Sàn môi giới ngày càng teo tóp, dân môi giới nháo nhác “đi đâu về đâu”

109

 Đến nay cả nước ước tính còn khoảng 200 sàn giao dịch bất động sản đang hoạt động cầm chừng. Phần lớn các nhân viên môi giới đều tạm ngừng làm việc, chuyển sang công việc khác theo thời vụ.

Sàn môi giới ngày càng teo tóp, dân môi giới nháo nhác “đi đâu về đâu” - 1

Dịch bệnh được kiểm soát tốt ở Việt Nam. Thị trường bất động sản rục rịch khởi động trở lại. Tuy nhiên những khó khăn của thị trường chưa thể một chốc, một lát có thể tan biến ngay.

Nhiều môi giới khó khăn trong thu nhập

Dịch bệnh được kiểm soát tốt ở Việt Nam. Thị trường bất động sản rục rịch khởi động trở lại. Tuy nhiên, những khó khăn của thị trường chưa thể một chốc, một lát có thể tan biến ngay.

Anh Trung Tuấn – một nhân viên môi giới ở Hà Nội cho biết, ngay sau hết cách ly toàn xã hội, anh cùng nhiều đồng nghiệp tăng cường quảng cáo, thúc đẩy tiếp thị. Thế nhưng gần cả tháng nay vẫn chưa bán được căn hộ nào, trong khi mọi chi phí vẫn phải chi trả đều đều. Anh Tuấn tính sẽ bỏ một phần tiết kiệm để kinh doanh gì đó cho cuộc sống bớt khó khăn.

Cùng cảnh ngộ, mấy tháng qua, ông Công Ánh – một cò nhà đất tự do tại khu vực Hà Đông, Hà Nội thu nhập gần như bằng không. Trang trải, chi tiêu hàng ngày, chi phí xăng xe, điện thoại, tiếp khách đều dùng tiền tích luỹ bấy lâu nay có được. Ông Ánh cũng nói đang cân nhắc việc sẽ phải chuyển nghề gì đó để làm tạm thời.

“Thị trường đang trong thời điểm chưa từng có, bên bán – bên mua đều có tâm lý chờ đợi. Bên bán thì chờ thị trường bớt ảm đạm mới chịu “bung” hàng, bên mua chờ giá rẻ mới mua. Có những chủ nhà muốn bán nhưng hét giá cao, trong khi bên mua thì đòi hạ giá rất quyết liệt. Thành ra khó có thể chốt được”, ông Ánh ngậm ngùi chia sẻ.

Cũng theo nhìn nhận của vị này, chủ yếu phân khúc căn hộ với những nhu cầu ở thực thì mới có những giao dịch thành công. Còn đa số với dân đầu tư, đặc biệt là với phân khúc đất nền thì ít nhất cũng phải nửa cuối năm 2020 mới có thể “túc tắc” trở lại.

Sự trầm lắng của thị trường bất động sản thời gian qua được phản ánh rõ tại báo cáo do Bộ Xây dựng vừa công bố. Theo Bộ này, qua tổng hợp cho thấy, lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý 1/2020 chỉ đạt khoảng 14% so với tổng lượng sản phẩm hiện có trên thị trường, thấp nhất trong vòng 4 năm qua và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng theo Bộ Xây dựng, trong 3 tháng đầu năm 2020 có khoảng 80% số lượng sàn đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động hoặc không phát sinh giao dịch, nhiều cá nhân môi giới bất động sản thất nghiệp.

Dân môi giới tự do gặp khó

Chịu cảnh long đong của dân môi giới tự do, chị Cẩm Nhung cho biết đã về quê sống gần 2 tháng nay nhưng chưa có ý định lên Hà Nội. Quê chị gần biển, gia đình có nghề cá nên chị ở nhà phụ giúp bố mẹ chồng trong công việc làm ăn.

“Không lương, không thu nhập, lên thành phố tôi chưa biết trông chờ vào đâu để kiếm sống. Thôi thì cứ ở quê tạm ít bữa rồi tính tiếp, ít nhất ở quê vẫn có công việc để sống qua ngày lại được gần gia đình”, chị Cẩm Nhung chia sẻ.

Chị Nhung cho biết thêm, thời điểm này có lẽ khổ nhất vẫn là “cò” nhà đất tự do. Họ không có lương cứng, không có hỗ trợ nên dễ bị tác động trước sự khó khăn của thị trường.

Trong khi đó, đa số nhân viên môi giới nhà đất dự án cũng mất nguồn thu nhập chính là khoản phí môi giới vì việc mở bán bị hoãn huỷ nhưng ít nhất họ vẫn may mắn hơn cò nhà đất lẻ vì còn được nhận khoản lương cơ bản.

Một giám đốc sàn bất động sản ở khu vực phía Nam cho biết, chê lương thấp, gò bó về thời gian, áp lực công việc cao hay muốn lãnh trọn tiền hoa hồng… là những lý do khiến rất nhiều nhân viên bất động sản rời bỏ công ty để được làm môi giới tự do.

Cũng theo vị này, thời điểm này chính là giai đoạn thanh lọc thị trường, nghề môi giới và ngay đối với các sàn giao dịch. Các đơn vị môi giới bất động sản muốn phát triển cần đầu tư vào dài hạn, chuyên nghiệp hoá hoạt động môi giới.

Tuy nhiên, ngay kể cả các sàn có doanh số bán hàng thì họ cũng gặp khó khăn trong vấn đề tài chính. Việc chi trả phí môi giới từ các chủ đầu tư cũng bị trì hoãn chậm hơn so với thường lệ vì khó khăn tạm thời về dòng tiền trong mùa dịch.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến nay, cả nước ước tính còn khoảng 200 sàn giao dịch bất động sản đang hoạt động cầm chừng, hầu hết các sàn chỉ duy trì bộ phận gián tiếp điều hành làm việc luân phiên trong thời gian phòng tránh dịch, phần lớn các nhân viên môi giới đều tạm ngừng làm việc, chuyển sang công việc khác theo thời vụ.

Dự báo về thị trường bất động sản năm 2020, các chuyên gia đều cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn và suy giảm so với các năm trước, cả về nguồn cung sản phẩm lẫn số lượng giao dịch.

Những nguyên nhân chính khiến thị trường còn nhiều khó khăn là do ảnh hưởng của nền kinh tế vĩ mô, thủ tục cấp phép dự án mới còn nhiều ách tắc, nguồn vốn tín dụng dành cho bất động sản bị siết chặt, các ngành du lịch dịch vụ bị sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Sự khó khăn chung của thị trường sẽ tiếp tục tác động không nhỏ đến lực lượng lao động trong lĩnh vực môi giới.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí