Văn phòng cho thuê hạng A tại TPHCM: Thiếu nguồn cung, giá thuê bật tăng

120

Dự án văn phòng cho thuê Friendship Tower với diện tích lên tới 13.700 m2 vừa được làm lễ cất nóc nhưng tháng 1 năm sau mới bàn giao mặt bằng, nên chưa thể góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A tại TPHCM hiện nay.

Quý II/2019, TP.HCM không có dự án văn phòng hạng A nào mới được đưa vào hoạt động. Ảnh: Lê Toàn

Quý II/2019, TP.HCM không có dự án văn phòng hạng A nào mới được đưa vào hoạt động. Ảnh: Lê Toàn

Khan hiếm nguồn cung

Theo bà Trương My My, đại diện văn phòng TPHCM của một công ty sản xuất tại Trung Quốc, công ty bà cần thuê một sảnh văn phòng rộng khoảng 200 m2 ở TPHCM, nhưng đã gần 1 tháng mà chưa thể tìm được. “Yêu cầu của chúng tôi là văn phòng hạng A, có vị trí ở quận 1, quận 3, giá thuê khoảng 30 USD/m2/tháng. Đây thực sự là yêu cầu khó, vì các văn phòng hạng A tại TPHCM có giá bình quân 50 USD/m2/tháng và không có diện tích phù hợp với yêu cầu của chúng tôi”, bà My nói.

Chung cảnh không thuê được văn phòng, ông Bùi Tiến Long, đại diện tại Việt Nam của một công ty luật Hàn Quốc cho biết, công ty ông quyết định mở rộng văn phòng tại TPHCM, tuyển thêm khoảng 50 người, tìm sảnh văn phòng rộng 500 m2, thay vì trước đây chỉ có khoảng 30 người, làm việc trên diện tích 100 m2. Dù tìm được văn phòng đủ rộng, nhưng vị trí lại không thuận lợi và giá cho thuê khá cao so với khả năng của công ty.

Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Tổng giám đốc Công ty Pax Sky, một doanh nghiệp chuyên cho thuê văn phòng tại TPHCM, hiện nay, nhu cầu thuê văn phòng, nhất là văn phòng hạng A tại TPHCM đang tăng mạnh. Chuyện này xuất hiện từ năm 2018, đặc biệt là từ đầu năm 2019 tới nay, khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung xảy ra. Các doanh nghiệp thuê văn phòng chủ yếu đến từ các nước Đông Nam Á và là doanh nghiệp sản xuất.

Trong khi đó, báo cáo của Công ty CBRE Việt Nam cho thấy, quý II/2019, TPHCM không có dự án văn phòng hạng A nào mới được đưa vào hoạt động. Giá cho thuê loại văn phòng này cũng tăng 2,9% so với quý I/2019 và tỷ lệ trống hiện rất thấp. Giá cho thuê trung bình hiện khoảng 50 USD/m2, trong khi quý I là khoảng 45 USD/m2.

Còn theo báo báo của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam công bố ngày 15/7/2019, thị trường văn phòng TPHCM quý II/2019 tiếp tục leo thang về giá ở tất cả các phân khúc. So với quý trước, giá thuê cao ốc hạng A tăng nhẹ 1,2%, nhưng tính theo năm, biên độ tăng giá là 4,8%.

Một tín hiệu vui của thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM trong quý III là ngày 15/8, Công ty CZ Slovakia Việt Nam đã làm lễ cất nóc dự án văn phòng cho thuê hạng A mang tên Friendship Tower tại đường Lê Duẩn, quận 1, TPHCM. Với 21 tầng cao, Friedship Tower dự kiến cung cấp ra thị trường 13.700 m2 diện tích thuê. Thế nhưng, phải tới quý I/2020, công trình này mới có thể đưa vào hoạt động.

“Lượng hàng mới không có, trong khi nhu cầu thuê của thị trường sẽ tiếp tục tăng, tạo ra gánh nặng cho thị trường văn phòng cho thuê hạng A của TPHCM”, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam nói.

Chờ đón lượng hàng mới năm 2020

Theo các chuyên gia, tới năm 2020, TPHCM sẽ có lượng hàng mới văn phòng cho thuê hạng A được đưa vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Báo cáo của CBRE Việt Nam cho biết, tới năm 2020, TPHCM sẽ đón nhận 6 dự án văn phòng hạng A được đưa vào hoạt động, trong đó quận 1 có đến 3 dự án.

“Các dự án trên sẽ giải quyết được một lượng lớn nhu cầu thuê văn phòng hạng A của các doanh nghiệp tại TPHCM”, ông Hoàng nói và cho rằng, nguồn cầu năm 2020 dù sẽ tăng rất mạnh, nhưng thị trường cũng chào đón một lượng lớn nguồn cung mới, khiến tỷ lệ lấp đầy trên toàn thị trường giảm.

Cũng theo ông Hoàng, trong ngắn hạn, thị trường dự kiến tiếp tục đón nhận nguồn cầu thuê tốt nhờ vào nền tảng kinh tế khả quan của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Nếu nguồn cung mới dồi dào gia nhập thị trường trong 3 năm tiếp theo, thì có thể gây áp lực lên giá thuê và công suất cho thuê của nguồn cung hiện hữu. Các chủ đầu tư cần đưa ra chiến lược giá thuê linh hoạt để hưởng lợi từ thị trường.

Lý giải về việc nguồn cung thời gian qua giảm mạnh, ông Nguyễn Hồng Hải cho rằng, nguyên nhân chính là quỹ đất tại trung tâm TPHCM để xây văn phòng cho thuê rất ít. Các doanh nghiệp trong nước không hào hứng với việc đầu tư dự án văn phòng cho thuê, bởi tiền đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn lâu. Trong khi đó, nếu quỹ đất đó mà xây dự án bất động sản thì chủ đầu tư bán và thu lợi nhuận nhanh hơn. Cộng thêm việc hạn chế cấp phép xây dựng cho các dự án tại TPHCM rất hạn chế đã kìm hãm việc phát triển các dự án tòa nhà cho thuê của TPHCM.

Ông Hải cho biết, công ty ông có một quỹ đất rộng 5.000 m2 tại đường Trần Nhật Duật (quận 1) vốn dùng làm trụ sở văn phòng công ty, nhưng đang xin lập hồ sơ làm dự án bất động sản để bán. “Việc xây dựng văn phòng cho thuê tại TPHCM đa phần đến từ các doanh nghiệp ngoại, nhất là các doanh nghiệp đến từ Singapore và Nhật Bản. Thời gian tới, sẽ rất ít dự án văn phòng cho thuê, nhất là văn phòng hạng A được xây dựng, vì quỹ đất của TPHCM đã cạn kiệt”, ông Hoàng nói.

Nguồn cung mới năm 2020

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam, các dự án văn phòng hạng A mới được đưa vào hoạt động trong năm 2020 tại TPHCM gồm tòa nhà Etown 5 tại quận Tân Bình, với diện tích sàn 11.000 m2, Viettel Tower B tại quận 10 với 17.600 m2, Phú Mỹ Hưng Tower tại quận 7 với 25.600 m2 và 3 dự án tại quận 1 là Lim 3 với 35.500 m2, Sonatus với 33.700 m2 và Friendship với 13.700 m2.

Gia Huy/Đầu tư Bất động sản