Thaiholdings tăng vốn khủng để “thâu tóm” Tập đoàn của bầu Thuỵ

102

 Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) là cổ đông lớn nhất của Thaiholdings với tỷ lệ sở hữu 20%. Bầu Thụy hiện cũng là Chủ tịch của Tập đoàn ThaiGroup.

Thaiholdings tăng vốn khủng để “thâu tóm” Tập đoàn của bầu Thuỵ - 1

Thaiholdings dự kiến dùng 2.950 tỷ đồng sau khi tăng vốn điều lệ để mua 59% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiGroup.

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thaiholdings (THD) vừa thông qua quyết định tăng vốn thêm 2.961 tỷ đồng để thực hiện thương vụ mua bán lớn.

Cụ thể, công ty này dự kiến phát hành hơn 296 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện quyền là 539:2.961 (tức là cổ đông sở hữu 539 cổ phần sẽ được quyền mua thêm 2.961 cổ phần mới).

Giá trị đợt phát hành là 2.961 tỷ đồng. Vốn điều lệ sau khi phát hành là 3.500 tỷ đồng. Thời gian thực hiện: Quý 3/2020 sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Theo Ban lãnh đạo Thaiholdings, số tiền thu về dự kiến sẽ dùng 2.950 tỷ đồng để mua 59% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiGroup. Còn lại 11 tỷ đồng sẽ dùng để bổ sung vốn lưu động.

Công ty CP Tập đoàn Thaigroup có vốn điều lệ là 2.500 tỷ đồng, do chính bầu Thuỵ làm Chủ tịch. Trước đó, chính Thaigroup tiến hành thoái toàn bộ vốn Thaiholdings. 

Dù đã từ nhiệm vai trò Chủ tịch Thaiholdings nhưng hiện nay ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) vẫn là cổ đông lớn nhất của Thaiholdings với tỷ lệ sở hữu 20%. Bầu Thụy hiện cũng là Chủ tịch của Tập đoàn ThaiGroup.

Như vậy, sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm gần 60% cổ phần Thaigroup, Thaiholdings sẽ đổi vai, từng làm “công ty con” sau trở thành “công ty mẹ”.

Là doanh nghiệp hàng đầu tại Ninh Bình, trong những năm qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thai Group thực hiện nhiều dự án lớn. Tập đoàn này hiện đang lấn sân mạnh mẽ và tham gia sâu vào lĩnh vực mới là khách sạn, dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp…

Trong khi đó, Công ty CP Thaiholdings là “tân binh” trên sàn chứng khoán với mã THD sau khi chính thức lên sàn hôm 19/6 vừa qua.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí