Thuê 100m2 văn phòng ở trung tâm TPHCM tốn gần 1,7 tỷ đồng/năm

118

 Nếu muốn thuê 100m2 văn phòng hạng A ở trung tâm TPHCM thì doanh nghiệp phải trả gần 140 triệu đồng/tháng. Như vậy, doanh nghiệp sẽ tốn khoảng gần 1,7 tỷ đồng/năm cho chi phí thuê văn phòng.

Thuê 100m2 văn phòng ở trung tâm TPHCM tốn gần 1,7 tỷ đồng/năm - 1

Tòa nhà văn phòng cao cấp cho thuê luôn được lấp kín chỗ. Ảnh: Đại Việt

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam về thị trường bất động sản văn phòng, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê hiện nay tại TPHCM là 1,9 triệu m2, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2018. Giá thuê bình quân đạt 31 USD/tháng, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Công suất thuê đạt 97%, tăng 1%.

Savills nhận định, TPHCM là một trong những thị trường sở hữu các văn phòng hạng A hoạt động tốt nhất khu vực Châu Á với công suất thuê 98% và giá thuê là 60 USD/m2/tháng (gần 1,4 triệu đồng/m2/tháng).

Như vậy, nếu doanh nghiệp thuê 100m2 văn phòng hạng A tại TPHCM để làm việc, kinh doanh thì sẽ tốn gần 140 triệu đồng/tháng.

Đại diện Savills cho biết, các tòa nhà văn phòng hạng A chủ yếu là cho doanh nghiệp nước ngoài thuê với tỉ lệ chiếm đến 80%, 20% còn lại là của doanh nghiệp Việt Nam thuê.

Trong khi đó, tòa nhà văn phòng hạng B chỉ có 58% doanh nghiệp nước ngoài thuê, 42% còn lại cho doanh nghiệp Việt Nam thuê.

Giá thuê văn phòng hạng A tại TPHCM đang cao hơn Hà Nội khá nhiều khi 1m2 văn phòng hạng A tại Hà Nội chỉ có giá thuê là 42 USD/m2/tháng.

Thuê 100m2 văn phòng ở trung tâm TPHCM tốn gần 1,7 tỷ đồng/năm - 2

Văn phòng “xịn” luôn được doanh nghiệp nước ngoài quan tâm và tìm thuê.

Bà Từ Thị Hồng An, Phó Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại Savills Việt Nam chia sẻ, thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục được kỳ vọng sẽ hoạt động tốt trong bối cảnh nguồn cung mới khan hiếm. Trong 2 năm tới, nguồn cung mới chỉ xấp xỉ khoảng 20.000m2 sàn.

“Khách thuê cần văn phòng mới hoặc muốn mở rộng diện tích hiện tại sẽ không có nhiều lựa chọn bởi nguồn cung hạn chế trong tương lai gần. Các công ty không thể chi trả nổi vì giá thuê tăng cao có thể sẽ phải dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm”, bà An nói.

Theo bà An, nền kinh tế Việt Nam đang dịch chuyển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại. Ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản (F.I.R.E) mặc dù theo sau các nước trong khu vực nhưng vẫn còn chặng đường dài để phát triển với nguồn nhu cầu về văn phòng ước tính là rất lớn.

Các doanh nghiệp F.I.R.E đã tiêu thụ gần 100.000 m2 diện tích thuê trong 2 năm qua, đứng đầu về lượng tiêu thụ văn phòng cho thuê so với các ngành khác. Xếp sau đó là các ngành như công nghệ thông tin, thương mại, du lịch, sản xuất…

PV đặt câu hỏi “Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã ghi nhận sự dịch chuyển của các doanh nghiệp đóng tại Trung Quốc sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam. Như vậy, sự dịch chuyển này có tạo ra sự biến động trên thị trường văn phòng cho thuê hay không?”.

Bà Từ Thị Hồng An trả lời, chắc chắn sự dịch chuyển là có, tuy nhiên, sự dịch chuyển chủ yếu đến từ các doanh nghiệp sản xuất. Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất thường có nhu cầu thuê văn phòng không quá lớn nên thị trường không có nhiều biến động.

Đại Việt

Nguồn bài viết: Dân Trí