Sắp có loạt cơ chế ưu đãi nhà ở thương mại giá bán dưới 20 triệu đồng/m2

129

 Dự thảo Nghị quyết khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp sẽ được trình Chính phủ trong quý III tới. Theo đó sẽ đưa ra nhiều cơ chế ưu đãi dự án có giá bán không quá 20 triệu đồng/m2.

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết tại hội thảo “Giải pháp phục hồi thị trường bất động sản hậu Covid-19” diễn ra sáng nay (12/6).

Cụ thể theo ông Sinh, trong thời gian tới Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết khuyến khích nhà ở thương mại giá thấp.

Hiện dự thảo này đang được nghiên cứu, xây dựng nhằm khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp để bán với tiêu chuẩn thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sử dụng dưới 70m2 có giá bán không quá 20 triệu đồng/m2, tối đa không vượt quá 1,5 tỷ đồng/căn (bao gồm cả VAT).

Sắp có loạt cơ chế ưu đãi nhà ở thương mại giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 - 1

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại hội thảo.

Theo ông Sinh, nhóm cơ chế chính sách ưu đãi sẽ tập trung giúp hạ giá thành dự án bằng nhiều giải pháp, chẳng hạn như: giảm 50% tiền sử dụng đất phải nộp, bố trí 500 tỷ đồng trong tổng nguồn vốn 2.000 tỷ đồng cấp cho 4 ngân hàng thương mại để cấp bù lãi suất cho vay, được cung cấp miễn phí thiết kế mẫu, thiết kế điển hình nhà ở thương mại giá rẻ do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Ngoài ra các dự án này còn được miễn thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở đối với trường hợp áp dụng thiết kế mẫu, thiết kế điển hình, được áp dụng hình thức tự thực hiện đối với các công ty tư vấn, thi công xây lắp nếu có đủ năng lực theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết, Thủ tướng sẽ ban hành quyết định để cụ thể hoá các nội dung của Nghị quyết giống như đã triển khai thực hiện chính sách xây dựng nhà ở theo Nghị quyết 18 ngày 20/4/2009 của Chính phủ về một số cơ chế nhằm thúc đẩy mạnh phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, hiện thị trường vẫn thiếu nguồn cung về nhà ở xã hội.

“Hiện nay có 206 dự án nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 168.700 căn hộ đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công. Nhà nước cũng chưa có cơ chế ưu đãi khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp để đáp ứng nhu cầu của người dân”, ông Sinh cho biết.

Theo thông tin từ lãnh đạo Bộ Xây dựng, nguồn cung nhà ở trung, cao cấp thì dư thừa (hiện có khoảng 70-100 triệu m2 sàn) nhưng lại thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp.

Theo tính toán, nhu cầu nhà ở của người dân đối với phân khúc trung, cao cấp (có giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên) hiện chỉ chiếm từ 20-30% tuỳ từng địa phương nhưng nhu cầu về nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) lại chiếm đến 70-80% thị trường.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí