Trung Quốc cổ vũ người dân mua bất động sản

105

Theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc, giá nhà đất tại 57/70 Thành phố tại quốc gia này có mức tăng trung bình 0,49%, giá nhà ở thị trường thứ cấp tăng 0,24% dù không có sự can thiệp của Chính phủ.

Trung Quốc cổ vũ người dân mua bất động sản - 1

Bất động sản Trung Quốc đang tăng giá trở lại sau thời kỳ giãn cách xã hội

Là quốc gia khởi phát của đại dịch Covid-19, nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề sau thời gian dài đóng cửa. Tuy nhiên, bởi các chính sách ưu đãi và hỗ trợ của chính quyền địa phương cũng như nguồn cung tăng đột biến sau khi chính sách giãn các xã hội được nới lỏng, người mua nhà đã quay trở lại và đẩy giá thị trường lên cao.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, trong tháng 4/2020, giá nhà ở ghi nhận mức tăng trung bình 0,42%, trong khi đó việc nới lỏng giãn cách được mở rộng hơn, mức tăng đã lên 0,49% trong tháng 5. Trong số đó, TP Ngân Xuyên dẫn đầu mức tăng, với mức tăng hàng tháng là 2,1%. Tại Vũ Hán, nơi bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch bệnh, giá bán nhà mới trong tháng 5 cũng tăng 0,4% so với tháng 4.

Thậm chí, dù không có sự can thiệp hay hỗ trợ từ Chính phủ, giá nhà trên thị trường thứ cấp tại 41 thành phố có giá tăng hàng tháng trong tháng 5. Trong số đó, Bắc Kinh dẫn đầu mức tăng với mức tăng 1,8%.

Ngoài ra, phía đầu tư và bán hàng bất động sản cũng đã phục hồi một cách toàn diện vào tháng trước. Trong số đó, trong 5 tháng đầu năm, diện tích bán nhà ở thương mại đạt 487,03 triệu m2, giảm 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái và tỷ lệ sụt giảm đã thu hẹp 7,0 điểm phần trăm từ tháng 1 đến tháng 4.

Theo phân tích của một Trung tâm nghiên cứu dữ liệu nhà ở, kể từ sau khi kiểm soát ổn định được dịch bệnh, Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành nới lỏng tín dụng, lãi suất vay mua bất động sản giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Tạo điều kiện người mua nhà dễ dàng tiếp cận hơn với thị trường.

Ông Zhang Dawei, chuyên gia phân tích tài chính bất động sản của Centaline Property Agency dự báo, thị trường bất động sản tiếp tục nóng lên và một số khu vực của thị trường đã thực sự thấy các ưu đãi nóng tại thời điểm này, và số lượng khách đã tăng đáng kể so với trước đây.

“Nếu dịch bệnh về cơ bản ổn định vào năm 2020, thị trường bất động sản quốc gia sẽ nhanh chóng phục hồi một phần của sự điều chỉnh giảm trước khi nó xảy ra. Nhìn chung, khối lượng thị trường cả năm vào năm 2020 vẫn dự kiến sẽ gần với mức cao kỷ lục trong năm 2019” – ông Zhang Dawei khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Martin Wong, Giám đốc khu vực Đại lục tại Knight Frank LLP dự báo, giá nhà sẽ tăng khoảng 2 – 3% trong năm 2020 tại các thành phố lớn, tăng khoảng 3 – 5% tại các thành phố có khu kinh tế tự do mới.

Về trung và dài hạn, một số yếu tố đang tạo trợ lực lớn cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Đơn cử như nới lỏng các quy định sở hữu bất động sản để cổ vũ người dân mua nhà tại nhiều khu vực mới. 

Tại nhiều thành phố, quy định cho phép người học đại học tại thành phố nào được cấp hộ khẩu tại đó làm gia tăng tính dịch chuyển của dân cư, thúc đẩy nhu cầu mua nhà của người dân.

Theo Diệu Hoa

Diễn đàn Doanh nghiệp

Nguồn bài viết: Dân Trí