TPHCM: Hàng ngàn sổ hồng bị “treo” vì… nhập nhằng thẩm quyền cấp sổ

138

 Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, qua rà soát từ năm 2017 đến nay đang có đến 1.376 hồ sơ cấp giấy chủ quyền (sổ hồng) bị tồn đọng do vướng thẩm quyền.

Trong đó, lượng hồ sơ cấp sổ hồng thuộc thẩm quyền của UBND các quận, huyện là 1.339 hồ sơ. Đáng chú ý, tại quận Gò Vấp có một vài khu dân cư người dân sinh sống đã ổn định và đã có 90% số hộ dân được cấp sổ, nhưng sau đó còn vài chục hộ dân bất ngờ bị vướng lại.

Lý do, địa phương cho rằng thẩm quyền cấp là của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) nhưng sở lại cho rằng đây là trường hợp cấp lần đầu; thẩm quyền giải quyết của địa phương. 

TPHCM: Hàng ngàn sổ hồng bị “treo” vì… nhập nhằng thẩm quyền cấp sổ - 1
Sở TNMT TPHCM cho biết, qua rà soát từ năm 2017 đến nay đang có đến 1.376 hồ sơ cấp giấy chủ quyền bị tồn đọng do vướng thẩm quyền

Còn tại quận Tân Bình, người dân sống ven đường Phạm Văn Bạch cũng bức xúc khi việc thực hiện cấp sổ hồng cho các hộ dân ven tuyến đường này không thống nhất.

Có hộ được hợp thức hóa, có hộ không. Dân khiếu nại thì UBND quận Tân Bình cho rằng phải chờ UBND quận phối hợp với Uỷ Ban Mặt Trận Tổ Quốc quận rà soát, nắm lại từng trường hợp cụ thể, nhưng người dân không biết phải chờ đến bao giờ. 

Chưa hết, tại khu dân cư Đại Hải (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn), người dân ở đây ở gần năm năm vẫn chưa có giấy chủ quyền. Trước tình hình trên, Sở TNMT đã chỉ rõ trách nhiệm cấp sổ là của UBND huyện Hóc Môn, nhưng đến nay người dân vẫn còn phải chờ.

Hiện Sở TNMT cho biết, sẽ rà soát từng trường hợp cụ thể, hướng dẫn các quận, huyện giải quyết dứt điểm cho người dân. 

Liên quan tới vấn đề thủ tục hành chính trong lĩnh vực bất động sản, tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân được tổ chức cách đây không lâu, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng đã đề nghị các Bộ, ngành địa phương chủ động rà soát, đơn giản hoá, công khai hoá, minh bạch các thủ tục, quy trình hành chính.

Song song với đó, HoREA cũng đề nghị cán bộ, công chức hiểu luật và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn, không máy móc, lệ thuộc từ ngữ.

TPHCM: Hàng ngàn sổ hồng bị “treo” vì… nhập nhằng thẩm quyền cấp sổ - 2
Vừa qua, Chủ tịch HoREA cũng đã đề nghị các Bộ, ngành địa phương chủ động rà soát, đơn giản hoá, công khai hoá, minh bạch các thủ tục, quy trình hành chính.

Mặt khác, liên quan đến vấn đề trách nhiệm thi hành công vụ, đạo đức công vụ, Chủ tịch HoREA cho rằng cần nâng cao trách nhiệm thi hành công vụ, đạo đức công vụ.

Theo đó, trước hết,  HoREA kiến nghị công bố công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục hành chính. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đẩy mạnh cơ chế Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử nhằm hạn chế không để cán bộ, công chức tiếp cận với người dân, doanh nghiệp trong quá trình thụ lý hồ sơ.

Quế Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí