Vụ 110 nhà liên kế xây “chui”: Nhanh chóng hoàn tất thủ tục để giao đất

115

Ngày 19/6, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành liên quan về nội dung các sai phạm tại dự án Khu nhà ở tại phường Phú Mỹ (tên thương mại là Green Star Sky Garden) do Công ty cổ phần Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Dự án Green Star Sky Garden bị UBND quận 7 lập biên bản yêu cầu đình chỉ xây dựng vì triển khai xây dựng khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đất đai.

Vụ 110 nhà liên kế xây chui: Nhanh chóng hoàn tất thủ tục để giao đất - 1
Hơn 100 căn biệt thự xây trái phép bị đình chỉ, chủ đầu tư đổ lỗi cho chính quyền?

Dự án có quy mô đến hơn 52.000m2, nhưng chủ đầu tư chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất nhưng đã triển khai xây dựng từ hơn một năm nay. Cơ quan chức năng cũng cho phép chủ đầu tư hoàn chỉnh pháp lý của dự án trong 60 ngày kể từ ngày lập biên bản.

Ngay khi bị các cơ quan chức năng “sờ gáy”, phía chủ đầu tư Hưng Lộc Phát vẫn khẳng định pháp lý dự án… “khá ổn”.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Bình, Phó tổng giám đốc Công ty Hưng Lộc Phát cho rằng công ty đã được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, công nhận chủ đầu tư, duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Cùng với đó là các văn bản thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật đầu tư dự án.

Ông Bình cũng khẳng định dự án của Hưng Lộc Phát đáp ứng đủ điều kiện để khởi công theo quy định tại khoản 1 Điều 89 Luật Xây dựng. Cụ thể như có tổng mặt bằng xây dựng, có giấy phép xây dựng, có thiết kế bản vẽ thi công hạng mục công trình…

Ông Bình cũng viện dẫn quy định tại Luật Xây dựng để khẳng định 110 căn nhà liên kế mà dư luận phản ánh xây “chui” thuộc trường hợp miễn phép xây dựng vì dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500, dưới bảy tầng, tổng diện tích sàn dưới 500m2.

Phát biểu kết luận cuộc họp về dự án Green Star Sky Garden của Hưng Lộc Phát, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, chủ đầu tư có sai phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại dự án này.

Với các sai phạm đó, chủ đầu tư phải bị xử phạt theo quy định vì dự án chưa hoàn tất thủ tục nhưng đã tiến hành xây dựng.

Ngoài ra, ông Hoan cũng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để trình UBND TPHCM thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và doanh nghiệp này phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Công Quang