Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng – Hội An: Nỗi buồn mang tên Corona

79

Sau cú “ngã ngựa” condotel hồi cuối năm 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng lại hứng thêm “đòn đau” mới mang tên Corona khiến thị trường nơi này vốn đang “lặng” càng thêm “lạnh”.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng - Hội An: Nỗi buồn mang tên Corona - 1

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng vốn đang “lặng” càng thêm “lạnh”

Từ full phòng mùa lễ Tết…

So với mọi năm, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thường ít gánh chịu tác động ở bên ngoài và có xu hướng nhộn nhịp vào các dịp lễ tết do số lượng khách du lịch trong nước và quốc tế tăng trưởng ổn định.

Trong những ngày cao điểm mùa tết nhiều nơi lưu trú tại khu vực Đà Nẵng – Hội An đã ngưng nhận khách vì các công ty lữ hành, các đoàn khách đã đặt từ trước đó vài tháng, tỉ lệ lấp đầy không chỉ riêng ở dịch vụ căn hộ mà các biệt thự hạng sang cũng trong tình trạng “cháy phòng”.

Lượng khách đặt ở tại các khách sạn hạng trung cũng có tỉ lệ lấp đầy cao, đây cũng là điều dể hiểu vì Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng cho du khách trong nước quốc tế trong những năm gần đây, đặc biệt là định hướng phát triển của lãnh đạo thành phố lấy du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn.

Song song với đó là hàng loạt điểm vui chơi giải trí, khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng được các nhà đầu tư trong nước quốc tế xây dựng phát triển và đưa vào hoạt động. 

Giao thông mở rộng từ đường bộ, đường thủy, đường hàng không với việc kết nối và mở nhiều chuyến bay quốc tế đến Đà Nẵng, sân bay được mở rộng và đáp ứng đủ nhu cầu du lịch đi lại của du khách.

Có thể thấy thời vàng son của ngành bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng đã đến và sẽ phát triển ổn định trong dài hạn vì hội tụ đầy đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa và mang tính khả thi cao khi mà lượng khách liên tục tăng trưởng ổn định qua từng năm đặc biệt vào các ngày lễ tết.

…đến những dự án mới được đầu tư

Xét về những điều kiện trên, ngành du lịch tại Đà Nẵng – Hội An sẽ là một “miếng bánh ngon” để khai thác và phát triển ổn định trong dài hạn.

Chính vì những lợi thế trên nên không khó để nhận ra trong 2 năm vừa qua thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khu vực này phát triển mạnh mẽ với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng ven biển, ven sông trải dài từ Đà Nẵng đến Hội An, tuyến sông Cổ Cò được cấp phép đầu tư và mời gọi các nhà đầu tư, nhà phát triển dự án tạo nên những khu nghỉ dưỡng, quần thể du lịch để khai thác thế mạnh ngành công nghiệp không khói.

Đặc biệt là chủ trương khơi thông con đường tơ lụa trên sông Cổ Cò đã được Quảng Nam – Đà Nẵng họp bàn và thống nhất thời gian thông tuyến vào tháng 9/2020 đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư phát triển dự án nghỉ dưỡng vững tin vào chính sách và tập trung xây dựng để đón đầu xu hướng.

Theo số liệu từ Sở Du lịch cho biết, để duy trì đà tăng trưởng đã đạt được năm 2019, trong năm 2020, Sở Du lịch Đà Nẵng tiếp tục tập trung phát triển thị trường nội địa (chú trọng thị trường các khu vực Tây Nguyên, Đông Bắc Bộ và Tây Nam Bộ); ưu tiên tập trung khai thác các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đông Nam Á.

Mở rộng khai thác các thị trường quốc tế tiềm năng như thị trường Tây Âu (Pháp, Đức), Nga, Úc, Bắc Mỹ và thị trường mới Ấn Độ; khai thác dòng khách trung – cao cấp ổn định, có khả năng chi tiêu cao, lưu trú dài ngày; khai thác hiệu quả sản phẩm du lịch MICE – golf, du lịch trải nghiệm văn hóa, du lịch sinh thái làng quê, cộng đồng miền núi, du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng…

Tập trung xúc tiến mở thêm các đường bay quốc tế: Đà Nẵng – Nga, Đà Nẵng – Úc, Đà Nẵng – Ấn Độ, Đà Nẵng – Bắc Kinh, Đà Nẵng – Indonesia và đường bay nội địa: Đà Nẵng – Quảng Ninh…; tổ chức điều tra, nghiên cứu chuyên sâu về các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan để có được dự báo chính xác về thị trường.

Ngành Du lịch Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh đầu tư và ứng dụng công nghệ quảng bá du lịch Đà Nẵng đạt hiệu quả. Trong đó tập trung đẩy mạnh quảng bá Ẩm thực du lịch và sản phẩm du lịch về đêm tại Đà Nẵng đến với thị trường trong nước và quốc tế.

Nhận định về cơ hội phát triển bất động sản nghỉ dưỡng khu vực này, ông Vũ Tâm – Công ty bất động sản VIP cho biết: “Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng hưởng lợi từ du lịch, sự khởi sắc từ nguồn khách du lịch trong nước quốc tế đã có những tác động rõ nét đến hoạt động của bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là khách sạn, căn hộ và biệt thự khi liên tục các dự án được phát triển và đưa vào hoạt động nhờ hạ tầng phát triển và đặc biệt là việc mở rộng nhiều đường bay mới sẽ tác động không nhỏ đến thị trường nơi đây trong thời gian tới”.

Và nỗi buồn mang tên Corona

Sự bùng phát của dịch corona ở Trung Quốc đã gây ra một cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng khu vực Đà Nẵng – Hội An nói riêng.

Từ lúc các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về đại dịch này và công văn của các ban ngành về việc phòng chống cũng như hủy các lễ hội, sự kiện trong nước, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng – Hội An trầm lắng hẳn khi các tour và khách đoàn đã đặt phòng đều hủy chuyến, có một số nơi lưu trú đã chủ động ứng phó trước với dịch bằng thông báo không tiếp nhận khách đến từ Trung Quốc để đảm bảo an toàn.

Dễ nhận thấy nhất là sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong khi đây là thị trường nguồn khách lớn nhất, chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019.

Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển cũng sẽ chịu tình trạng tương tự do nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách MICE và khách doanh nghiệp.

Theo ông Vũ Tâm, để ngành bất động sản nghỉ dưỡng trở lại bình thường sau corona thì điều kiện tiên quyết phụ thuộc chủ yếu vào công tác phòng chống và ngăn chặn dịch của nhà nước và các ban ngành liên quan.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn thành công trong thời gian tới thì không chỉ ngành du lịch được phục hồi và lượng khách quốc tế, trong nước đi lại bình thường sau khi mở cửa lại các chuyến bay, đường thủy, đường bộ với khách quốc tế đặc biệt là khách Trung Quốc, mà ngành bất động sản nghỉ dưỡng khu vực Đà Nẵng nói riêng và các khu vực khác nói chung cũng sẽ có sự phục hồi vào quý 2/2020 và tiếp đà phát triển vào các giai đoạn mới.

Vì ngoài các chính sách pháp lý đã ổn định và niềm tin vào thị trường của nhà đầu tư khi thấy được các cơ hội họ sẽ quay lại.

Suy cho cùng trong các kênh đầu tư, bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng vẫn là kênh đầu tư an toàn và sinh lợi ổn định nhất so với các hạng mục đầu tư khác.

Theo Tâm Định Hướng

Diễn đàn Doanh nghiệp

Nguồn bài viết: Dân Trí