“Vỡ trận” Cocobay: Ông chủ thừa nhận vi phạm hợp đồng, nói lãi suất 12% là không thể!

128
“Vỡ trận Cocobay: Ông chủ thừa nhận vi phạm hợp đồng, nói lãi suất 12% là không thể! - 1
Cocobay Đà Nẵng – dự án Condotel đầu tiên “vỡ trận” về lợi nhuận cam kết.

Như đã đưa tin, Empire Group – chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng mới đây đã đơn phương tuyên bố chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết 12%/năm cho khách hàng từ 1/1/2020 do khó khăn về dòng tiền.

Thông tin này ngay sau đó thu hút sự quan tâm rất lớn từ phía dư luận bởi Cocobay từng là dự án condotel một thời “làm mưa làm gió” tại Đà Nẵng với cam kết lợi nhuận lên tới 12%/năm trong vòng 8 năm.

Trao đổi với báo chí ngày 26/11, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) thừa nhận, việc Empire Group đơn phương chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận từ 1/1/2020 là vi phạm hợp đồng mua bán.

Ông này cho biết cũng tính toán đến việc “phải chấp nhận việc bị đưa ra tòa giải quyết nếu khách hàng không thông cảm và sẻ chia”.

Chủ tịch Tập đoàn Empire cho biết, nguyên nhân Cocobay Đà Nẵng không thể thực hiện đúng cam kết lợi nhuận đến từ 2 việc, gồm vấn đề pháp lý và vận hành khai thác. Đầu tiên chính là chuyện pháp lý, Condotel không rõ ràng về quyền sở hữu và quyền khai thác dẫn đến sức ép từ khách hàng về việc sổ đỏ, sổ hồng.

Đối với việc vận hành khai thác, ông này tiết lộ, khi tập đoàn đi vào vận hành thử, ký hợp đồng quản lý với Tập đoàn Staywell (Nhật Bản) ở tòa COR 1 và Tập đoàn Lourve (Pháp) ở tòa COR 2. Kết quả cho thấy đều lỗ 2 năm đầu và sau đó có lãi chỉ 5 – 6%.

“Chính vì thế, chúng tôi thừa nhận khó khăn trước mắt do chưa có doanh thu từ vận hành khai thác. Khó khăn trong tương lai thuộc về đặc thù kinh doanh khách sạn và điều chỉnh thiết kế theo yêu cầu của 2 đối tác khiến tiến độ bị chậm và lợi nhuận 12%/năm là điều không thể”, ông Thành thừa nhận.

Ông Nguyễn Đức Thành cũng khẳng định đến nay, khách mua bất động sản tại Cocobay chưa thiệt hại gì bởi chủ đầu tư vẫn chi trả lợi nhuận cam kết với con số lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

“Hiện còn lại một số năm 2019 chưa chi trả. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cam kết chi trả đầy đủ đến 31/12/2019”, ông Thành cho biết.

Trước đó, trong thông báo gửi tới khách hàng về việc chấm dứt cam kết lãi suất 12%, chủ đầu tư cũng đã đưa ra một số hướng giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm condotel tại Cocobay Đà Nẵng như giảm mức lãi suất hoặc chuyển đổi từ condotel sang căn hộ chung cư.

Khách hàng cũng có thể thanh lý hợp đồng mua bán, hoàn lại tiền cho chủ sở hữu. Theo giải pháp này, Công ty này sẽ trả lại nguyên gốc theo giá trị tài sản nêu tại hợp đồng mua bán sau khi khấu trừ các khoản: chi phí hỗ trợ lãi suất ngân hàng (nếu có); chi phí hoa hồng đại lý bán hàng; chi trả nợ trước hạn của khách hàng (nếu có); chi phí phát hành bảo lãnh nhà (nếu có)… Thời hạn chi trả chậm nhất đến 30/9/2020. Trong thời gian chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ thanh toán lãi suất 10%/năm đối với số tiền đó.

Thời gian qua, không ít chuyên gia bất động sản đã đưa ra khuyến cáo về tính rủi ro khi đầu tư vào loại hình condotel này. Trong đó, có ý kiến cho rằng việc đưa ra cam kết lợi nhuận condotel 8-12%/năm là không tưởng, trên thế giới không ai dám đưa ra cam kết cao như vậy.

Nguyễn Mạnh

“Vỡ trận Cocobay: Ông chủ thừa nhận vi phạm hợp đồng, nói lãi suất 12% là không thể! - 2