Thời khó, lợi nhuận “đại gia” xây dựng Hưng Thịnh Incons cắm đầu đi xuống

45

 Công ty CP Hưng Thịnh Incons vừa công bố kết BCTC quý III/2019 với lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 14,5 tỷ đồng, giảm 63% so với cùng kỳ năm trước.

Thời khó, lợi nhuận “đại gia” xây dựng Hưng Thịnh Incons cắm đầu đi xuống - 1

Công ty cổ phần Hưng Thịnh Incons (HTN) niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM vào tháng 11/2018.

Công ty CP Hưng Thịnh Incons (HTN) – doanh nghiệp xây dựng được hậu thuẫn bởi Tập đoàn Hưng Thịnh với nhiều dự án quy mô lớn vừa công bố kết quả kinh doanh với nhiều gam màu ảm đạm.

Cụ thể, doanh thu thuần trong quý 3 đạt 750,8 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ. Tuy nhiên do giá vốn bán hàng tăng mạnh, lợi nhuận gộp của HTN chỉ đạt 56 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ.

Cùng với đó, các chi phí tài chính, quản lý doanh nghiệp đều tăng mạnh, kết quả lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 14,5 tỷ đồng, giảm 63% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của công ty đạt 2.406 tỷ đồng giảm khoảng 7% so với cùng kì năm trước và mới chủ đạt 49% kế hoạch cả năm. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế 9 tháng đạt 88 tỷ đồng, mới chỉ thực hiện 41% kế hoạch cả năm.

Tại ĐHCĐ năm 2019, Hưng Thịnh Incons đặt mục tiêu doanh thu 4.865 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 216 tỷ đồng trong năm 2019, tăng trưởng 20%.

Trước đó, năm 2018, Hưng Thịnh Incons lọt vào Top 10 doanh nghiệp xây dựng niêm yết có mức lãi ròng cao nhất năm 2018 khi ghi nhận con số hết sức khả quan với tổng doanh thu và lợi nhuận hợp nhất sau thuế năm 2018 đạt 4.061 tỷ đồng và 182 tỷ đồng, tăng lần lượt 50,36% và 66,36% so với năm 2017.

Giải trình về kết quả lao dốc trong quý 3, đại diện Hưng Thịnh Incons cho biết, vì trúng các hợp đồng tổng thầu lớn và triển khai một số dự án ngoài TP.HCM nên công ty phải chuẩn bị nguồn vốn lớn, tăng cường nhân sự cho các phòng ban khiến chi phí lãi vay và nhân công tăng cao.

Tính đến ngày 30/9/2019, nợ phải trả của Hưng Thịnh Incons tiếp tục tăng so với hồi đầu năm, đạt 3.783 tỷ đồng, tăng 12%. Trong đó, vay và nợ thuế tài chính ngắn hạn là 977 tỷ đồng, tăng hơn 100 tỷ đồng so với đầu năm.

Hiện Hưng Thịnh Corp đang là cổ đông lớn nhất của Hưng Thịnh Incons, sở hữu 25% vốn điều lệ của doanh nghiệp. Hưng Thịnh Land đang nắm giữ 24%. Ngoài ra, 16,8% vốn của Hưng Thịnh Incons được nắm giữ với ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons.

Mới đây, Hưng Thịnh Incons cũng thông qua kế hoạch tăng vốn từ 287 tỷ đồng lên 331 tỷ đồng thông qua hình thức phát hành cổ phiếu trả cổ tức.

Trước đó một số “ông lớn” ngành xây dựng cũng báo lãi giảm mạnh. Sự sụt giảm này được chủ doanh nghiệp lý giải là khó khăn chung của ngành xây dựng.

Theo đó, nhiều dự án đã ký bị chậm tiến độ hoặc ngừng triển khai để rà soát, hoàn thiện thủ tục pháp lý trước khi mở bán. Điều này dẫn đến hai hệ quả: một là kéo dài thời gian thi công khiến chi phí cố định tăng lên, hai là công ty phải điều chỉnh giá trong quá trình đấu thầu dự án mới để đảm bảo nguồn việc.

Kết quả kinh doanh còn bị ảnh hưởng khi công ty sử dụng nguồn tiền tiết kiệm sẵn có để thanh toán cho các nhà thầu phụ, nhà cung cấp và đội thi công theo điều khoản hợp đồng trong bối cảnh dòng tiền thu từ khách hàng về chậm.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí