Vụ chung cư La Bonita: Công ty Nam Thị lừa khách hàng như thế nào?

53

Lừa đảo 190 tỉ đồng

Các lãnh đạo của Công ty bất động sản Nam Thị bị bắt gồm: Vũ Bảo Trinh (người điều hành), Tô Văn Chí Tâm (nguyên giám đốc) và Hoàng Thái Anh (nguyên giám đốc) đều bị khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công ty Nam Thị (số 6-8 đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM) là chủ đầu tư của dự án chung cư La Bonita và được đưa vào hoạt động từ lâu.

Vũ Bảo Trinh là người trực tiếp chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của Công ty Nam Thị. Trong đó, có các hoạt động giao dịch mua bán căn hộ, sàn thương mại chung cư La Bonita với khách hàng.

Từ năm 2014 đến nay, Hoàng Thái Anh và Tô Văn Chí Tâm là người đại diện cho Công ty Nam Thị để giao dịch mua bán căn hộ cho khách hàng. Thái Anh và Chí Tâm đã ký kết nhiều hợp đồng bán căn hộ và sàn thương mại trùng cho rất nhiều người.

Vụ chung cư La Bonita: Công ty Nam Thị lừa khách hàng như thế nào? - 1
Bà Vũ Bảo Trinh đi ra cùng công an

Các lãnh đạo của Công ty Nam Thị đã sử dụng thủ đoạn thay đổi tên, ký hiệu căn hộ, thay đổi người đại diện, chủ sở hữu doanh nghiệp để cho khách hàng lầm tưởng đang giao dịch, mua bán những căn hộ và sàn thương mại khác nhau.

Khi bị phát hiện, các bị can nói trên đã tìm cách để chủ sở hữu mới tiếp tục thỏa thuận với khách hàng hoặc tìm cách che giấu, trốn tránh trách nhiệm để chiếm đoạt tiền của người dân.

Ngoài ra, vào năm 2014, Công ty Nam Thị đã ký kết hợp đồng vay tín dụng Công ty Tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam số tiền 95 tỉ đồng. Trong đó, Công ty Nam Thị thế chấp khu đất và tài sản hình thành trong tương lai tại khu đất số 6-8 Nguyễn Gia Trí (chung cư La Bonita ngày nay).

Điều khoản hợp đồng nêu rõ, trong thời gian thế chấp, nếu không có sự đồng thuận bằng văn bản của bên cho vay thì lúc này, bên vay không được chuyển đổi, chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn hoặc dùng tài sản đó vào mục đích đảm bảo cho nghĩa vụ khác.

Bất chấp, Công ty Nam Thị vẫn liều lĩnh ký kết nhiều hợp đồng mua bán căn hộ, sàn thương mại cho khách hàng.

Đến nay, xác định có tổng cộng 30 căn hộ ký trùng hợp đồng và được bán cho 72 người, số tiền Công ty Nam Thị thu về là hơn 190 tỉ đồng.

Nhiều sai phạm xây dựng ở chung cư La Bonita

Ngày 9 và 10/7/2019, Sở Xây dựng TPHCM đã phối hợp cùng UBND quận Bình Thạnh và phường 25 kiểm tra tại dự án Cao ốc văn phòng và căn hộ La Bonita.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận bà Vũ Bảo Trinh đã cho lắp dựng cột thép trên phần khoảng lùi của chung cư. Tổ công tác đã đề nghị bà Vũ Bảo Trinh phải tạm ngưng thi công, tháo dỡ 6 trụ thép đã thi công….

Tuy nhiên, đến ngày 11/7/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra hiện trạng thì phát hiện bà Vũ Bảo Trinh vẫn tiếp tục lắp dựng khung thép tại vị trí khoảng lùi của chung cư La Bonita.

Điều đáng nói, vị trí xây dựng này không có trong nội dung bản vẽ được Sở Xây dựng phê duyệt. Vì vậy, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính số 0002113 đối với công ty Nam Thị.

Vụ chung cư La Bonita: Công ty Nam Thị lừa khách hàng như thế nào? - 2
Cuối năm 2018, hàng chục người dân đã nhiều lần kéo đến chung cư La Bonita tố cáo chủ đầu tư là Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị (Công ty Nam Thị) bán một căn hộ cho nhiều người.

Đến ngày 19/7/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã ban hành quyết định số 1792 đối với Công ty Nam Thị số tiền 45 triệu đồng và buộc tháo dở phần xây dựng vi phạm trên.

Chưa hết, Công ty Nam Thị còn bị xử phạt về các hành vi, gồm: Đưa công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu phòng cháy chữa cháy; tổ chức thi công xây dựng công trình không đúng thiết kế được thẩm định, phê duyệt…

Ngoài ra, Công ty Nam Thị còn bị xử phạt hành chính vì xây dựng sai phép, buộc tháo dỡ nhưng chưa thực hiện như xây dựng ngăn phòng trên tầng mái (trong đó có cả 1 ngôi chùa nhỏ), diện tích 305m2 và sử dụng tầng kỹ thuật làm văn phòng công ty, diện tích 551m2.

Quế Sơn