có thời hạn với thái độ rất dè dặt do tâm lý sở hữu bất động sản lâu dài ăn sâu trong tiềm thức người dân.

Rót tiền vào bất động sản sở hữu có thời hạn: Người Việt đa phần còn dè dặt - 1

Bất động sản sở hữu có thời hạn dù bắt đầu được thị trường đón nhận nhưng vẫn còn khá dè dặt.

Bất động sản lâu dài không còn là lựa chọn duy nhất

Phát biểu tại hội thảo về bất động sản mới đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, trong bối cảnh nguồn cung của bất động sản lâu dài đang ngày càng hạn chế, thì các sản phẩm thay thế là sản phẩm sở hữu có thời hạn đã bắt đầu trở thành xu thế và nhận được sự quan tâm cũng như chấp nhận của người mua. 

Đáng lưu ý, theo bà Dung, trong khoảng 1 năm trở lại đây, nhà đầu tư đã chấp nhận sở hữu 50 năm cho đến khi luật rõ ràng hơn về sở hữu loại hình này. “Bất động sản sở hữu lâu dài đang không phải lựa chọn duy nhất, đặc biệt là với nhà đầu tư”, bà Dung nhấn mạnh.

Nói về những băn khoăn đối với bất động sản sở hữu có thời hạn, bà Dung nhận xét phần lớn bất động sản có thời hạn đến từ phân khúc nghỉ dưỡng, và phân khúc này chỉ có hạng sang cao cấp hoặc mức cao của trung cấp, hầu như không có bình dân. Điều này khiến chi phí vốn đầu tư cao.

“Tuy nhiên khả năng lấp đầy của các sản phẩm nghỉ dưỡng này rất tốt. Các sản phẩm như condotel thì thuê theo ngày, và mức giá ở các mùa cao điểm, cuối tuần….được điều chỉnh rất linh hoạt. Nếu có thêm đơn vị quản lý chuyên nghiệp, mức giá cho thuê có thể cao hơn 10-15% và do đó, nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận chi phí cao hơn vì lợi nhuận thường tốt hơn cho thuê đối với căn hộ truyền thống”, bà Dung cho hay.

Đa số vẫn còn dè dặt

Dù vậy, ông Nguyễn Hữu Quang, Phó tổng giám đốc Công ty Netland cho biết, đa số người Việt Nam tiếp cận những sản phẩm bất động sản có thời hạn với thái độ rất dè dặt. Điều này dễ hiểu vì tâm lý sở hữu bất động sản lâu dài ăn sâu trong tiềm thức người dân. 

“Bên cạnh quan ngại về thời gian sở hữu bị hạn chế, tính pháp lý về những sản phẩm có thời hạn còn chưa được rõ ràng cũng là vấn đề lớn. Ví dụ, sau thời hạn sở hữu ban đầu thì có được gia hạn không và gia hạn bao nhiêu năm nữa? Đây là chướng ngại vật khá lớn khiến cho khách hàng thận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư”, ông Quang nói.

Theo ông Quang, nếu giải quyết được hai vấn đề giá bán và lợi nhuận của nhà đầu tư thì bất động sản có thời hạn sẽ có được sự hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phân tích thị trường DKRA Việt Nam nhìn nhận vấn đề pháp lý với bất động sản có thời hạn rất phức tạp.

“Nhiều người đặt câu hỏi condotel có sổ đỏ hay sổ hồng (giấy chứng nhận sở hữu tài sản) hay không? Câu trả lời là loại hình này mới phát triển vài năm nay nên đa số là không có. Gần đây xuất hiện tin đồn đoán nhiều về việc có sổ hồng cho dự án condotel, tuy nhiên thời hạn sở hữu được để trống”, ông Hoàng nói.

Ông Hoàng cũng chỉ ra rằng, nhà đầu tư còn băn khoăn đến việc bất động sản có thời hạn có chức năng cư trú (ở lâu dài) hay không vì đa phần loại tài sản này chỉ có chức năng lưu trú (ở ngắn ngày). Điều này phản ánh băn khoăn của người mua hiện nay không chỉ có mối lo ngại về thời hạn sở hữu.


Đồng quan điểm, chuyên gia của CBRE Việt Nam cũng cho rằng, yếu tố pháp lý là điều nhà đầu tư đặt nặng nhất khi tiếp cận bất động sản sở hữu có thời hạn. Có nhiều câu hỏi đặt ra cho vấn đề này. Sở hữu có thời hạn cụ thể là trong bao nhiêu năm 50 năm hay 30 năm? Có được kéo dài thời gian sở hữu không và phải chi phí thêm bao nhiêu cho việc kéo dài thời gian sở hữu…

“Yếu tố pháp lý có được thể hiện rõ trong hợp đồng không? Kế đến mới là mối quan tâm về các yếu tố tài chính như giá bán, lợi nhuận cho thuê, phương thức thanh toán, thuế, hỗ trợ của ngân hàng, khả năng tăng giá trị…”, bà Dung cho biết.

Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, Nguyễn Thị Thanh Hương cho rằng, đầu tư dòng sản phẩm có thời hạn tiềm ẩn nhiều rủi ro (liên quan đến tính pháp lý, hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư). Vì vậy, để sản phẩm sở hữu có thời hạn hấp dẫn hơn chủ đầu tư phải có cam kết lợi nhuận hấp dẫn hơn.

 Phương Dung

Nguồn bài viết: Dân Trí