Xác định loạt vi phạm tại Dự án chung cư cao cấp Dolphin Plaza: Xử lý nhiều cán bộ liên quan

41
Xác định loạt vi phạm tại Dự án chung cư cao cấp Dolphin Plaza: Xử lý nhiều cán bộ liên quan - 1
Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu kiểm điểm cá nhân, tổ chức để lọt loạt sai phạm tại chung cư Dolphin Plaza.

Dự án chung cư cao cấp Dolphin Plaza có 28 tầng nổi, 2 tầng hầm và 1 tầng kỹ thuật, chiều cao công trình 134,55m do Công ty Cổ phần TID làm chủ đầu tư. Dự án có tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng và được chủ đầu tư đưa vào sử dụng từ năm 2013.

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng đã chỉ nhiều vi phạm tại dự án Dolphin Plaza. Cụ thể, Sở Xây dựng nêu rõ: Theo phương án kiến trúc (PAKT) được duyệt, tại tầng 1 có chức năng dịch vụ công cộng, bộ phận quản lý diện tích xây dựng khoảng 3.290m2 thực tế đang sử dụng làm thương mại dịch vụ.

Tuy nhiên, tại vị trục 2C-4B/C1-C4 (cốt+3,4m) chủ đầu tư đã lắp dựng thêm sàn kết cấu thép với diện tích khoảng 430m2 không đúng với PAKT được duyệt.

Tại tầng 4 có chức năng không gian sinh hoạt cộng đồng, bộ phận quản lý; nhà trẻ mẫu giáo và nhà ở, tuy nhiên tại Tháp 3,4 (Khối B) chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng sử dụng.

Theo đó, tại tháp 3 được duyệt là khu dịch vụ và công cộng thực tế đã chuyển đổi thành 6 căn hộ; tháp 4 được duyệt là khu dịch vụ công cộng, nhà trẻ nhưng chuyển đổi công năng thành 3 căn hộ.

Xác định loạt vi phạm tại Dự án chung cư cao cấp Dolphin Plaza: Xử lý nhiều cán bộ liên quan - 2
Chủ đầu tư dự án Dolphin Plaza “hô biến” phòng chức năng thành căn hộ.

Theo Sở Xây dựng, việc chủ đầu tư tự ý thay đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 4 xuống phòng họp thuộc tầng cây xanh, thay đổi vị trí nhà trẻ mẫu giáo từ tầng 4 xuống tầng 2 là không đúng quy định, không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt.

Tuy nhiên việc thay đổi nhà trẻ tại tháp 3,4 (tòa B) đã được Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội nghiệm thu; đối với 2 phòng sinh hoạt cộng đồng chủ đầu tư đã bàn giao cho Ban quản trị ngày 17/8/2019. Đến nay Ban Quản trị và cư dân sử dụng ổn định.

Ngoài ra theo nhận xét của Sở Xây dựng, việc chủ đầu tư tự ý làm thêm sàn kết cấu thép tại tầng 1 và điều chỉnh, chuyển đổi công năng sử dụng (bố trí căn hộ ở) tại tầng 4 (Tháp 3,4 – khối B) không phù hợp với nội dung giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết được duyệt là vi phạm quy định về trật tự xây dựng, hành vi vi phạm này phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ cuối năm 2013 đến nay đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng nhưng phải khắc phục hậu quả theo quy định.

Về công tác phòng cháy chữa cháy: Dự án đã được Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP. Hà Nội nghiệm thu PCCC theo quy định. Tuy nhiên trong quá trình đưa vào sử dụng chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh công năng sử dụng mặt bằng một số tầng không phù hợp với hồ sơ thiết kế được duyệt nhưng chưa được thẩm duyệt bổ sung và nghiệm thu PCCC theo quy định.

Trước hàng loạt sai phạm đã được chỉ rõ, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP yêu cầu Công ty Cổ phần TID khẩn trương khắc phục hoàn trả mặt bằng do tự xây dựng thêm sàn kết cấu thép tại tầng 1.

Đối với việc xử lý vi phạm trong việc xây dựng, tự ý thay đổi vị trí các khu chức năng, chuyển đổi công năng sử dụng thành 9 căn hộ tại tầng 4 (tháp 3,4 – Tòa B), chủ đầu tư liên hệ với UBND quận Nam Từ Liêm để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Ngoài ra khẩn trương phối hợp cùng chính quyền địa phương, Ban quản trị toà nhà đơn vị quản lý vận hành giải quyết những vướng mắc còn tồn tại trong quá trình quản lý sử dụng vận hành nhà chung cư theo quy định.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư phối hợp cùng Ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành thống nhất quyết toán và bàn giao nốt tiền kinh phí bảo trì cho ban quản trị.

Trong khi đó, UBND quận Nam Từ Liêm được giao phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, PCCC, xem xét đánh giá nội dung vi phạm, nếu đủ điều kiện thì hoàn thiện hồ sơ, xử lý theo quy định.

Trong trường hợp chủ đầu tư không đáp ứng các điều kiện nêu trên, UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo các lực lượng quận, UBND phường Mỹ Đình 2 yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục hoàn trả theo đúng công năng sử dụng và hồ sơ thiết kế được duyệt; đồng thời hoàn thiện hồ sơ xử lý dứt điểm phần công trình vi phạm.

Cùng với đó, Sở Xây dựng yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, các nhân liên quan để xảy ra các sai phạm nêu trên mà không kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định.

Nguyễn Mạnh