Tái khởi động dự án khu công nghiệp chậm tiến độ 15 năm

122
Long An:  Tái khởi động dự án khu công nghiệp chậm tiến độ 15 năm

Do người dân không chấp nhận mức bồi thường, giải phóng mặt bằng nên dự án KCN An Nhựt Tân chậm tiến độ 15 năm qua. Hiện, vẫn còn 4 hộ dân chưa chấp nhận bồi thường, giao mặt bằng. 

Ngày 28/5, dự án KCN An Nhựt Tân (huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) đã tái khởi công san lấp mặt bằng sau khi được sự chấp thuận của UBND tỉnh. Đây là dự án chậm tiến độ khá nhiều năm nên lãnh đạo tỉnh Long An phải nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân để dự án được tái khởi động.

Tái khởi động dự án khu công nghiệp chậm tiến độ 15 năm - 1
Dự án KCN An Nhựt Tân (huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) đã tái khởi công san lấp mặt bằng sau khi được sự chấp thuận của UBND tỉnh  
Tái khởi động dự án khu công nghiệp chậm tiến độ 15 năm - 2
Dự án KCN An Nhựt Tân được phê duyệt năm 2006 với diện tích 120 ha tại xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ với tổng vốn đầu tư 1.360 tỷ đồng (vốn góp là 390 tỷ đồng).  
Tái khởi động dự án khu công nghiệp chậm tiến độ 15 năm - 3
Năm 2010, dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng đất công nghiệp và có thời hạn sử dụng đến 9/9/2058. Năm 2014, dự án điều chỉnh thay đổi chủ đầu tư từ Công ty TNHH Thép Long An sang Công ty TNHH Một thành viên An Nhựt Tân Long An. 

Trao đổi tại ngày tái khởi động dự án, ông Trịnh Phước Trung, phó chủ tịch UBND huyện Tân Trụ cho biết: Khu công nghiệp An Nhựt Tân là một trong những dự án được UBND tỉnh Long An đưa vào danh sách các dự án trọng điểm thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư trong năm 2020. Đến nay, dự án đã hoàn thiện tất cả các điều kiện để chuẩn bị khởi công san lấp, xây dựng hạ tầng của dự án (giai đoạn 1).

Tái khởi động dự án khu công nghiệp chậm tiến độ 15 năm - 4
Ông Trịnh Phước Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ

“Khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết việc làm cho nhân dân, đồng thời sẽ tác động rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện. Huyện Tân Trụ là huyện thuần nông nên việc phát triển khu công nghiệp này là rất quan trọng”, ông Trung chia sẻ thêm.

Ông Trần Trọng An, Giám đốc Công ty TNHH An Nhựt Tân Long An, cho biết: trong giai đoạn 1, dự án sẽ tiến hành san lấp mặt bằng 35 hecta, sau đó sẽ thi công hạ tầng để các nhà đầu tư, doanh nghiệp có nhu cầu sẽ đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động. Dự kiến khu công nghiệp sẽ bắt đầu đi vào hoạt động đầu năm 2021.

Tái khởi động dự án khu công nghiệp chậm tiến độ 15 năm - 5
Giai đoạn 1, dự án sẽ tiến hành san lấp mặt bằng 35 hecta

“Việc hoàn thành san lấp mặt bằng là điều kiện quan trọng để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp và đưa khu công nghiệp đi vào hoạt động. Khu công nghiệp có một vị thế rất thuận lợi, một bên là đường bộ, một bên là đường sông”, ông An giới thiệu thêm. 

Trước đó, như đã đưa tin, cuối năm 2019, Thanh tra tỉnh Long An đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án KCN An Nhựt Tân. 

Cụ thể, KCN An Nhựt Tân đã chậm tiến độ, chưa thống nhất được phương án bồi thường. Dự án chưa thực hiện xong hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư để bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa. 

Tái khởi động dự án khu công nghiệp chậm tiến độ 15 năm - 6
Chưa có Giấy phép xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp. Chưa lập điều chỉnh quy hoạch 1/2000. Dự án tái định cư An Nhựt Tân cũng vướng hàng loạt sai phạm như chậm tiến độ, hồ sơ pháp lý chưa hoàn thiện. 
Tái khởi động dự án khu công nghiệp chậm tiến độ 15 năm - 7
Kết luận thanh tra nêu rõ, hiện hai dự án trên vẫn còn 125 hộ dân gửi đơn kêu cứu, khiếu kiện các cơ quan chức năng UBND tỉnh và huyện liên quan đến vấn đề bồi thường, giao đất trái quy định. Cụ thể, 63 hộ dân đã khiếu kiện UBND tỉnh, UBND huyện tại TAND tỉnh Long An.
Tái khởi động dự án khu công nghiệp chậm tiến độ 15 năm - 8
TAND tỉnh Long An đã bác đơn 57 hộ và tuyên hủy một phần khiếu nại của 6 hộ. Tiếp đó, 60 hộ tiếp tục khiếu kiện phúc thẩm tại Tòa án cấp cao tại TPHCM. Trong đó 48 hộ bị bác đơn, 12 hộ còn lại tòa chưa xét xử. 

Ngoài ra, có 27 hộ đang khởi kiện tại Tòa án nhân dân tỉnh Long An với nội dung UBND huyện Tân Trụ bồi thường thiệt hại chưa thỏa đáng. Ngày 26/9/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Long An đã có các quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính với lý do hết thời hiệu khởi kiện theo quy định.

Xuân Hinh – Phạm Nguyễn