Đón loạt nhà đầu tư lớn đổ bộ, bất động sản Kon Tum tỉnh giấc

109

Thu hút 55 dự án được đầu tư với tổng số vốn hơn 24.141 tỷ đồng giai đoạn 2018 – 2020, trong đó có nhiều dự án lớn tập trung tại lĩnh vực dịch vụ – du lịch, cơ sở hạ tầng đô thị, bất động sản Kon Tum đang dần trở thành điểm đến đầu tư đầy hấp dẫn tại khu vực Tây Nguyên.

Dự án Khu đô thị hiện đại FLC Legacy Kontum do Tập đoàn FLC đầu tư với tổng số vốn lên tới hàng ngàn tỷ đồng

Dự án Khu đô thị hiện đại FLC Legacy Kontum do Tập đoàn FLC đầu tư với tổng số vốn lên tới hàng ngàn tỷ đồng

Môi trường đầu tư rộng mở

Ngay từ cuối năm 2018, giới đầu tư bất động sản đã có xu hướng chuyển đến các thị trường vệ tinh do sự thiếu hụt quỹ đất tại các thành phố lớn. Đón đầu làn sóng dịch chuyển này, đồng thời thực hiện mục tiêu Quy hoạch xây dựng vùng đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, đưa Kon Tum đến năm 2035 trở thành vùng kinh tế động lực của Tây Nguyên, Kon Tum đã nhanh chóng cho thấy quyết tâm lớn trong thu hút đầu tư phát triển.

Một trong 3 lĩnh vực đột phá đã được Kon Tum xác định là tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, các khu đô thị mới kết hợp dịch vụ. Đồng thời, thành phố Kon Tum sẽ là đô thị trung tâm của vùng trong nhiều lĩnh vực.

Song song với các chính sách, các thủ tục hành chính của tỉnh cũng có sự cải thiện đáng kể nhằm giải quyết nhanh chóng hồ sơ cho cá nhân và doanh nghiệp; hỗ trợ tiếp cận thông tin về môi trường đầu tư… Cánh cửa rộng mở này đã tạo nên “hấp lực” mới để thu hút dòng vốn đầu tư đổ về, tạo đà cho quá trình hội nhập và phát triển mạnh mẽ của tỉnh.

Đến nay, Kon Tum đã thu hút 320 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 55 ngàn tỷ đồng. Năm 2018, thu hút đầu tư vào lĩnh vực thương mại – dịch vụ – du lịch có số lượng tập trung nhiều nhất với 48 dự án. Tính chung giai đoạn 2018 – 2020, Kon Tum thu hút 55 dự án đầu tư trong lĩnh vực phát triển đô thị, văn phòng – thương mại – dịch vụ – du lịch với tổng số vốn đầu tư 24.141 tỷ đồng.

Nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị, khu thương mại, dịch vụ và du lịch trên địa bàn được hình thành, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân cũng như nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Nhờ đó, kiến trúc, cảnh quan đô thị trên địa bàn tỉnh trở nên hiện đại, khang trang hơn.

Lượng khách hàng vay tiền mua đất tăng nhanh những tháng đầu năm 2019 cho thấy nhu cầu sở hữu nhà đất tại Kon Tum đang ngày càng gia tăng, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển sôi động. Đơn cử như ngân hàng BIDV đã liên kết với nhiều doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân, tạo điều kiện để họ sở hữu nhà ở.

Đón loạt dự án lớn

Từ đầu năm 2019 đến nay, hàng loạt dự án trong lĩnh vực đô thị – thương mại – du lịch đã và đang được triển khai như tổ hợp Trung tâm thương mại – Shophouse Vincom Kon Tum; Khu đô thị Hoàng Thành Kon Tum; Tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị Măng Đen… Trong đó, khu đô thị FLC Legacy Kontum do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, vừa được khởi công tháng 8/2019 vừa qua với tổng vốn lên tới hàng ngàn tỷ đồng được xem là điểm nhấn nổi bật cho thị trường BĐS cũng như diện mạo đô thị Kon Tum nửa cuối 2019.

FLC Legacy Kontum có quy mô gần 18 ha, sở hữu vị trí đắc địa ngay mặt đường Trường Chinh – trục giao thông chính của thành phố Kon Tum và nằm trong trung tâm hành chính mới. Đây là tọa độ huyết mạch dễ dàng kết nối đến mọi cung đường, điển hình như Quốc lộ 24 – tuyến giao thông nối liền Kon Tum với các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ.

Dự án được quy hoạch đồng bộ, bài bản với cơ cấu sản phẩm đa dạng bao gồm hệ thống shophouse, shopvilla, tổ hợp chung cư và khách sạn 5 sao… Hàng loạt tiện ích nội khu cao cấp cũng được tích hợp như công viên cây xanh, khu thể thao… đưa FLC Legacy Kontum trở thành điểm đến an cư và tâm điểm vui chơi, mua sắm, giải trí hàng đầu tại Kon Tum.

Theo nhiều nhà đầu tư bất động sản, tiềm năng của thị trường Kon Tum vẫn còn rất dồi dào. Giá đất hiện nay tăng là do nhu cầu thực của người dân cũng như tăng giá trị sử dụng, đặc biệt là đất nằm trong vùng dự án được đầu tư bởi các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Ngoài ra, với mục tiêu đưa Kon Tum trở thành đô thị loại 2 sau 2020 và quy hoạch sân bay Kon Tum trở thành sân bay dân dụng 3C phục vụ các tuyến bay nội địa tầm trung thì thị trường bất động sản tại đây vẫn còn nhiều dư địa sinh lời cho nhà đầu tư.

Ngọc Mai/VnEconomy