Tréo ngoe chốt kèo thuê nhà bằng miệng, chủ trọ vật vã tìm khách đòi tiền

122

Chủ nhà mất lòng tin sau nhiều lần người thuê thất hứa với mình và yêu cầu phải giải quyết mọi việc sớm nhất.

Một người phụ nữ ở Thanh Đảo, Trung Quốc lâm vào cảnh dở khóc dở cười khi cho thuê nhà mà không có giấy tờ hợp đồng, mọi chuyện chỉ thỏa thuận bằng miệng. Chi phí cho thuê hàng tháng là 500 nhân dân tệ (15 triệu đồng). Sau khi thuê, người đàn ông này không trả tiền đúng ngày, có khi nợ vài ngày mới chịu trả.

Tháng 11/2019, người thuê bắt đầu không trả tiền nhà. Chủ nhà cũng nhận thấy người thuê gặp khó khăn nên không đòi nhiều.

Khi tới Tết Nguyên đán vừa qua, chủ nhà lại đến gặp người thuê. Người đàn ông lại lùi hẹn và hứa trả tiền sau Tết. Tuy nhiên, sau Tết, người thuê nhà chuyển đến chỗ khác nhưng vẫn để lại đồ đạc tại nhà thuê.

Tréo ngoe chốt kèo thuê nhà bằng miệng, chủ trọ vật vã tìm khách đòi tiền - 1

Nữ chủ nhà khổ sở với tình huống không ngờ.

Chủ nhà cũng ngao ngán với trường hợp này. Bà chủ nhà cho rằng cô cũng không nghĩ người thuê sẽ quay lại trong  tháng 7 nhưng người cho thuê cần một câu trả lời rõ ràng. Nếu không quay lại thuê thì chủ nhà sẽ dọn sạch đồ đạc của người thuê. Còn nếu người thuê muốn tiếp tục thì phải thanh toán 8 tháng tiền nhà đang nợ. 

Phóng viên gọi cho người thuê để tìm hiểu, người thuê cho biết hiện tại chưa thể lo được tiền nhà để trả cho chủ nhà nhưng sẽ tiếp tục thuê. Ngoài ra, người đàn ông này cũng cho biết sẽ giải quyết mọi chuyện trước 15/7 để tránh cho chủ nhà lo lắng.

Vì người thuê đã đưa ra 3-5 lời hứa nhưng rồi mọi chuyện vẫn không được giải quyết. Chủ nhà tỏ ra mất lòng tin và đề nghị người thuê phải đưa ra một lời hứa với mình và phải giải quyết xong vào ngày 15/7.

Từ trường hợp của người phụ nữ này rút ra bài học cho người cho thuê là cần ký hợp đồng thuê nhà và mọi thứ phải thực hiện theo các quy định trong hợp đồng. Đây là cách để bảo vệ quyền lợi của người cho thuê và người đi thuê.

Trong câu chuyện này, nếu như chủ nhà tự tiện dọn dẹp đồ đạc cũng là điều không nên. Vì không biết đồ đạc có giá trị thế nào, có cần thiết hay không. Từng có trường hợp người thuê không chịu trả tiền thuê nên chủ nhà tự ý dọn đồ đạc và người thuê tuyên bố trị giá các đồ đạc đó lên đến hàng triệu tệ.

Với trường hợp này cũng cần một quy định pháp lý cụ thể về việc quy định người thuê được nợ tiền nhà bao lâu? Nếu quá thời hạn mà không đến thì chủ nhà có thể dọn các đồ đạc tư trang trong nhà. Nếu như người thuê không quay lại, căn nhà bị bỏ trống, chủ nhà vẫn không thể cho ai thuê.

Theo Kim Ngân

VietnamNet/QQ

Nguồn bài viết: Dân Trí