“Sinh sau đẻ muộn”, vì sao loại hình căn hộ kép ngày càng được thị trường quan tâm?

66

Hiện tại, số lượng dự án có căn hộ Dual Key (hay còn gọi là căn hộ kép) tại các dự án căn hộ tại TPHCM rất hạn chế. Thậm chí, nhiều khách hàng tìm kiếm loại hình này để mua nhưng không có nguồn hàng.

Chính sự khan hiếm đã khiến loại hình sản phẩm này được ưa chuộng trên thị trường BĐS thời gian qua, nhất là các gia đình đông thành viên, đa thế hệ. Trong khi giới đầu tư cũng quan tâm loại hình này vì sự linh hoạt và lợi tức cũng cao hơn căn hộ bình thường khác. Nhiều người mua căn hộ kép, ở một căn và cho thuê căn còn lại, giải quyết khá tốt bài toàn vừa ở – vừa cho thuê “hai trong một”.

Căn hộ dual key, dual-key Apartment hay căn hộ kép là dạng căn hộ có 2 lối đi riêng biệt nhưng chung một cửa ra vào. Mỗi lối đi dẫn đến một phòng với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, từ phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ cho đến phòng vệ sinh. Bởi thế, bản chất của căn hộ dual key là 2 căn hộ nhỏ gói gọn trong cùng một mặt sàn.

Các căn dual key thông thường  bao gồm một căn 2 phòng ngủ và một căn studio, phân tách từ căn hộ lớn 3 phòng ngủ bằng vách ngăn. Với kết cấu như vậy, chức năng sử dụng của căn hộ có thể biến hóa linh hoạt, tùy thuộc vào nhu cầu của chủ nhân. Với thiết kế thông minh nên loại hình này có nhiều ưu điểm nổi bật như: Linh hoạt không gian gia đình đa thế hệ, đảm bảo riêng tư tuyệt đối; ở một căn hộ, cho thuê căn hộ còn lại…

Trên thế giới, Singapore là nơi lần đầu tiên loại hình căn hộ hai chìa khóa này xuất hiện. Sau đó nó dần trở nên thịnh hành tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ và lan rộng ra toàn thế giới. Tại Việt Nam, mặc dù dual key không còn quá xa lạ trong những năm gần đây song không nhiều dự án bất động sản cung cấp loại hình căn hộ này.

Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng ghi nhận cho thấy, dòng căn hộ căn hộ kép này ngày càng được các gia đình đông thành viên và các nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, hiện tại, số lượng dự án có căn hộ này để khách hàng lựa chọn vẫn rất hạn chế.

Ghi nhận cho thấy, hiện tại TPHCM, chỉ một số dự án BĐS sở hữu căn hộ Dual Key. Với những dự án đã bàn giao, vào ở ngay có lợi thế rất lớn về thanh khoản. Chẳng hạn như khu căn hộ River Panorama (Hoàng Quốc Việt, Quận 7) của Tập Đoàn An Gia là một trong số rất ít các dự án đã bàn giao tại TPHCM sở hữu dòng sản phẩm Dual Key, được người mua quan tâm thời gian qua.

Được biết, căn hộ này được thiết kế chung một mặt sàn, bên trong phân tách thành 2 căn hộ với 2 lối vào khác nhau, đảm bảo sự biệt lập cho từng không gian nên được người mua rất ưa thích. Theo đại diện đơn vị này, do đã bàn giao nên người mua vừa có thể dọn vào ở ngay, vừa rút ngắn thời gian thu hồi vốn và đảm bảo sinh lời từ việc vận hành khai thác kinh doanh sớm. Chủ đầu tư này cũng đang đưa ra chính sách hỗ trợ thanh toán chỉ 30% nhận nhà ở ngay. Đặc biệt, khách mua còn miễn hoàn toàn lãi vay và ân hạn nợ gốc đến sau khi nhận nhà 2 năm. Như vậy, tính toán nhanh trên một căn Dual Key có giá bán khoảng 4,3 tỷ đồng, người mua nhà chỉ cần trả trước khoảng 1,3 tỷ đồng là có thể “mừng tân gia”.

Thực tế, loại hình BĐS này chưa thiết kế rộng rãi tại các dự án căn hộ nhưng theo dự báo của các chuyên gia, trong tương lai, loại hình này sẽ sớm phát triển rộng rãi trên thị trường và tạo thành một dấu ấn trong mỗi dự án BĐS. Đây cũng chính là sản phẩm đáp ứng nhu cầu sống thoải mái theo đúng xu hướng thị trường sau dịch Covid-19. Nhiều chủ nhân có điều kiện xu hướng là chọn những căn hộ có diện tích lớn, linh hoạt trong sử dụng để sống thoải mái thay vì mua căn hộ diện tích nhỏ.

Anh Thuấn, ngụ TPHCM hiện đang có ý định chuyển sang căn hộ rộng rãi hơn sau khi ở 3 năm trong căn hộ 1 phòng ngủ lớn và 1 phòng ngủ nhỏ tại Tp.Thủ Đức. Do con cái đã lớn, mỗi lần có người nhà lên chơi, căn hộ hiện tại của anh Thuấn không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu. Khi được nhắc đến loại hình căn hộ kép Dual Key anh Thuấn tỏ ra khá thích thú vì phù hợp với tiêu chí gia đình anh đang tìm kiếm.

Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam từng chia sẻ, dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp lên xu hướng của bất động sản.  Trong đó, người mua căn hộ có xu hướng tìm đến những căn hộ thông thoáng hơn, nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, thiết kế linh hoạt, tận dụng được không gian sống.

Cùng với đó, người mua sẽ quan tâm đến khuôn viên của dự án. Khuôn viên phải xanh sạch và có không gian để cư dân tổ chức các hoạt động ngoài trời, ví dụ như khu vui chơi trẻ em, khu hoạt động thể dục thể thao… được ưu tiên lựa chọn.

Hạ Vy/Doanh nghiệp và Tiếp thị