Thị trường bất động sản có những dấu hiệu hồi phục tích cực sau đại dịch Covid 19

116

 Đại dịch Covid -19 có ảnh hưởng mạnh mẽ tới mọi mặt của các ngành kinh tế, trong đó bao gồm cả bất động sản. Tuy nhiên, với những chiến thuật chống dịch thành công thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu khởi sắc, phục hồi tích cực.

Cả thế giới đang gồng mình chống lại đại dịch Covid -19, nhưng tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam được ghi nhận là nước có những biện pháp chống dịch hiệu quả. Trong 56 ngày qua không có ca mắc covid 19 nào trong cộng đồng, hiện Việt Nam chỉ còn 8 bệnh nhân dương tính với Covid 19 và chưa có trường hợp nào tử vong trong 332 người mắc Covid 19 trong thời gian vừa qua. Điều đó chứng minh Việt Nam là một quốc gia thật sự an toàn.

Thị trường bất động sản có những dấu hiệu hồi phục tích cực sau đại dịch Covid 19 - 1

Đại dịch covid 19 có ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường BĐS

Đại dịch Covid-19 đã có những ảnh hưởng tiêu cực tới toàn bộ thị trường bất động sản với mức độ quan tâm giảm mạnh trong nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, giá bán bất động sản tuy không thay đổi nhưng giá cho thuê lại giảm đáng kể. Theo dữ liệu 3 tháng đầu năm 2020 được ghi nhận, mức độ quan tâm tới thị trường BĐS giảm 23% so với cùng kỳ năm 2019, giảm 18% so với quý 4 năm 2019. Trong đó thị trường BĐS miền Trung giảm tới 46% so với cùng kỳ năm 2019. Mức độ quan tâm thị trường BĐS mua bán nhà đất cũng có tác động tiêu cực, BĐS bán đất nền giảm tới 30% so với quý 4/2019, BĐS cho thuê nhà mặt phố cũng giảm sụt tới 35% mức độ quan tâm so với quý 4/2019. 

Với những chiến thuật chống dịch đúng đắn đi cùng là các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ của chính phủ và làn sóng đầu tư nước ngoài đổ về đã tạo những tia sáng, báo hiệu sự chuyển biến tích cực của thị trường chứng khoán sau đại dịch Covid-19.

Gần đây nhất trong buổi giao lưu trực tuyến, TS. Trần Kim Chung cho biết: “ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 đã khiến thị trường BĐS chững lại. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4 trở lại đây, tình hình đã có những dấu hiệu khả quan, các hoạt động BĐS bắt đầu hoạt động nhộn nhịp trở lại.”

Thị trường bất động sản có những dấu hiệu hồi phục tích cực sau đại dịch Covid 19 - 2

Cùng quan điểm, giám đốc bộ phận Nghiên cứu và phát triển DKRA Vietnam, ông Nguyễn Hoàng cho rằng trong giai đoạn cách ly xã hội thị trường BĐS gần như đứng im. Nhưng sau khi Thủ tướng ban hành chỉ đạo gỡ bỏ lệnh cách ly thì mọi hoạt động trong đó có BĐS đã có những bước quay trở lại hoạt động nhộn nhịp so với thời gian trước. Với nguồn cung được giới thiệu hoặc mở bán chính thức trong tháng 5 đã tăng nhiều so với tháng 4/2020. Sức mua cũng được ghi nhận là tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Hiệp hội Môi giới bất động sản cho rằng, thị trường BĐS vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan khi Việt Nam có những biện pháp xử lý dịch bệnh hiệu quả. Quy luật cho thấy rằng: Sau khó khăn thị trường lại có những khởi sắc nếu biết đón sóng, biết điểm rơi thì đây lại là cơ hội tốt để đầu tư.

Theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp địa ốc, mặc dù mức độ giao dịch chưa tăng mạnh nhưng làn sóng của giới đầu tư và người có nhu cầu ở đang thực sự phục hồi. Trong khi, người mua vẫn còn những tâm lý dè chừng nhưng doanh nghiệp BĐS vẫn giữ được sự lạc quan.

Các nhà thầu cũng đang dần chuyển hướng sang đầu tư trung và dài hạn. Bởi thực tế nhu cầu nhà ở của thành phố rất cao nên chắc chắn các dự án sẽ được đầu tư bài bản, kỹ lưỡng sẽ luôn thu hút tốt dòng vốn.

Đại dịch Covid -19 giống như một phép thử cho mỗi doanh nghiệp, đây cũng là điều kiện thiết yếu để sàng lọc những doanh nghiệp yếu kém tạo cơ hội cho những doanh nghiệp đủ năng lực chống chọi và vươn mình lên sau đại dịch. Với những dấu hiệu tích cực chắc chắn tới đây BĐS sẽ có những bước chuyển mình đáng chú ý.

Trường Thịnh

Nguồn bài viết: Dân Trí