Vì sao “giấc mơ” căn hộ giá rẻ ngày càng xa vời?

105

Phân khúc căn hộ giá rẻ đang không có doanh nghiệp nào đầu tư vì lợi nhuận quá thấp, chi phí cao. Bên cạnh đó, thời gian phê duyệt dự án tại TPHCM kéo dài mất nhiều năm, các vướng mắc của nhiều dự án chưa được giải quyết kịp thời.

Theo ghi nhận của PV, căn hộ giá rẻ (không phải nhà ở xã hội) có mức giá dưới 22 triệu đồng/m2 ở TPHCM hiện rất hiếm và hầu như không có dự án nào đang bán với mức giá này.

Điển hình như một dự án ở phường Long Bình (quận 9), căn hộ 2 phòng ngủ diện tích 60m2 đang được chào bán 1,8 tỉ đồng, tức khoảng hơn 30 triệu đồng/m2.

Một dự án mới tại phường An Phú Đông, quận 12 cũng đang chào bán căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 65m2 với giá 1,7 tỉ đồng, tức hơn 26 triệu đồng/m2.

Nhiều dự án khác tại các quận vùng ven như quận 7, quận 8, quận 9 cũng có mức giá chào bán từ 26-32 triệu đồng/m2, thậm chí những căn có vị trí đẹp giá còn cao hơn mức rao bán của chủ đầu tư.

Căn hộ tại TPHCM đang được rao bán thấp nhất từ 25-30 triệu đồng/m2. Ảnh BD.

Căn hộ tại TPHCM đang được rao bán thấp nhất từ 25-30 triệu đồng/m2. Ảnh BD.

Theo bà Dương Thùy Dung – Trưởng bộ phận định giá, nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam, trong những năm gần đây, nhiều chủ đầu tư không còn mặn mà với việc xây dựng căn hộ giá rẻ , bởi lợi nhuận của phân khúc này thấp hơn rất nhiều so với các phân khúc khác.

Bà Dương Thùy Dung nhận định, giá bán căn hộ giá rẻ là mức thấp nhất trên thị trường, vì vậy các doanh nghiệp không thể tự nâng cao giá bán. Trong khi đó, phân khúc cao cấp giúp doanh nghiệp đạt mức tăng giá từ 15-20%/năm, nhưng phân khúc giá rẻ chỉ tăng tối đa được 5%/năm.

“Mặt khác, giá đất tăng nhanh theo từng ngày, chi phí xây dựng cao và nhiều khoản chi phí đầu tư khác cũng tăng khiến các chủ đầu tư phát triển các dự án bình dân gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là lý do khiến căn hộ giá rẻ ngày càng khan hiếm trên thị trường” – bà Dương Thùy Dung chia sẻ.

Chi phí xây dựng cao và nhiều khoản chi phí đầu tư khác cũng tăng khiến các chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn. Ảnh BD.

Chi phí xây dựng cao và nhiều khoản chi phí đầu tư khác cũng tăng khiến các chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn. Ảnh BD.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng: “Hiện nay, căn hộ giá rẻ dưới 25 triệu/m2 đang rất khan hiếm. Nguyên nhân lớn nhất nằm ở tốc độ phê duyệt dự án của TPHCM rất chậm, việc các vướng mắc pháp lý của nhiều dự án còn chưa được giải quyết kịp thời và dứt điểm”.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đính, mặc dù nguồn cung căn hộ trên thị trường TPHCM tăng, nhưng số dự án đủ điều kiện được Sở Xây dựng thành phố cấp phép bán sản phẩm ra thị trường chỉ có 8 dự án. Điều này cho thấy, thị trường TPHCM đang có quá ít dự án bán sản phẩm ra thị trường trong quý III năm 2019.

Trần Khanh/Lao động