Thủ tướng yêu cầu: “Không được bê tông hóa Phú Quốc”

162

 Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Kiên Giang diễn ra sáng ngày 29/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi không đầu tư chộp giật vào Phú Quốc, hoặc đầu tư quá nhiều vào bất động sản, du lịch. Đặc biệt không được bê tông hóa hòn đảo xinh đẹp cực nam Tổ quốc này.

Tại Hội nghị sáng 29/7, Thủ tướng Chính phủ, cùng các bộ ngành đã chứng kiến nhiều hợp đồng được ký kết với trị giá trị hợp đồng hơn 190.000 tỷ đồng.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng có thể phát triển dựa trên 3 trụ cột, gồm nông nghiệp chất lượng cao thích ứng với biến đổi khí hậu; thủy sản sạch gắn với ngành công nghiệp chế biến được định vị ở phân khúc cấp cao; du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế.

Thủ tướng yêu cầu: Không được bê tông hóa Phú Quốc - 1

Thủ tướng tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại tỉnh Kiên Giang.

Thủ tướng khẳng định: Kinh tế biển sẽ giữ vai trò động lực tăng trưởng chính cùng với kinh tế cửa khẩu và sự phát triển bứt phá của Phú Quốc.

Thủ tướng khẳng định, Kiên Giang với những tiềm năng, lợi thế của mình cần trở thành một trong những tỉnh Tây Nam Bộ năng động, đổi mới và giàu có của cả nước.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu địa phương này cần có tầm nhìn để biến đảo ngọc thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng giải trí độc đáo mang đẳng cấp quốc tế.

“Chúng ta tập trung cho Phú Quốc phát triển để Phú Quốc cạnh tranh hiệu quả và sòng phẳng với các quốc gia khác”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, không đầu tư ở Phú Quốc một cách chộp giật và không nên tập trung quá lớn cho du lịch và bất động sản ở hòn đảo phát triển tốc độ nhanh vừa qua. Cho nên, để du lịch phát triển bền vững, cần giữ môi trường tự nhiên và xã hội an bình nơi đây, phải thực hiện tốt quy hoạch, “không được bê tông hóa Phú Quốc”.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phát triển Phú Quốc trên những thế lợi so sánh cốt lõi là tài nguyên biển và tài nguyên sinh thái.

“Cần phát triển chuỗi giá trị du lịch bao gồm những ngành kinh tế liên quan để các ngành đó không mâu thuẫn với phát triển du lịch, giữ được vẻ đẹp tự nhiên, cảnh quan môi trường và bảo tồn được các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương Phú Quốc”, Thủ tướng lưu ý.

Phát triển Phú Quốc cần lưu ý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực đất đai, bảo đảm chất lượng môi trường và quan tâm đến lợi ích của người dân nhất là sinh kế. Thu hút những nhà đầu tư lớn, đúng nghĩa là giàu kinh nghiệm, có thực lực về tài chính, có lợi ích lâu dài ở Phú Quốc.

Với định hướng phát triển du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng thì chất lượng môi trường chính là tài nguyên vô giá. Thủ tương nói: “Phú Quốc cần tuyệt đối cần bảo đảm chất lượng môi trường nguồn nước, đất đai và không khí tinh khiết và trong sạch. Kiên quyết không phá vỡ môi trường, cảnh quan tự nhiên vì tầm nhìn ngắn hạn”.

Với nhà đầu tư, Thủ tướng nhắc lại thông điệp: Lời nói phải đi đôi với việc làm, phải làm đến nơi đến chốn, làm nhanh, không nói thứ không làm được.

“Doanh nghiệp cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững đề cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, xã hội và cộng đồng”, người đứng đầu Chính phủ cho biết.

“Kiên quyết không chấp nhận những doanh nghiệp lợi dụng lỗ hổng của luật pháp để trục lợi, làm ăn phi chân chính, trốn thuế, gian lận thương mại, gây ô nhiễm môi trường, làm hư hại các tài nguyên thiên nhiên, làm xói mòn các giá trị xã hội”, Thủ tướng nhắc nhở.

An Linh

Nguồn bài viết: Dân Trí