Siết chặt quản lý thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà, đất

135

 Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn quy định về tính thuế thu nhập cá nhân đối với các giao dịch chuyển nhượng nhà và đất.

Siết chặt quản lý thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà, đất - 1

Cơ quan thuế yêu cầu siết chặt quản lý thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà, đất.

Tổng cục Thuế vừa có công văn số 3122/TCT-TTKT gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, yêu cầu tăng cường công tác quản lý thu thuế thu nhập cá nhân đối với các giao dịch chuyển nhượng nhà và đất.

Công văn nêu rõ, thời gian qua các cơ quan báo chí phản ánh tình trạng một số cá nhân ở một số địa phương kê khai tính thuế thu nhập cá nhân đối với giao dịch chuyển nhượng bất động sản không đúng với thực tế, hoặc kê khai tính thuế thu nhập cá nhân của bất động sản hình thành trong tương lai thấp hơn nhiều so với giá giao dịch bất động sản của chủ dự án đang bán ra.

Do đó, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 3841/TCT-TTr, ngày 9/10/2018 của Tổng cục Thuế về tính thuế thu nhập cá nhân đối với bất động sản hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu, khi chuyển hồ sơ để phối hợp với cơ quan công an và các cơ quan chức năng, các cục thuế phải có trách nhiệm trong việc thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ, căn cứ pháp lý, xác định cụ thể mức giá chênh lệch, số thuế kê khai thiếu so với quy định. 

“Với trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo quy định thì cơ quan thuế phải chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật”, văn bản của Tổng cục Thuế nêu.

Như báo chí phản ánh thời gian qua, tình trạng bán nhà “hai giá” diễn ra khá phổ biến tại các dự án từ căn hộ thương mại đến nhà phố, liền kề, đất phân lô… Đơn cử, tại một số dự án, giá căn hộ sẽ chia làm 2 khoản thu bao gồm: giá trị căn hộ trong hợp đồng mua bán (gồm VAT , chưa bảo trì) và “phí dịch vụ tư vấn”. Điều này tạo nên chênh lệch giữa giá trị thực tế và giá trong hợp đồng mua bán lên tới hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho biết việc mua bán có tiền chênh ngoài hợp đồng bằng hình thức kê khai hai giá khi bán hàng là hành vi vi phạm pháp luật về thuế của doanh nghiệp, góp phần khiến thị trường bất động sản thiếu minh bạch, tiếp tay cho chủ đầu tư trốn thuế.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì cho rằng, việc mua bán nhà hai giá tiềm ẩn rủi ro pháp lý khi hợp đồng bị tòa tuyên bố vô hiệu và bên mua chỉ trả bên bán số tiền ghi theo hợp đồng giao dịch.

Phương Dung

Nguồn bài viết: Dân Trí