Thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu phục hồi tích cực

98

Thị trường BĐS trong quý 3 vừa qua đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn các quý trước đó. Trong đó nguồn cung có dấu hiệu tăng lên, số lượng nhà ở đủ điều kiện bán tăng lên, khoảng 82% so với cùng kì quý trước.

Dường như những lạc quan về thị trường thời điểm này đang cho thấy bức tranh khả quan hơn về BĐS trong giai đoạn cuối năm đến đầu năm 2021. Thế nhưng, thị trường nhà đất có thực sự khởi sắc trở lại vào cuối năm nay hay phải mất nhiều thời gian hơn để phục hồi?

photo1604480590640-1604480591035615988550

Nhiều chuyên gia trong ngành dự báo, vào khoảng cuối năm 2020 thị trường BĐS sẽ “ổn định bình thường” trở lại. Chia sẻ tại hội thảo mới đây, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho rằng, các tác động tới thị trường BĐS là tích cực do kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu có thể phục hồi.

Theo đó, trong những năm gần đây, thương mại toàn cầu giảm mạnh và sang năm tới phục hồi sẽ kéo theo dòng tiền đầu tư. Cụ thể, đầu tư của Chính phủ, đầu tư PPP, FDI vào BĐS cũng có xu hướng tăng. Chính phủ chuẩn bị khởi công một số hạ tầng lớn, từ đó sẽ tác động tới thị trường BĐS.

Ngoài ra, đầu tư của tư nhân cũng có tác động mạnh tới thị trường. Dòng vốn đầu tư này đang tập trung vào những TP lớn, những nơi có đô thị hóa mạnh. Điều này phụ thuộc vào dòng đầu tư nói chung, tạo ra một trào lưu về đô thị hoá mới, bắt đầu từ năm 2017 và dự kiến kéo dài tới 10 năm.

Về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước được dự báo sẽ thắt chặt, nhưng mức độ còn khá lỏng.

Trên cơ sở đó, vị chuyên gia này đúc kết, xét về tổng thể thị trường BĐS năm 2020, cầu có thể tăng, giá cũng có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, tuy nhiên đến cuối năm 2020, thị trường có thể trở lại “bình thường”.

Nhận định về tương lai của BĐS, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land chia sẻ, trong giai đoạn này không chỉ các nước mà tại Việt Nam cũng đã xác định sống chung với dịch bệnh trong khoảng 6-12 tháng sắp tới. Và cần thời gian hồi phục từng bước từ 12-24 sau đó khi dịch bệnh được kiểm soát nếu lộ trình áp dụng vaccine đại trà thuận lợi.

Theo bà Hương, BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong dài hạn được khách hàng lựa chọn. Khách hàng có tiền mặt vẫn chọn BĐS là kênh tích lũy tài sản an toàn. Họ sẽ lựa chọn sản phẩm tốt, thanh khoản cao và giá trị thực bao gồm yếu tố thương hiệu CĐT, pháp lý dự án, cam kết đầu tư phát triển dự án bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và tiện ích phục vụ nhu cầu an cư.

Về quyết định đầu tư thì tuỳ theo khẩu vị của NĐT, nguồn tài chính, mức độ kỳ vọng lợi nhuận mà có thể lựa chọn các hình thức đầu tư khác nhau như vàng, chứng khoán hay BĐS… Đối với kênh đầu tư BĐS cần có sự chọn lọc kỹ về sản phẩm và nên hướng đến mục tiêu đầu tư trong dài hạn. Giai đoạn hiện nay khách hàng được hưởng nhiều lợi thế khi giá không tăng nhiều, chính sách thanh toán linh hoạt cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Dự báo về tình hình BĐS cuối năm, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Vietnam nhận định, thông thường, cuối năm là thời điểm thị trường BĐS diễn ra các hoạt động tích cực, sôi nổi cả về nguồn cung và tiêu thụ.

Năm 2020 có nhiều biến động và thị trường bất động sản suy giảm mạnh, tuy nhiên theo dự báo, quý 4/2020 sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ của phân khúc căn hộ có thể sẽ tăng hơn so với quý 3/2020. Ước tính quý 4/2020 sẽ có khoảng 7.000 căn hộ được đưa ra thị trường. Theo đó, bức tranh thị trường sơ cấp cuối năm 2020 đang dần sáng hơn.

Đối với thị trường thứ cấp, đa số người mua vẫn có tâm lý thận trọng và chờ hết năm. Mức giá có thể không biến động quá nhiều, đặc biệt đối với đất nền. Một số dự án căn hộ đến thời điểm bàn giao nhà hoặc căn hộ có giá trị dưới 2,5 tỷ thường có giao dịch tích cực hơn. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm nhạy cảm khi một vài chủ đầu tư muốn ra mắt sản phẩm để ghi nhận doanh thu cho năm 2020, nhưng những dự án này chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định về pháp lý.

Còn đại diện Savills Hotel từng nhận định, đối với BĐS nghỉ dưỡng có thể phải mất khoảng 2-3 năm để hồi phục hoàn toàn. Tuy vậy, những tín hiệu lạc quan cho thời điểm cuối năm đã bắt đầu xuất hiện, nhất là nhờ vào lượng khách du lịch nội địa dự báo sẽ tăng trưởng vào thời gian ngắn sắp tới.

Hạ Vy/Trí thức trẻ