Vụ phân lô bán nền ven đầm Thủy Triều Khánh Hòa: Chính quyền huyện nói gì?

121

 Liên quan đến tình trạng phân lô bán nền ồ ạt ven đầm Thủy Triều Khánh Hòa, chính quyền UBND huyện Cam Lâm đã có những thông tin chính thức đến báo chí.

Vụ phân lô bán nền ven đầm Thủy Triều Khánh Hòa: Chính quyền huyện nói gì? - 1

Một số trang mạng rầm rộ ráo bán đất nền ven đầm Thủy Triều Khánh Hòa

Theo đó, về việc đổ đất lấn đầm Thủy Triều, phân lô bán nền trong thời gian gần đây, làm việc với báo chí, ông Nguyễn Trí Tuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho biết: Việc hiến đất, phân lô bán nền thực tế đảm bảo thực hiện đúng về kích thước và diện tích tối thiểu theo quy định pháp luật. Các vị trí này đa số đã được quy hoạch là đất khu dân cư.

Tuy nhiên, các khu đất này vẫn chưa được quy hoạch 1/2000 hoặc 1/500 nên về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc lập quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phát triển khu dân cư, phát triển đô thị… Từ đó sẽ dẫn đến trình trạng quy hoạch không đồng bộ, mang tính nhỏ lẻ, manh mún.

Huyện đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa phản ánh tình trạng này, nhưng trong văn bản phúc đáp huyện, UBND tỉnh chưa xem xét nội dung kiến nghị và đề xuất của UBND huyện Cam Lâm. Đồng thời, giao UBND huyện Cam Lâm kiểm tra, rà soát lại quy hoạch hệ thống đường giao thông trên địa bàn huyện; việc đầu tư đường giao thông phải phù hợp quy hoạch giao thông, đúng theo quy định pháp luật, phải đầu tư đủ cơ sở hạ tầng và bàn giao lại cho nhà nước quản lý sau khi đầu tư xong.

Theo ông Tuân, trước đây đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Khánh Hòa có vào kiểm tra, về phía huyện cũng đã nói về tình trạng các sàn giao dịch BĐS quảng cáo để bán đất không đúng. Huyện cũng đề nghị sở xem xét, quản lý lại các sàn BĐS vì thổi phồng, thổi giá.

Vụ phân lô bán nền ven đầm Thủy Triều Khánh Hòa: Chính quyền huyện nói gì? - 2

Đây là những khu đất đìa trước đây được người dân nuôi trồng thủy hải sản, gần đây được cho là đã chuyển đổi lên đất ở, đổ đất san nền, mở đường, trồng cây

Liên quan đến việc này, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, sở đã mời 80 sàn giao dịch và cơ sở kinh doanh môi giới bất động sản đến tuyên truyền, yêu cầu không tự tiện môi giới chuyển nhượng đất nền do tổ chức, cá nhân tự gom đất mà không lập dự án đầu tư; đồng thời xử lý vi phạm về xây dựng trái phép (hạ tầng) trên khu đất tự phân lô chuyển nhượng đất nền không lập dự án đầu tư theo thẩm quyền. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia BĐS cho rằng, các ngành chủ quản nên có những biện pháp quyết liệt hơn, vì hiện nay, nhiều hoạt động mua bán, môi giới BĐS có dấu hiệu quảng cáo sai sự thật, lừa đảo.

Trước đó hôm 5/7, báo có bài viết: “Lại ‘nóng’ tình trạng phân lô bán nền ven đầm Thủy Triều Khánh Hòa. Bài viết phản ánh thời gian gần đây nhiều khu đất đìa ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) được chuyển đổi ồ ạt, phân lô… rao bán tràn lan.

Điển hình cho sự việc này là trên địa bàn xã Cam Thành Bắc và xã Cam Hải Tây (huyện Cam Lâm). Đây là những khu đất đìa trước đây được người dân nuôi trồng thủy hải sản, gần đây được cho là đã chuyển đổi lên đất ở, đổ đất san nền, mở đường, trồng cây… Sau đó một số trang mạng, môi giới bất động sản rao bán, thổi giá.

Hải Đăng

Nguồn bài viết: Dân Trí