Dịch bệnh chỉ là cú sốc ngắn hạn – Đầu tư không nên đứng chờ “đáy giá bèo”

126

Theo đó, các địa phương ít chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, đà tăng trưởng trở lại càng có tính nổi trội hơn, đặc biệt tại TP. Huế, nơi được đánh giá là vượt qua cú sốc dịch bệnh nhanh chóng nhất. Giá bất động sản sau khoảng thời gian “chạm đáy” đã rục rịch bật tốc tựa lò xo, giá cả đang cho thấy dấu hiệu tăng mạnh trở lại. Và đây là cơ hội cho những ai biết tận dụng thời điểm.

Có hay không chuyện “đáy giá bèo” và nguồn cung khan hiếm?

Thị trường bất động sản tại Huế nói riêng và cả nước nói chung đang tồn tại song song hai trạng thái trái ngược: nguồn cung sụt giảm, khan hiếm bất động sản đạt yêu cầu, cùng lúc, giá giảm về vạch xuất phát.

Tuy nhiên, dưới góc độ kinh tế, chuyên gia lĩnh vực tài chính Cấn Văn Lực phân tích, bất động sản năm nay giá sụt giảm là không thể chối cãi, nhưng việc mong đợi giá xuống đáy thấp như giai đoạn 2008- 2009 và 2011- 2013 là không thể. Lý do là bản chất 2 loại khủng hoảng hoàn toàn khác nhau. Nếu các giai đoạn trước, nhu cầu yếu, lượng cung thừa lại lạm dụng đòn bẩy tài chính dẫn đến thị trường đổ vỡ từ bên trong thì nay vấn đề chỉ là gián đoạn cung – cầu vì Covid 19.

Dịch bệnh chỉ là cú sốc ngắn hạn – Đầu tư không nên đứng chờ đáy giá bèo - 1
Những nhà đầu tư có kinh nghiệm chắc chắn sẽ nhìn thấy cơ hội trong khó khăn

Cùng quan điểm, đại diện Savills Việt Nam cho biết: “Nhiều nhà đầu tư vẫn không rời bỏ thị trường mặc dù bức tranh chung đang khó khăn. Thấy rõ nhất là, trên thị trường hiện nay, nhiều nhà đầu tư vẫn âm thầm tìm kiếm bất động sản ở các khu vực quanh công trình hạ tầng giao thông lớn, các dự án có pháp lý rõ ràng, thiết kế theo tiêu chuẩn cao cấp.”

Các chuyên gia cũng chỉ ra một vấn đề quan trọng là, nguồn cung bất động sản thời gian tới sẽ khan hiếm, cầu tăng cung giảm bởi tác động dịch bệnh, rất nhiều chủ đầu tư đã phải tạm dừng xây dựng và không thể ra hàng.

Do đó, việc chờ giá “chạm đáy” là không thể xảy ra bởi hiện tại đã là giá đáy. Thời gian ngắn tới, trước hàng loạt các chính sách tháo gỡ của Chính Phủ cùng với việc nguồn cung khan hiếm, giá bất động sản sẽ tăng trưởng, trở lại đúng quỹ đạo của mình.

Nắm bắt đầu tư – Trở thành người đi trước

Theo sát giá đất khu vực TP. Huế, đặc biệt là khu A – An Vân Dương đang phát triển, anh Linh cho hay đã theo dõi một dự án chung cư cao cấp tại mặt tiền đường Tố Hữu từ lâu, với mức giá 23 triệu/m2 cho một căn chung cư cao cấp 2 phòng ngủ, hướng Đông ngay mặt đường lớn là món hời với những người đang có sẵn tiền nhàn rỗi. “Một căn tương tự như vậy chỉ cần cuối năm, giá phải cao hơn ít nhất 2 giá, đó là mức sau khi đàm phán thương lượng rất nhiều lần mới được thế”, anh chia sẻ thêm.

Theo anh, từ đầu năm cho đến nay, những người làm nghề như anh không có nhiều sự lựa chọn bởi nguồn cung quá khan hiếm. Các dự án được rục rịch ra mắt trong Quý 2 có thể kể đến như Căn hộ Phú Mỹ An Tower, De 1st Quantum, dự án Khu TTTM – căn hộ cao cấp tại vòng xuyến Võ Nguyên Giáp và Tố Hữu,… nhưng quyết định đầu tư được dành cho các sản phẩm mang lại hiệu quả đầu tư nhanh hơn.

Dịch bệnh chỉ là cú sốc ngắn hạn – Đầu tư không nên đứng chờ đáy giá bèo - 2
Cơ sở hạ tầng trục đường Tố Hữu, TP. Huế phát triển thúc đẩy giá bất động sản tăng cao

Tốc độ tăng giá của các dự án tại mặt tiền đường Tố Hữu gây cho anh nhiều sự chú ý. Đó là lý do anh quyết định lên kế hoạch đầu tư cho dự án.

Không sẵn tiền nhàn rỗi như anh Linh nhưng chị Thảo cũng đang lên kế hoạch mua vào một căn chung cư cùng khu vực. Theo chị, ở chung cư đang là xu hướng của các gia đình trẻ, vừa có không gian sống thoải mái, vừa tận dụng được các tiện ích ngay tại khu nhà ở, đảm bảo đời sống tinh thần, phát triển cho con cái. Chưa kể, thời điểm hiện tại, để kích cầu, các chủ đầu tư tiềm lực lớn liên kết rất chặt với ngân hàng để triển khai các gói mua nhà với lãi suất theo chị đánh giá là ưu đãi.

Dịch bệnh chỉ là cú sốc ngắn hạn – Đầu tư không nên đứng chờ đáy giá bèo - 3
Dự án Khu TTTM – Căn hộ tại vòng xuyến Võ Nguyên Giáp – Tố Hữu vừa được Sở KH&ĐT tỉnh TT Huế công bố

“Hiện nhiều ngân hàng đã giảm tới 2%/năm cho khách hàng cá nhân. Bên cạnh đó, tôi được biết, các chủ đầu tư dự án đã có kế hoạch kéo giãn các kỳ hạn thanh toán, giúp việc sở hữu nhà trở nên dễ dàng. Khảo sát giá các dự án khu A khu An Vân Dương, chỉ ngay sau thời điểm giãn cách xã hội, giá đã tăng lên ít nhất 50 – 80 triệu/căn. Vì vậy mà mua nhà thời điểm này là sự lựa chọn phù hợp”, chị Thảo nhận xét.

Với góc độ vĩ mô, ông Cấn Văn Lực dự báo sẽ có dòng vốn đầu tư mạnh với xu hướng dịch chuyển từ nhiều thị trường nước ngoài về Việt Nam sau điều phối ấn tượng của Chính phủ với dịch Covid-19. Lượng tiền trong nước vốn đã có sẵn, nay lại thêm vốn ngoại sẽ khiến cho thị trường bất động sản sớm sôi động hơn hẳn thời gian trước.

Như vậy, với một thị trường được chắt lọc lành mạnh, cầu lớn, dòng tiền tốt, bất động sản đang cho thấy dấu hiệu tạo cơn sốt. Và đây là lúc, các nhà đầu tư nhạy bén quyết định “bây giờ hoặc quá muộn”.

Trường Thịnh