Thị trường văn phòng TPHCM 2020: Điều chỉnh và lấy đà cho năm 2021

99

Trải qua một năm với nhiều sự kiện tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế toàn cầu, thị trường văn phòng cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh cũng ghi nhận nhiều thay đổi lớn.

Có thể nói 2020 là một năm thách thức với cộng đồng doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực và ngành nghề do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Trước tình hình đó, nhiều công ty đã có phương án thích nghi phù hợp nhằm giữ vững hoạt động kinh doanh qua giai đoạn này.

Thị trường văn phòng trung tâm duy trì sự ổn định

Văn phòng cho thuê tại khu vực trung tâm tài chính như Quận 1 và Quận 3 vẫn duy trì sự ổn định, đặc biệt là phân khúc hạng A với khách thuê là những tập đoàn có tài chính vững mạnh, ngân sách dự trù lớn. Thay vì di chuyển và tốn kém chi phí lắp đặt, họ chọn tối ưu bằng cách ở lại chỗ cũ và thu hẹp diện tích. Một số công ty lại có nhu cầu mở rộng hoạt động nên tăng không gian thuê bên trong tòa nhà. Do đó, tỷ lệ lấp đầy vẫn đạt trên 94%. Trong quý 1/2021, một số tòa nhà hạng B sẽ được khai thác và đi vào hoạt động giúp gia tăng nguồn cung tại Quận 3.

Văn phòng cho thuê tại trung tâm tài chính vẫn được doanh nghiệp lớn chọn lựa

Văn phòng cho thuê tại trung tâm tài chính vẫn được doanh nghiệp lớn chọn lựa

Khu vực liền kề phát triển sôi động

Khác với xu hướng trên, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ lại chịu tác động mạnh nên chuyển hướng sang các quận liền kề. Việc này không chỉ giúp họ tiết kiệm ngân sách do giá thuê thấp hơn mà còn đảm bảo được chất lượng và dịch vụ. Thị trường Quận 7 cũng ghi nhận sự tăng trưởng với nhiều tòa nhà được xây mới như: The Graces, The UOA, Phu My Hung Tower, The 678 và DHA, đóng góp tổng diện tích khoảng 87.842 mét vuông. Năm 2021, đây hứa hẹn là điểm đến được nhiều doanh nghiệp chọn lựa khi tìm văn phòng hoạt động vì giá thuê cạnh tranh hơn khu trung tâm.

Đối với những đơn vị chuyên về xuất nhập khẩu hoặc vận tải, Quận 4, Quận Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận là ưu tiên hàng đầu vì gần Sân bay quốc tế, Cảng quốc tế, khu chế xuất, khu công nghiệp… Quận 4 trở thành điểm sáng khi có tỷ lệ lấp đầy gần 95%, đồng thời có thêm tòa nhà mới bổ sung vào diện tích cho thuê. Bên cạnh đó là Tân Bình với tỷ lệ lấp đầy hạng B và hạng C đạt trên 90%.

Bình Thạnh với vị trí địa lý thuận lợi, kết nối giao thông đến khu trung tâm và ngoại ô nên thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhiều chủ đầu tư tham gia vào thị trường giúp nguồn cung tăng lên, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của khách thuê. Sự phát triển mạnh của bất động sản nhà ở và hình thành các khu đô thị hiện đại tại Bình Thạnh cũng thu hút các công ty đến mở trụ sở và hoạt động.

Biểu đồ tỷ lệ lấp đầy văn phòng tại một số quận tiêu biểu

Biểu đồ tỷ lệ lấp đầy văn phòng tại một số quận tiêu biểu

Thị trường văn phòng trọn gói cạnh tranh khốc liệt

Văn phòng trọn gói vẫn là phân khúc tiềm năng đối với công ty khởi nghiệp, văn phòng đại diện nước ngoài, freelancer… đã có một năm nhiều biến động. Nhiều coworking space (không gian làm việc chung) được khai thác mới ở các khu vực trung tâm cũng như các quận liền kề như Quận 2, Tân Bình… mang đến nguồn cung dồi dào giúp đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng, đồng thời tăng tính cạnh tranh của thị trường. Ngoài những tiện ích như phòng làm việc riêng với đầy đủ trang thiết bị nội thất, chỗ ngồi được sắp đặt sẵn, sử dụng văn phòng phẩm, tiết kiệm chi phí vận hành, hợp đồng linh hoạt từ 6 tháng đến 1 năm… các chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, khuyến mãi nhằm thu hút các doanh nghiệp.

Thị trường văn phòng trọn gói được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2021

Thị trường văn phòng trọn gói được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2021

Dự đoán thị trường văn phòng giai đoạn năm 2021

Những tháng cuối năm 2020, nhờ công cuộc phòng chống dịch hiệu quả từ nhà nước và sự khôi phục mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp, Việt Nam vẫn có GDP tăng trưởng dương 2,91% và là 1 trong 10 quốc gia trên thế giới có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất, nằm trong nhóm 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất. Cùng với việc chuyển dịch chuỗi cung ứng, đây sẽ là tiền đề vững chắc giúp thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài hay nhiều nhiều doanh nghiệp quốc tế chọn Việt Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, mở rộng quy mô hoạt động.

Bà Võ Thị Lan – Trưởng Bộ phận nghiên cứu và phát triển thị trường của Saigon Office, nhận định: “Năm 2021, khi thành phố hạn chế xây dựng cao ốc tại 7 quận nội thành, nguồn cung sẽ trở nên khan hiếm, đặc biệt là khu vực trung tâm tài chính khi không có tòa nhà hạng A và hạng B được đưa vào khai thác. Đây hứa hẹn sẽ là một năm sôi động và phát triển mạnh mẽ của thị trường văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh.”

Ánh Dương/Nhịp sống kinh tế