Sở hữu căn hộ có thực sự khó?

126

Theo đó, năm 2019, Tp.HCM có 23.485 căn hộ chung cư chào bán ra thị trường. Trong đó, loại hình căn hộ cao cấp có đến 15.758 căn, chiếm tỷ lệ áp đảo lên đến 67,1%. Căn hộ trung cấp chỉ còn khoảng 5.284 căn, chiếm tỷ lệ 22,5% và phân khúc nhà ở bình dân chỉ có thêm 2.395 căn, chiếm tỷ lệ 10,2%. Quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, đặc biệt là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, HoREA cũng dự báo, quý 3/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại. HoREA cũng nhận định phân khúc thị trường căn hộ chung cư nhà ở thương mại 1-2 phòng ngủ, có giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn sẽ giữ vị trí chủ đạo trong thị trường bất động sản năm 2020.

Cân đối tài chính – chuyện không của riêng ai

Làn sóng người dân di chuyển về các thành phố, đô thị lớn để làm ăn, sinh sống vẫn đang diễn ra với tốc độ cao. Tấc đất tấc vàng luôn là nỗi ám ảnh của người dân nhập cư khi mà quỹ đất ngày càng khan hiếm, giá bất động sản leo thang chóng mặt. Nhiều thống kê mới đây cho thấy, năm 2019, số lượng căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ cao hơn căn hộ tầm trung và bình dân. Thực trạng này càng gia tăng khó khăn trong việc hoạch định, phân chia tài chính của các gia đình trong khi tâm lý sở hữu được căn hộ để an cư lập nghiệp vẫn là nét văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay, người dân vẫn có thể sở hữu căn hộ “trong mơ” vì thị trường BĐS vẫn còn nhiều dự án “vừa túi tiền”, tiêu biểu hiện nay là dự án Picity High Park, tọa lạc tại phường Thạnh Xuân, Quận 12.

Picity High Park sở hữu quỹ đất gần 9 hecta nhưng mật độ xây dựng chỉ chiếm 23%, tổng số căn hộ toàn khu chỉ 2.500 căn, 77% diện tích còn lại được quy hoạch phát triển với nhiều tiện ích nội khu và mảng xanh thiên nhiên.

Sở hữu căn hộ có thực sự khó? - 1

Picity High Park nằm gần sông Vàm Thuật

Dành 3 hecta xây dựng khu công viên nội khu, Tập đoàn Pi Group đã nỗ lực, quyết tâm thực hiện nhằm mang lại không gian sống thực sự trong lành, mạnh khỏe cho cư dân tương lai. Tại đây, cư dân nhí có thể thỏa sức vui chơi cùng ba mẹ hoặc bạn bè thông qua các trò chơi vận động, đem lại sức khỏe và sự phát triển tốt về mặt thể chất. Đồng thời, dưới những tán cây thoáng mát cùng thảm cỏ xanh mướt, phụ huynh và con cái mình sẽ thỏa sức trải nghiệm, tự khám phá thế giới xung quanh bằng những trò chơi có tính chất tư suy, logic… Khu công viên cũng sẽ là địa điểm lý tưởng để các gia đình tổ chức nhiều buổi picnic thú vị.

Như vậy, diện tích dành cho mảnh xanh và tiện ích toàn khu chiếm gần 50.000m2, tính ra không gian trung bình cho mỗi căn hộ lên đến 35 m2/căn, tương đương gần bằng một khu dự án thấp tầng, điều mà không mấy dự án chung cư hiện nay thực hiện được.

Sở hữu căn hộ có thực sự khó? - 2
Dự án đã chấp thuận đầu tư, sắp tới đây sẽ được cấp phép xây dựng

Mặc dù dành phần lớn diện tích cho mảng xanh và rất nhiều tiện ích đạt chuẩn 4 sao, nhưng so với căn hộ ở cùng phân cấp thì Picity High Park có mức giá dễ chấp nhận khi chỉ cần 1,7 tỷ đồng, cư dân đã có thể sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ được thiết kế thông minh, tiết kiệm tối đa điện năng cho gia chủ, toàn bộ các căn hộ đều có logia.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, Quận 12 có nhiều lợi thế phát triển mạnh trong tương lai gần vì hạ tầng kết nối đồng bộ, hiện đại, dễ dàng kết nối với Hóc Môn, Củ Chi, Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Bên cạnh đó, Quận 12 đã và đang hình thành một số khu đô thị, khu dân cư với nhiều tiêu chuẩn khác nhau, đáp ứng kịp thời tốc độ phát triển chung của thành phố.