Thành phố thông minh với công nghệ không tưởng: Xu hướng của toàn cầu

110

 Trên toàn cầu, đang dần có những những đô thị được hình thành bởi các tập đoàn được coi là không tưởng về công nghệ và thân thiện với môi trường.

Thành phố thông minh với công nghệ không tưởng: Xu hướng của toàn cầu - 1

Songdo, một thành phố thông minh ở Hàn Quốc. Ảnh: Shutterstock

Mỗi buổi sáng, vào lúc 8h30, một thông báo được phát ra trên chiếc loa trên trần nhà của ông Kim Jong-won những bản tin hàng ngày, nêu chi tiết các biện pháp đỗ xe mới, các vấn đề với máng xử lý chất thải khí nén và các công việc bảo trì tòa nhà sẽ được thực hiện vào ngày hôm đó.

Không có cách nào để tắt nó, vợ ông Kim thở dài nói: “Tôi ghét công nghệ nhưng chồng tôi là người luôn thích đón đầu những công nghệ mới nhất”.

Chính tình yêu công nghệ mới nhất, nên gia đình ông Kim đã chuyển gia đình đến Songdo, thành phố thông minh tự phong của Hàn Quốc, được xây dựng trên một mảnh đất nhân tạo rộng 600 ha từ khu vực “Biển vàng” gần sân bay Incheon của Seoul.

Đó là nơi rác được tự động hút qua các đường ống ngầm, nơi các cột đèn luôn theo dõi bạn và là nơi các căn hộ của bạn biết gửi thang máy xuống để chào đón bạn khi biết bạn đi xe về. Các cảm biến ở trong mỗi luồng giao thông trên đường phố và gửi thông báo tới điện thoại của bạn mọi lúc, trong khi bạn có thể theo dõi sân chơi trẻ em trên tivi một cách thoải mái ngay tại ghế sofa của bạn.

Tính năng mà Kim thích nhất là màn hình cảm ứng nhỏ trên tường nhà bếp cho phép anh theo dõi mức tiêu thụ điện, nước và gas và quan trọng nhất là so sánh với mức tiêu thụ trung bình của tòa nhà.

Từ cửa sổ phòng khách của họ, toàn cảnh trung tâm thành phố Songdo mở ra. Bên kia đường cao tốc 8 làn là Công viên Trung tâm với những hàng cây rộng bao quanh một hồ nước, hai bên là những dãy tháp thủy tinh.

Quân đội với hàng dài diễu hành vào khoảng cách xa hơn, dừng lại tại một sân golf do Jack Nicklaus thiết kế. Nó trông rất giống với nhiều thành phố châu Á hiện đại khác, một nơi của những tòa tháp chung mọc lên trên một mạng lưới giao thông mà xe hơi thống trị. Cuộc sống cộng đồng chủ yếu giới hạn trong môi trường máy lạnh của trung tâm thương mại và câu lạc bộ giải trí tư nhân.

Được khởi xướng bởi chính phủ Hàn Quốc vào cuối những năm 1990, khi sân bay Incheon đang được lên kế hoạch, Songdo đại diện cho một mô hình đã được nhân rộng nhiều lần trên khắp thế giới.

Thành phố thông minh với công nghệ không tưởng: Xu hướng của toàn cầu - 2
Công viên Trung tâm tại Songdo. Ảnh:Sutterstock

Bắt đầu với tư cách là một liên doanh với nhà phát triển Hoa Kỳ Gale International – Khu kinh doanh quốc tế Songdo được hình thành như một trung tâm trị giá 40 tỷ USD cho các công ty quốc tế, một ví dụ điển hình của đô thị bền vững và là nơi thử nghiệm mặt bằng cho các công nghệ mới dành cho thành phố thông minh.

Đây là nơi tập trung cao nhất của các tòa nhà quan trọng trên thế giới, và giao thông đi lại hoàn toàn dựa trên xe hơi. Songdo còn có một trung tâm điều hành tích hợp trên máy tính – một phòng điều khiển nơi các luồng dữ liệu được chuyển theo thời gian thực từ hàng ngàn cảm biến trên toàn thành phố. Đó là một nơi đắt đỏ, độc quyền và hoàn toàn cá nhân.

Trên khắp thế giới, có vô số thành phố mới như Songdo đang hình thành. Hoàn toàn khác biệt, và thường được thiết kế bởi các chuyên gia tư vấn quốc tế, các khu đô thị công nghệ cao này trải dài từ Kenya đến Kazakhstan.

Ấn Độ đã cam kết xây dựng 100 thành phố thông minh, trong khi châu Phi đã và đang ​​có 100 tỷ USD được bơm vào ít nhất 20 dự án. Trung Quốc cũng đã khởi xướng 500 thành phố thông minh của riêng mình

Ả Rập Saudi đã cam kết sẽ xây dựng một thành phố với Neom, một dự án lớn trị giá 500 tỷ USD được coi là câu trả lời cho Thung lũng Silicon mới. Được quy hoạch như một trung tâm năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học, sản xuất, truyền thông và giải trí, nó trải rộng trên diện tích gấp 33 lần thành phố New York. Thành phố tuyên bố đó là dự án tham vọng nhất thế giới, một vườn ươm cho thời kỳ tiếp theo của biến bộ con người.

Bây giờ, trong những thập kỷ đầu tiên của thiên niên kỷ mới, sự gia tăng dân số toàn cầu và ý thức về môi trường sắp đang thúc đẩy sự hình thành của các thành phố thông minh.

Nhu cầu mở rộng đô thị rất rõ ràng: Liên Hợp Quốc tính toán rằng 68% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố vào năm 2050, thêm 2,5 tỷ người nữa vào các khu vực đô thị, đại đa số ở châu Á và châu Phi. Tất cả những người dân thành thị mới này sẽ cần một nơi nào đó để sống và làm việc.

Những thành phố mới này được coi là thuốc chữa bách bệnh cho các bệnh đô thị trên thế giới, giải quyết tình trạng quá tải, tắc nghẽn và ô nhiễm. Tuy nhiên, bên cạnh vẻ hào nhoàng đó là những vấn đề về tranh chấp đất đai, suy thoái môi trường và bất bình đẳng xã hội.

Xây dựng thành phố, và vô số các dịch vụ quy hoạch, công nghệ và kỹ thuật đi kèm với nó, là một ngành công nghiệp đang bùng nổ, và các tập đoàn đang có ý định xây dựng nó trên toàn thế giới.

Thùy Dung

Theo SCMP

Nguồn bài viết: Dân Trí