Văn phòng TPHCM, giá thuê liên tục leo thang

129

Nguồn cung ít trong khi có nhiều công ty thành lập mới khiến giá thuê văn phòng từ cao cấp cho đến bình dân tại TPHCM liên tục tăng cao.

Báo cáo về thị trường văn phòng TPHCM quý II/2019 của Công ty JLL Việt Nam cho thấy, giá thuê tiếp tục leo thang. Cụ thể, so với quý trước, giá thuê cao ốc hạng A tăng 1,2% và tăng 4,8% so với cùng kỳ. Giá thuê hạng B tăng 4,9% so với quý trước và 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Còn các tòa nhà hạng C tăng giá thuê 8,5% so với 12 tháng qua.

Nguồn cung không đủ so với nhu cầu khiến giá thuê văn phòng tại TP.HCM liên tục tăng trong thời gian qua và chưa có dấu hiệu dừng lại

Nguồn cung không đủ so với nhu cầu khiến giá thuê văn phòng tại TPHCM liên tục tăng trong thời gian qua và chưa có dấu hiệu dừng lại

Tương tự, theo CBRE Việt Nam, thị trường văn phòng TPHCM trong quý II/2019 không có thêm nguồn cung mới nào cho cả hạng A và B. Tính đến nửa đầu năm 2019, tổng nguồn cung thị trường văn phòng TPHCM đạt 1.225.648 m2 diện tích cho thuê từ 15 tòa nhà hạng A và 63 tòa nhà hạng B.

Do việc hạn chế nguồn cung, giá thuê cả 2 hạng tiếp tục tăng, đặc biệt đối với phân khúc hạng A. Tính đến quý II/2019, giá thuê trung bình hạng A là 46,7 USD/m2/tháng, tăng nhẹ 0,9% so với quý quý I và 2,9% so với cùng kỳ. Giá thuê hạng B đạt 23,5 USD/m2/tháng, tăng 0,3% so với quý trước và 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, nếu như cách đây 4 năm, với văn phòng hạng A ở trung tâm, các công ty chỉ thuê với giá 27 USD/m2/tháng, thì hiện nay, chi phí đã tăng lên 35 – 37 USD/m2/tháng. Tại quận 1, cao ốc Sun Wah trên đường Nguyễn Huệ đã kín chỗ từ nhiều năm nay với mức thuê trung bình là 30 – 33 USD/m2/tháng. Tại tòa nhà Saigon Trade Center (Tôn Đức Thắng, quận 1), giá thuê theo hợp đồng cũ vẫn còn ở mức 27 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, các khách hàng đang lo mức giá trên cũng sẽ nhanh chóng leo thang trong đợt đáo hạn hợp đồng mới, có thể tăng trung bình 5 – 10%.

Còn tại khu vực xa khu trung tâm, cao ốc E.town (Cộng Hòa, quận Tân Bình) vừa đi vào hoạt động ngày 22/3/2019, có giá thuê 17 USD/m2/tháng bao gồm thuế giá trị gia tăng, nhưng đến nay đã kín 90% diện tích.

Sức cầu lớn đã khiến nhiều người có nhà mặt tiền ở vị trí đắc địa đã tu sửa lại kinh doanh dịch vụ cho thuê văn phòng với mức giá thấp hơn cao ốc văn phòng loại C.

Theo dự báo của JLL, đến cuối năm 2019, thị trường văn phòng TPHCM dự kiến chào đón một lượng lớn nguồn cung mới. Trong khi đó, không gian làm việc linh hoạt sẽ tiếp tục mở rộng ở cả khu vực trung tâm và ngoài trung tâm. Tuy nhiên, nguồn cầu thuê vẫn rất tốt nhờ vào nền tảng kinh tế khả quan của Việt Nam.

Trước sức cầu lớn, nhiều người lo ngại, giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Bùng nổ không gian làm việc chung

Theo CBRE Việt Nam, thị trường không gian làm việc linh hoạt hay văn phòng chia sẻ bao gồm không gian làm việc chung (Co-working Space) và văn phòng dịch vụ (Serviced Office), chuyên cung cấp các gói thuê văn phòng riêng hoặc bàn làm việc theo tháng, theo năm sẽ tiếp tục nở rộ. Đây cũng là xu hướng lựa chọn của các công ty khởi nghiệp (startup).

Theo thống kê của CBRE, trong quý II/2019, thị trường đã tiếp nhận thêm hơn 4.000 m2 diện tích sàn không gian làm việc chung từ 5 địa điểm mới. Trong đó, 3 địa điểm ở trung tâm TPHCM gồm Up Deutsches Haus, The Hive – Huỳnh Khương Ninh, Leo Palace 21 đều tọa lạc tại quận 1. Hai địa điểm còn lại là Compass Office – Landmark 81, Kafnu – Saigon Pearl tọa lạc tại Bình Thạnh, cũng là vị trí kế cận quận 1, có quãng đường di chuyển khá gần về khu lõi trung tâm Thành phố.

Tính đến quý II/2019, tổng nguồn cung tích lũy của thị trường văn phòng chia sẻ đạt 46.266 m2 diện tích sàn, tăng 101% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm 2019, nâng tỷ lệ không gian làm việc linh hoạt so với tổng nguồn cung văn phòng từ 2% lên đến 5% vào quý IV/2019.

Mặc dù không gian làm việc linh hoạt được mở rộng nhanh chóng, song hiệu suất hoạt động của thị trường này vẫn được ghi nhận rất tốt. Tỷ lệ lấp đầy của loại hình văn phòng dịch vụ đạt mức trung bình 80%.

CBRE cho biết, thị trường không gian làm việc linh hoạt tại TPHCM nằm trong top 5 thị trường tăng trưởng nhanh nhất với trung bình hơn 80% mỗi năm.

Trong tương lai, xu hướng tòa nhà xanh và bền vững, tiết kiệm năng lượng dự kiến sẽ là xu hướng tất yếu đối với nguồn cung văn phòng mới.

Trọng Tín/Đầu tư Bất động sản