Thuê tài xế taxi trinh sát nhà – thủ thuật mới của nhà đầu tư bất động sản

108

David Umanzor là một tài xế Uber tại Washington D.C. Ngoài việc chở khách, anh ấy cũng là người tìm các căn hộ bất động sản cho Daniel DiGiacomo, một nhà đầu tư bất động sản đã có thâm niên trong nghề hơn một thập kỷ, nhưng chưa bao giờ thấy thị trường khó khăn như bây giờ.

“Với mức giá cao như hiện tại, tỷ suất lợi nhuận trên mỗi căn hộ của chúng tôi khá ít”, theo ông DiGiacomo.

Hiện nay ở Mỹ, sự cạnh tranh giữa các “chân cò” bất động sản đang rất khốc liệt, bởi lợi nhuận đang giảm, chạm mức thấp nhất trong tám năm gần đây. Trên toàn Hoa Kì, lợi nhuận trung bình từ khoản đầu tư của các “chân cò” là khoảng 39% trong ba tháng đầu năm 2019, giảm từ 42,5% trong quý trước và 49% một năm trước, theo số liệu của Attom Data Solutions.

Đó là lý do tại sao DiGiacomo đã thuê khoảng 150 tài xế Uber và Lyft lùng sục trên khắp các đường phố để tìm cơ hội. Đó là cách anh ấy vượt lên trước đối thủ trong một phạm vi địa lý rộng hơn.

“Luôn luôn có rất nhiều nhu cầu mua và bán nhà, tôi không thể để mắt đến từng cái một, vì vậy các tài xế Uber ở ngoài đó, họ đi vòng quanh tất cả các khu phố khác nhau, họ đưa mắt tìm các ngôi nhà, và nếu họ thấy thứ gì đó phù hợp với chiến lược của tôi thì họ sẽ gửi lại”, anh ấy nói.

DiGiacomo đã từng tham gia đấu giá nhà, nhưng ông nói rằng hiện tại có quá nhiều nhà thầu, giá cả thậm chí còn cao hơn. Đối với danh sách các căn hộ thường xuyên từ các đại lý bất động sản, với tỷ lệ thế chấp thấp, có quá nhiều người mua cạnh tranh với anh.

Đó là lý do tại sao anh ấy trả cho tài xế 500 đô la cho một khách hàng tiềm năng. Cho đến nay, anh cho biết nhóm 150 tài xế của anh đã đưa vào danh sách khoảng 2.200 khách hàng tiềm năng và anh thường thành công với một giao dịch trên 100-150 khách hàng tiềm năng đó. Nhìn chung, anh thực hiện khoảng 15 giao dịch một năm.

Đối với tài xế Umanzor, công việc này khá là tiện lợi.

Thuê tài xế taxi trinh sát nhà - thủ thuật mới của nhà đầu tư bất động sản - 1
David Umanzor trinh sát nhà ở Washington

Diana Olick | CNBC

“Bạn đang muốn kiếm tiền khi bạn có thời gian rảnh, và khi không có nhiều yêu cầu chở khách, giả sử vào một buổi sáng Chủ nhật, bạn đang lái xe lúc 11 hoặc 12 giờ trưa, bạn thấy một vài ngôi nhà tiềm năng, bạn chỉ cần chụp ảnh và gửi”, anh nói.

Khi tìm thấy thứ gì đó, anh ta chụp ảnh nó trên một ứng dụng đặc biệt có thể xác định vị trí, cũng như các chi tiết cụ thể của ngôi nhà từ phía ngoài.

“Nếu DiGiacomo coi đó là một ngôi nhà tiềm năng”, Umanzor cười rạng rỡ, “thì tôi sẽ kiếm được 500 đô la với việc chỉ cần lái xe vòng quanh”.

Trong khu phố Petworth ở phía tây bắc Washington, Umanzor dừng lại trước một dãy nhà. Một căn nhà rõ ràng đã được cải tạo, với tất cả các cửa sổ mới và một tầng mái được thêm vào.

“Bên cạnh đó là một căn nhà khác – hiên nhà trông rất tệ, có vẻ như nó đang bỏ trống, và nằm trong góc, đó là một cơ hội tuyệt vời cho một nhà đầu tư”, ông nói. Vì vậy, tôi sẽ chụp ảnh căn nhà này và nói, “Này, Daniel, có một ngồi nhà tiềm năng ở đây”.

Vũ Huy Hoàng

Theo CNBC