Vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội: Cư dân “thấm đòn” vì chủ đầu tư chây ì giao nhà

116

Dân nghèo 3 năm “ngậm đắng” chờ giao nhà

Dự án nhà ở xã Hoàng Quân Nha Trang (HQC Nha Trang) được khởi công từ tháng 4/2015 tại khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (TP Nha Trang). Dự án này có quy mô 1 khối đế, 4 khối tháp, với tổng số căn hộ là 1.002 căn hộ, 7 khu thương mại dịch vụ. Dự án do Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư.

Theo dự trù ban đầu, dự án có tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng và thời gian thực hiện, hoàn thành là 2 năm từ quý IV/2014 – IV/2016. Tuy nhiên sau đó Địa ốc Hoàng Quân có văn bản phản hồi cho rằng đến nay, Hoàng Quân đã đầu tư vào dự án 571 tỷ đồng và để hoàn thành toàn bộ dự án thì tổng vốn đầu tư phải là 779 tỷ đồng.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến chủ đầu tư chậm tiến độ thực hiện dự án.

Vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội: Cư dân “thấm đòn” vì chủ đầu tư chây ì giao nhà - 1

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang chậm tiến độ, chậm giao nhà đã 3 năm nay

Theo cư dân mua nhà, dự án HQC Nha Trang đã chậm tiến độ, chậm giao nhà đã 3 năm nay khiến cư dân khốn đốn, khó khăn chồng chất. Trong khi khách hàng mua nhà tại dự án đa phần là công nhân, viên chức, lao động nghèo và nhiều trường hợp trong số đó đã vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng được triển khai nhiều năm trước để mua nhà.

Không khỏi bức xúc vì chủ đầu tư chậm giao nhà, anh Nguyễn Tiến Dũng, một cư dân mua nhà cho biết, anh vay mua một căn hộ diện tích 50m2 trị giá khoảng 500 triệu đồng tại dự án HQC Nha Trang theo gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Ngân hàng BIDV Khánh Hòa hỗ trợ cho vay 70-80% giá trị căn hộ, với lãi suất ưu đãi khoảng 5%/năm.

“Tôi nằm trong diện giải ngân hết, còn lượng khách hàng mua nhà HQC Nha Trang được giải ngân 100% cũng khá đông. Khi giải ngân, ngân hàng chuyển thẳng cho Hoàng Quân”, anh Dũng nói.

Theo cư dân, một số ngân hàng thương mại tại Khánh Hòa giải ngân cho cư dân vay mua nhà HQC Nha Trang như VCB Khánh Hòa, VCB Nha Trang, BIDV Khánh Hòa, BIDV Nha Trang…

Trong biên bản cuộc họp ngày 13/6/2019 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa chủ trì, bà Lương Thị Hậu nêu vấn đề rất đáng chú ý: “Việc ngân hàng cho vay đối với người mua nhà và giải ngân toàn bộ cho Hoàng Quân là chưa đúng với quy định pháp luật. Dự án chưa cất nóc, ngân hàng đã giải ngân toàn bộ cho chủ đầu tư thì trách nhiệm thuộc về ai?”. Biên bản cuộc họp này kết thúc vào 10h cùng ngày, ghi rõ những người có mặt đồng ý với dung biên bản, không có ý kiến gì khác.

Vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội: Cư dân “thấm đòn” vì chủ đầu tư chây ì giao nhà - 2

Cư dân mua nhà HQC Nha Trang tập trung đòi nhà hôm 30/9 theo cam kết của chủ đầu tư nhưng lại thất vọng

Như nội dung trên biểu ngữ đòi nhà trước đây, cư dân mua nhà ở xã hội HQC Nha Trang đề nghị cơ quan có thẩm quyền thanh tra gói 30.000 tỷ đồng triển khai tại Khánh Hòa.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa nói gì?

Tai biên bản cuộc họp ngày 13/6/2019, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa cho biết: đến cuối tháng 5/2019, có hơn 600 khách hàng vay vốn mua căn hộ hình thành trong tương lai tại 6 Chi nhánh tổ chức tín dụng với dư nợ là 208,36 tỷ đồng.

Trong đó nợ quá hạn của các khoản vay trên là 37,53 tỷ đồng với 125 khách hàng, tập trung vào gói 30.000 tỷ đồng cho vay nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ. Nợ xấu được xác định là 17,96 tỷ đồng với 47 khách hàng; tỷ lệ nợ xấu/dư nợ cho vay mua nhà ở HQC Nha Trang là 8,62%.

Phía đại diện NHNN Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa cho rằng, trong quá trình cho vay, các chi nhánh tổ chức tín dụng đã tuân thủ quy định của NHNN từ khâu nhận hồ sơ, thẩm định, giải ngân vốn vay theo gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

“Việc giải ngân vốn vay cho đơn vị thụ hưởng là Công ty Hoàng Quân được căn cứ trên hợp đồng tín dụng được ký kết giữa ngân hàng và khách hàng hoặc các thỏa thuận giữa khách hàng vay vốn và bên thụ hưởng”, phía NHNN Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa giải thích trong biên bản ngày 13/6/2019.

Vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội: Cư dân “thấm đòn” vì chủ đầu tư chây ì giao nhà - 3

Cư dân mua nhà tại dự án HQC Nha Trang đa phần là công nhân, viên chức, lao động nghèo

Theo tìm hiểu của PV , trong Thông báo mới nhất của UBND tỉnh Khánh Hòa đề ngày 27/9/2019, cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh vừa chủ trì tiếp công dân là các cư dân mua nhà ở xã hội HQC Nha Trang.

Theo Thông báo này, ông Lê Đức Vinh đã đề nghị NHNN Chi nhánh Khánh Hòa chủ trì, phối hợp với các chi nhánh ngân hàng thương mại có liên quan trên địa bàn yêu cầu Công ty Hoàng Quân thực hiện các nội dung cam kết với các hộ dân mua nhà ở xã hội khi chưa bàn giao nhà theo đúng tiến độ.

Văn bản Thông báo này cũng khẳng định UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan và mời ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Quân dự họp để giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc thực hiện dự án.

Theo cư dân, trước đó chủ đầu tư hẹn ngày 30/9 là bàn giao toàn bộ các khối nhà cho cư dân. Tuy  nhiên, đến nay thời hạn đã qua nhưng điều đó đã không xảy ra.

Khi cư dân tập trung tại dự án đòi nhà thì chủ đầu tư chẳng có thông báo, phản hồi gì cho cư dân.

Viết Hảo

Vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội: Cư dân “thấm đòn” vì chủ đầu tư chây ì giao nhà - 4