Thị trường chung cư ảm đạm, lượng giao dịch sụt giảm sốc

63

 Về doanh số bán hàng, 4.800 căn hộ được ghi nhận bán được trong quý III/2019, giảm 32% so với quý trước.

Thị trường chung cư ảm đạm, lượng giao dịch sụt giảm sốc - 1

Thị trường chung cư sụt giảm mạnh về nguồn cung và lượng giao dịch trong quý III.

Giao dịch chung cư ảm đạm

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội trong quý III/2019 của CBRE cho thấy, trong quý, có gần 6.100 căn hộ được chào bán từ 18 dự án trên toàn thành phố, giảm 33% so với quý trước.

Tính chung trong 9 tháng đầu năm, có khoảng 26.800 căn hộ mở bán mới, cao hơn 37% so với cùng kỳ năm 2018. Các dự án nằm tại khu vực phía Tây chiếm đến khoảng 77% nguồn cung mở bán mới trong quý.

Đáng chú ý, thị trường nhà ở Hà Nội cho thấy xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm với các dự án ở khu vực nhà ở mới như huyện Thanh Trì và Hoài Đức.

Theo CBRE, về doanh số bán hàng, 4.800 căn hộ được ghi nhận bán được trong quý III/2019, giảm 32% so với quý trước.

Tuy nhiên, CBRE cho rằng, tình hình thị trường vẫn tương đối ổn định bởi tỷ lệ số căn bán được trên tổng số căn mở bán mới vẫn tương tự như các quý trước.

Về mặt bằng giá, báo cáo cho thấy, giá sơ cấp ổn định trong quý III, trung bình ở mức 1.337 USD/m2, cao hơn cùng kỳ 4%. Một điểm đáng chú ý là cùng với sự mở rộng của thị trường nhà ở, phân khúc bình dân ngày càng dịch chuyển ra xa hơn.

“Ví dụ như trong năm 2017, các dự án thường nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 km. Tuy nhiên, trong năm 2019, các dự án bình dân thường nằm cách trung tâm Hà Nội từ 10 – 13km cùng với việc mức giá trung bình tương đối ổn định”, CBRE cho biết.

Trong quý cuối năm 2019, dự kiến sẽ có khoảng 7.000 căn mở bán mới, giúp tổng nguồn cung mở bán mới trong năm 2019 đạt khoảng 33.000 căn, cao hơn 9% so với năm 2018. Cùng với các hoạt động xúc tiến bán hàng cũng như những cải tiến mới về sản phẩm, doanh số dự kiến sẽ duy trì ở mức khả quan đạt khoảng 85 – 90% tổng lượng căn mở bán trong năm.

Biệt thự, nhà phố vẫn được ưa chuộng

CBRE cho biết, về phân khúc nhà ở gắn liền với đất, quý III ghi nhận 879 căn mở bán mới, đóng góp cho tổng nguồn cung mới tương đương 4.120 căn trong 9 tháng đầu năm. Doanh số bán hàng khả quan tiếp tục cho thấy các sản phẩm biệt thự, nhà phố được thị trường đón nhận tích cực.

Cụ thể, có khoảng 873 căn bán được trong quý, tăng 3% theo quý và 67% theo năm. Tổng số căn bán được trong 9 tháng ghi nhận ở mức 3.853 căn, cao hơn gấp 1,5 lần so với cả năm 2018.

Thị trường biệt thự cũng tiếp tục chứng kiến sự dịch chuyển của nguồn cung với các dự án mở bán mới tại các quận/huyện Hoài Đức, Hà Đông và Đan Phượng. Trong khi tổng nguồn cung vẫn chủ yếu đến từ khu vực phía Tây, nguồn cung mới đang dịch chuyển ra xa hơn đến các địa điểm mới tại khu vực Tây Bắc và Tây Nam thành phố, thay vì các cụm dân cư đã hình thành như Nam Từ Liêm và Cầu Giấy.

“Cải thiện cơ sở hạ tầng với kế hoạch mở rộng và xây dựng thêm hệ thống đường giao thông kết nối trong tương lai vẫn là động lực quan trọng cho cả quỹ nguồn cung mới và mức giá bán ở những khu vực dân cư mới này”, CBRE cho biết.

Về hoạt động thị trường, giá biệt thự trung bình trên thị trường thứ cấp đạt 4.157 USD/m2 đất (bao gồm thuế VAT và chi phí xây dựng) trong quý III. Giá bán ghi nhận mức tăng 2% so với quý trước và 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá chào bán thứ cấp cải thiện tại nhiều khu vực, đặc biệt là tại cụm dân cư mới ở các quận Gia Lâm, Hoài Đức và Hà Đông.

CBRE dự báo, trong các năm tới, thị trường bất động sản Hà Nội dự kiến sẽ chào đón một lượng lớn nguồn cung mới đến từ các dự án khu đô thị quy mô lớn. Nguồn cung thị trường được kỳ vọng sẽ mở rộng hơn nữa đến phía Bắc và Nam Hà Nội.

Phương Dung

Nguồn bài viết: Dân Trí