Thanh tra việc đăng ký hợp đồng mẫu tại các dự án trên địa bàn TPHCM

61

 UBND TPHCM liên tục chỉ đạo kiểm tra, xử lý đối với tình trạng dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng huy động vốn bằng nhiều hình thức, từ đó dẫn đến khiếu nại, tranh chấp, gây bức xúc.

Sở Xây dựng TPHCM đã có văn bản số 5249 gửi UBND TPHCM khẳng định việc chủ đầu tư muốn bán, cho thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng thành phố về việc đủ điều kiện được bán.

Theo đó, các chủ đầu tư dự án phải có đủ các giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trong trường hợp là dự án chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng. Bên cạnh đó, hợp đồng mua bán bất động sản hình thành trong tương lai phải có đăng ký hợp đồng mẫu.

Tuy nhiên, thời gian qua việc thực hiện đăng ký hợp đồng mẫu đã bị nhiều chủ đầu tư làm lơ. Qua đó, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Công thương triển khai thanh tra việc đăng ký hợp đồng tại tất cả các dự án trên địa bàn thành phố. Việc thanh tra phải hoàn thành trước tháng 9/2020.

Thanh tra việc đăng ký hợp đồng mẫu tại các dự án trên địa bàn TPHCM - 1
Thanh tra việc đăng ký hợp đồng mẫu tại các dự án trên địa bàn TPHCM

Trước đó, Sở Xây dựng thành phố cũng đã có văn bản số 4699 gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến xử lý các trường hợp chủ đầu tư nhận tiền ứng trước, đặt cọc giữ chỗ, ký hợp đồng mua bán nhưng chậm bàn giao căn hộ, nhà hình thành trong tương lai cho khách hàng.

Cụ thể, điểm a, khoản 2, Điều 19 Nghị định 99/2015 quy định, chủ đầu tư không được huy động vốn bằng hình thức ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua căn hộ, nhà ở (theo luật định, chỉ được huy động vốn là góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở). Thế nhưng, các chủ đầu tư vẫn ký hợp đồng đặt cọc với khách hàng theo Bộ luật Dân sự để huy động vốn.

Nhưng hiện nay, bất hợp lý là Luật Kinh doanh Bất động sản quy định mức thanh toán cho hợp đồng mua bán đợt 1 không quá 30% giá trị hợp đồng và sau đó thanh toán theo tiến độ dự án. Tuy nhiên Luật Dân sự lại không khống chế mức đặt tiền cọc là bao nhiêu. Nên nhiều chủ đầu tư đã thu tiền của khách hàng lên đén 80% giá trị của căn hộ, nhà ở.

Ngoài ra, Bộ luật Dân sự quy định mục đích của đặt cọc là nhằm đảm bảo thực hiện hợp đồng, do vậy, việc các chủ đầu tư nhận cọc đến hàng trăm tỷ đồng của khách để dùng đầu tư vào dự án là sai.

Còn việc xử lý sai phạm lại không dễ! Vì, thẩm quyền xử phạt là của Sở Xây dựng, nhưng Sở lại không có quyền kiểm tra tài chính để biết số tiền cọc, tiền ứng trước, tiền giữ chỗ của khách hàng có trong tài khoản của doanh nghiệp hay đã dùng vào việc đầu tư dự án nên không xử lý được.

Quế Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí