Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

117

Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.

Bà Nguyễn Thị Ngọc (quê Vĩnh Phúc) cho biết, hai vợ chồng bà đều làm ngân hàng ở quận Đống Đa, Hà Nội; gia đình đang thuê căn hộ mini khoảng 30m2, nhưng hai con đang lớn nên căn hộ trở nên chật chội.

“Suốt nửa năm, hai vợ chồng đưa nhau đi xem nhà, tính ra cũng hơn chục nơi nhưng không tìm được căn nào vừa ý. Một vài dự án mới đang xây dựng vùng ven, giá rẻ cũng gần 40 triệu đồng/m2, diện tích mỗi căn hộ trên 100m2, tính tổng thành tiền trên dưới 4 tỷ đồng”, bà nói.

Cuối cùng, vợ chồng bà quyết định mua lại một căn hộ tầng 4 ở khu tập thể Thành Công với diện tích 45m2 (diện tích trong sổ là 21m2), có nội thất cơ bản với giá 1,7 tỷ đồng. Mức giá này cao hơn hồi đầu năm gần 100 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Dũng (quận Hai Bà Trưng) cũng vừa chọn căn hộ cũ tại chung cư H4 Thành Công với diện tích sử dụng 80m2 với giá 2,5 tỷ đồng. Tìm nhà từ 3 tháng trước, nhưng do ít căn hộ được rao bán nên mãi đầu tháng 9 anh mới “chốt” được căn hộ này.

“Diện tích sổ đỏ chỉ có gần 40m2, nhưng vị trí trung tâm sẽ giúp gia đình đi lại thuận tiện hơn. Chưa kể sắp tới khu tập thể được cải tạo thành một chung cư hiện đại thì đây cũng được coi là khoản đầu tư lâu dài”, anh Dũng chia sẻ.

Một khu tập thể tại Hà Nội

Theo thống kê của Công ty Nhà Ở Ngay, mỗi tháng có khoảng 10.000 người tìm mua nhà chung cư cũ. Đại diện đơn vị này cho biết, nhu cầu cao nhưng ít người bán.

Trước câu hỏi liệu có hiện tượng mua gom chung cư cũ chờ đền bù tái định cư tại chỗ theo Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội, vị đại diện nói: “Khó có khả năng đầu tư vì giá trị đền bù K 1-2 lần như Đề án thông qua thấp hơn nhiều so với giá thị trường lúc này”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, Đề án cải tạo chung cư mới được HĐND thành phố Hà Nội thông qua là chất xúc tác khiến thị trường chung cư cũ “nóng” lên. Nhiều người mua căn hộ rồi cho thuê với giá vài triệu đồng/tháng, chờ tái định cư về ở coi như một tài sản tiết kiệm lâu dài. Còn đối với nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, khi chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, quy hoạch chi tiết… thì rất khó để “xuống tiền”.