Siêu đô thị trục Nhật Tân – Nội Bài: Bao giờ khởi công dự án tỷ đô?

118
Siêu đô thị trục Nhật Tân - Nội Bài: Bao giờ khởi công dự án tỷ đô? - 1
Phối cảnh siêu dự án thành phố thông minh 4 tỷ USD.

Đầu tuần này, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã có cuộc làm việc với Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG về thu hút đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Trong đó có đề cập tới dự án khu đô thị thông minh do Liên danh hai tập đoàn đang thực hiện tại Đông Anh, Hà Nội.

Đại diện phía BRG cho biết, cuối 2015, Liên danh Sumitomo và BRG được UBND TP Hà Nội giao làm chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết khu đô thị trục Nhật Tân – Nội Bài với nguồn chi phí do BRG Group tự chi trả.

Thành phố thông minh Bắc Sông Hồng trên địa phận huyện Đông Anh có diện tích nghiên cứu hơn 271ha trên tổng diện tích 2080ha đã lập quy hoạch.

Phía nhà đầu tư khẳng định, siêu dự án tỷ USD này sẽ giữ nguyên toàn bộ diện tích làng xóm cư dân hiện hữu và khu vực đền, đình, chùa tâm linh và hệ thống thuỷ lợi, chỉ sử dụng phần diện tích kém phát triển để xây dựng.

Về tiến độ dự án, đại diện BRG cho biết báo cáo tiến độ khởi công khu đô thị thông minh đã được thông qua và ấn định ngày khởi công giai đoạn 1 trong thời gian sớm nhất. Liên danh hai tập đoàn cũng đã chuẩn bị bộ máy nhân sự tại Tokyo và Hà Nội để thực hiện dự án tỷ đô này.

Trước đó theo kế hoạch của chủ đầu tư, siêu dự án này sẽ được khởi công vào tháng 10 năm 2018.

Liên quan tới dự án này, ngày 5/6/2017, UBND thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo đã ký kết hợp tác phát triển thành phố thông minh tại khu vực Bắc Hà Nội (thuộc hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài) với tổng giá trị hơn 4 tỷ USD, nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Mục tiêu là xây dựng một thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, tại phía Bắc Hà nội (đoạn hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp), thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài.

Dự án này từng gây xôn xao vì sự chênh lệch về tổng vốn đầu tư. Trong khi phía BRG khẳng định tổng mức đầu tư khoảng hơn 4 tỷ USD thì một tờ báo Nhật tiết lộ về một kế hoạch phát triển hạ tầng của 20 công ty của nước này quan tâm đầu tư tại phía Bắc Hà Nội, với con số được cho là lên tới 37,3 tỷ USD.

Nguồn vốn lớn này có thể đến từ chính các công ty, vốn ODA của Nhật và sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật. Đây là một phần của nỗ lực triển khai chính sách của Chính phủ Nhật Bản và Thủ tướng Shinzo Abe về việc thúc đẩy “đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao” ở các nước đang phát triển.

Nguyễn Mạnh

Siêu đô thị trục Nhật Tân - Nội Bài: Bao giờ khởi công dự án tỷ đô? - 2