Siêu dự án hoành tráng tắt lịm, đại gia ngàn tỷ âm thầm thoát thân

78

Từ dự án khủng trên rừng

Năm 2018, UBND tỉnh Phú Thọ ký quyết định số 3206/QĐ-UBND về việc chấm dứt Dự án Khu đô thị sinh thái Du lịch nghỉ dưỡng Thể thao Tam Nông tại huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ).

Theo quyết định, dự án này bị chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, đồng thời, UBND tỉnh Phú Thọ giao cho các sở, ban ngành liên quan phối hợp với chủ đầu tư để thực hiện và báo cáo kết quả lên UBND tỉnh. Sau nhiều năm triển khai, dự án chỉ tiến hành giải phóng mặt bằng được diện tích rất nhỏ với số tiền chỉ vài chục tỷ đồng.

Dự án Khu đô thị sinh thái – Du lịch – Nghỉ dưỡng Tam Nông từng gây xôn xao ở khu vực phía Bắc bởi quy mô dự án với tổng vốn đầu tư vào khoảng 5.800 tỷ đồng, diện tích 2.050 ha, thuộc địa bàn chín xã của huyện Tam Nông.

Siêu dự án hoành tráng tắt lịm, đại gia ngàn tỷ âm thầm thoát thân - 1

Siêu dự án nghỉ dưỡng ở Phú Thọ

Dự án bao gồm một sân gofl 336 ha, khu biệt thự cao cấp 1 chiếm 340 ha, khu biệt thự cao cấp 2 chiếm 222 ha, khu resort chiếm 350 ha, trung tâm đô thị chiếm 152 ha, khu công viên vui chơi chiếm 105 ha, khu phức hợp thể thao chiếm 146 ha, sasino chiếm 107 ha, trường đua ngựa chiếm 144 ha… 

Sau đầy tai tiếng, khu phức hợp giải trí HappyLand (nằm ở xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đang tái khởi động. Năm 2011, Happyland có diện tích 338 ha khởi công, lộ trình 3 năm sẽ hoạt động, quy mô số một Đông Nam Á với kinh phí 2,2 tỷ USD.

Trong đó, công trình trung tâm là công viên với chủ đề Happyland, có kinh phí là 600 triệu USD, gồm các công trình, hạng mục đa dạng khác như khách sạn, khu mua sắm, trung tâm triển lãm, phim trường, trung tâm tiệc cưới, không gian văn hóa Việt Nam, chợ nổi, các nhà hàng, sân khấu trong và ngoài trời, khu đô thị,…

Từ năm 2016, Cục Thi hành án dân sự Long An cũng đã nhận nhiều quyết định ủy thác từ Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đối với việc thi hành theo các bản án của công ty với số tiền 1.800 tỷ đồng nợ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Tháng 5/2017, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã thông qua kế hoạch cưỡng chế thi hành án để kê biên tài sản đối với Công ty Phú An. Sau đó, doanh nghiệp này xin tạm dời lại 2 tháng với lý do đang xúc tiến việc chuyển nhượng cổ phần của công ty.

Đến đầu tháng 8, công ty lại tiếp tục xin gia hạn đến cuối tháng để giải quyết nợ nần vì cho rằng đã ký được hợp đồng với một đối tác từ nước ngoài.

Đầu tháng 9, công ty này lại tiếp tục gia hạn lần nữa. Cục thi hành án nhận thấy công ty không có khả năng giải quyết nợ nên báo cáo tỉnh Long An tiếp tục kế hoạch cưỡng chế thi hành án.

Theo thông tin từ Khang Thông, mới đây Tập đoàn Vina Oscar Hotel đã ký hợp đồng mua lại 88% cổ phần hạng mục khu giải trí 305 ha trong dự án Happyland với mức giá 668 triệu USD.

Tới siêu dự án ven biển

Cách đây 15 năm, một siêu dự án xây dựng đảo nhân tạo mang hình hoa phượng 5 cánh được khởi công tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Nhưng một thập kỷ qua, dự án vẫn không thể hoàn thiện dù đã được thành hình.

Siêu dự án hoành tráng tắt lịm, đại gia ngàn tỷ âm thầm thoát thân - 2

Dự án đảo nhân tạo

Dự án do Tập đoàn Daso làm chủ đầu tư với ý tưởng thiết kế đảo nhân tạo. Toàn bộ diện tích của dự án mang hình ảnh một bông hoa phượng nổi trên mặt nước với 5 cánh hoa khoe sắc. Trục đường chính nối đảo như là cuống hoa, các tuyến giao thông nội bộ uốn lượn mềm mại như gân của những cánh hoa. Tuy nhiên, từ đó đến nay, siêu dự án này vẫn có thêm thông tin gì khác. Nhiều thông tin cho rằng thực chất dự án đã ngừng hoạt động.

Năm 2008, dư luận cả nước xôn xao trước tin ông Hoàng Kiều sẽ đưa cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010 về cù lao Thới Sơn (xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho, Tiền Giang). Theo dự án, tại khu này sẽ có 500 nhà nghỉ dạng bungalow được xây dựng theo kiến trúc dân dã Nam bộ nhưng đầy đủ tiện nghi phục vụ thí sinh dự thi và quan khách; nhà hàng gần 1.000 chỗ và sân khấu lớn phục vụ thi HHTG rộng 5.000 chỗ ngồi; khu mua sắm, triển lãm, spa…

Sau đó, người dân ở đây còn sốc hơn khi ông Hoàng Kiều bỏ hàng chục tỷ đồng mua đất và triển khai xây dựng hàng loạt công trình phục vụ cho cuộc thi Hoa hậu Thế giới khiến giá đất ở đây tăng vùn vụt. Tuy nhiên, vì nhiều lý do dự án đã dừng lại, tỷ phú Hoàng Kiều quay về Mỹ để lại giấc mộng “chân dài” vỡ tan cho người miền Tây. 

Theo: Duy Anh

Vietnamnet

Siêu dự án hoành tráng tắt lịm, đại gia ngàn tỷ âm thầm thoát thân - 3