Simco Sông Đà báo lỗ, dự án triệu đô tại nước ngoài tạm “đóng cửa”

104

 Báo cáo tài chính hợp nhất đã soát xét 6 tháng đầu năm 2019 vừa công bố của Công ty Cổ phần SIMCO Sông Đà (mã CK: SDA) cho thấy kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này không mấy sáng sủa.

Simco Sông Đà báo lỗ, dự án triệu đô tại nước ngoài tạm “đóng cửa” - 1
Simco Sông Đà báo lỗ trong 6 tháng đầu năm 2019.

Cụ thể, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý I đạt hơn 20,1 tỷ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do giá vốn bán hàng tăng gấp đôi khiến biên lợi nhuận sụt giảm. Lợi nhuận gộp chỉ tương đương cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, chi phí tài chính vọt lên tới 2,77 tỷ đồng, tăng 260% so với cùng kỳ. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng từ 5,5 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái lên 7,9 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019.

Kết quả, lợi nhuận sau thuế của Simco Sông Đà âm 6,6 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ vẫn lãi ở mức vỏn vẹn 110 triệu đồng.

Theo giải trình của lãnh đạo Simco Sông Đà, quý 2/2019 Công ty đã thực hiện trích lập dự phòng công nợ phải thu khó đòi dẫn đến tăng chi phí quản lý.

Đồng thời trích dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh đối với khoản đầu tư tài chính tại công ty con nên đã làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế dẫn đến kết quả sản xuất kinh doanh chuyển từ lãi sang lỗ.

Trong BCTC bán niên, Kiểm toán đã đưa kết luận ngoại trừ liên quan tới Dự án khai thác và chế biến mable tại mỏ Nay Pu Taung, thị trấn Tauggok, bang Rakhine, Myanmar.

Dự án này đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1, chi phí đầu tư xây dựng cơ bản đối với 2 công trình tự làm là Đường vào mỏ và nhà cửa kiến trúc có giá trị lần lượt là hơn 281,4 triệu USD và gần 1,1 triệu USD được ghi tăng nguyên giá tài sản cố định vào năm 2016, các chi phí khác của dự án đã được ghi nhận vào kết quả hoạt động kinh doanh năm 2016.

Kiểm toán cho biết họ không được tiếp cận với các hồ sơ tài liệu liên quan đến các công trình này. Vì vậy không đánh giá được ảnh hưởng của các vấn đề nêu trên đến báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ cho kỳ tài chính 6 tháng kết thúc ngày 30/6/2019.

Ngoài ra, giá trị tổng tài sản và nợ phải trả của Công ty CP hữu hạn Myanamar – Simco Sông Đà được hợp nhất trong báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn tại ngày 30/6/2019 lần lượt là 68,4 tỷ đồng và 47,1 tỷ đồng. Kiểm toán cho biết họ không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp về giá trị tổng tài sản và nợ phải trả tại ngày 30/6/2019 vì không được tiếp cận với thông tin.

Giải trình về vấn đề này, Công ty CP Simco Sông Đà cho biết họ thành lập công ty con tại Myanmar để thực hiện dự án khai thác và chế biến đá marble tại bang Rakhine, Myanmar.

Dự án đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 và chính thức đi vào sản xuất thương mại. Tuy nhiên sản phẩm khai thác chưa tiêu thụ được dẫn đến xí nghiệp khai thác mỏ phải tạm dừng hoạt động.

Trên cơ sở báo cáo tài chính kiểm toán của công ty con đến cuối năm 2018, công ty này cho biết đã thực hiện trích lập dự phòng tổn thất đầu tư tài chính cho khoản đầu tư vào công ty con theo đúng chuẩn mực kế toán quy định.

Tuy nhiên, từ 1/1/2019 đến nay do công ty con gặp nhiều khó khăn nên việc thu thập báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 chưa thực hiện được nên kiểm toán công ty đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với khoản dự phòng này. Theo lãnh đạo Simco, tình hình thực tế của đơn vị, số liệu phát sinh tại công ty con trong 6 tháng đầu năm không có biến động lớn.

Công ty cổ phần SIMCO Sông Đà được thành lập vào ngày 01/11/1997 trực thuộc Tổng công ty Sông Đà.

Doanh nghiệp này hoạt động trong các lĩnh vực chính: Xuất khẩu lao động; Đào tạo, Kinh doanh bất động sản; Thi công xây lắp công trình dân dụng, công nghiệp; Khai thác và chế biến khoáng sản…

Nguyễn Mạnh

Simco Sông Đà báo lỗ, dự án triệu đô tại nước ngoài tạm “đóng cửa” - 2

Nguồn bài viết: Dân Trí