Vụ cư dân chung cư cao cấp bức xúc: Chủ đầu tư xây bãi đỗ xe không phép

61
Chủ đầu tư dự án chung cư F-Home thi công không phép tầng 1 thành bãi đỗ xe

Hôm qua (13/12), trao đổi với phóng viên , ông Nguyễn Minh Huy, Phó chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, hiện tại chưa cấp phép xây dựng bãi đỗ xe 2 tầng tại tầng 1 nhà chung cư F-Home cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng, quận đã yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công.

“Trước đây, đã có chủ trương làm bãi đỗ xe này rồi, nhưng phải có giấy phép mới được thi công. Công trình này hiện đã được dừng thi công, chỉ đến khi nào có giấy phép mới được thi công lại. Trước khi thi công phải thông báo cho phường, ban quản trị nhà chung cư F-Home để thông tin cho người dân được biết”, ông Hùng khẳng định.

Vụ cư dân chung cư cao cấp bức xúc: Chủ đầu tư xây bãi đỗ xe không phép - 1

Chủ đầu tư dự án chung cư F-Home vẫn tự ý hoán cải tầng 1 thành bãi đỗ xe 2 tầng

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tầng 1 tòa nhà có chiều cao khoảng 4m, hiện đã dựng các dầm khung thép đạt chiều cao khoảng 1,8m, gây khó khăn cho việc đi lại, đặc biệt là đối với các cư dân cao trên 1,8m là hoàn toàn không thể đi lại. Chưa kể, việc khoan chôn các trụ đỡ cho tầng để xe khi hoán cải cũng như tăng tải khi đưa vào sử dụng sẽ ảnh hưởng đến kết cấu sàn tầng 1 của tòa nhà.

Ông Bùi Công Dụng, cư dân sinh sống tại chung cư F-Home phàn nàn: “Việc xây dựng nhà xe với bộ khung sắt 2 tầng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu tòa nhà. Chưa kể không gian khép kín luôn tìm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn về phòng cháy chữa cháy cho người dân đang sinh sống tại đây”.

Vụ cư dân chung cư cao cấp bức xúc: Chủ đầu tư xây bãi đỗ xe không phép - 2

Các dầm khung thép đạt chiều cao khoảng 1,8m, gây khó khăn cho việc đi lại

Trao đổi với ông Nguyễn Đức Hùng, Trưởng Ban quản trị nhà chung cư F-Home cho biết, sau khi dân cư lên tiếng phản đối, chiều ngày 11/12 UBND quận Hải Châu đã tổ chức họp với các bên, trong đó có Thanh tra Sở xây dựng, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và các đơn vị chức năng.

“Tại cuộc họp UBND quận nói là chủ đầu tư cần hoàn thành thủ tục xin phép để tiếp tục thi công, nhưng nếu kể cả có cho phép xây dựng bãi đỗ xe thì ban quản trị và cư dân vẫn quyết liệt đấu tranh thẩm định lại, không thể tồn tại một nhà xe với nguy cơ cháy nổ mất an toàn như thế”, ông Hùng khẳng định.

Khi triển khai dự án, chủ đầu tư đã đề xuất đầu tư xây dựng bãi đỗ xe tại thửa đất K12/4 Lý Thường Kiệt (nằm bên cạnh chung cư F-Home) với diện tích đỗ xe khoảng 1.600m2 và cam kết hoàn thành trong quý 2/2019.

Tuy nhiên, đến nay bãi đỗ xe 12/4 Lý Thường Kiệt vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Sau đó, chủ đầu tư đã đề xuất xây dựng bãi đỗ xe thông minh 2 tầng tại tầng 1 tòa nhà và cam kết hoàn thành trước 31/12/2018.

Tuy nhiên, khi chưa được cấp phép, chủ đầu tự đã tự ý hoán cải tầng 1 của dự án thành bãi đỗ xe 2 tầng.

Vụ cư dân chung cư cao cấp bức xúc: Chủ đầu tư xây bãi đỗ xe không phép - 3

Việc biến tầng 1 thành bãi đỗ xe khiến cư dân sống tại chung cư rất lo lắng

Trước đó, báo đã có bài viết phản ánh việc các cư dân sống tại chung cư F-Home đang “kêu cứu” vì mua căn hộ vào ở chưa bao lâu đã bị thấm dột, trào ngược nước thải khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Ngoài ra, cư dân còn bức xúc khi chủ đầu tư xây dựng nhà đỗ xe 2 tầng tại tầng 1 chung cư, dấy lên lo ngại về an toàn phòng cháy chữa cháy và kết cấu công trình.

Thành Vân