Đóng hàng tỷ đồng mua nhà tái định cư, dân “khóc ròng” vì nghi bị lừa đảo!

126

Ngày 4/12, Ban Tiếp công dân của UBND quận Bình Thạnh đã có buổi làm việc với đại diện của hàng chục người dân mua nhà tái định cư tại dự án số 90 Nguyễn Hữu Cảnh (tên thương mại là Nguyễn Hữu Cảnh Riverside). Dự án do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh làm chủ đầu tư.

Tại đây, người đại diện nhóm cư dân đã nêu kiến nghị liên quan đến quyết định số 4515 ngày 8/7/2010 của Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh là ông Hoàng Song Hà (nay là Chủ tịch UBND quân Bình Thạnh).

Theo người đại diện, hiện nay các căn hộ mà trước đây đã bố trí tái định cư nhưng không nhận được thông tin tiến độ nhận nhà, không được sử dụng…

Đóng hàng tỷ đồng mua nhà tái định cư, dân khóc ròng vì nghi bị lừa đảo! - 1
Những người được nhượng quyền hoặc thừa kế lại suất tái định cư số 90 Nguyễn Hữu Cảnh đang “mắc kẹt” không biết đi đâu về đâu.

Trước đó, hàng chục khách hàng mua nhà dự án tái định cư số 90 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM đã có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng “tố” cáo bị một số đối tượng lừa đảo và “móc” trách nhiệm liên quan của UBND quận Bình Thạnh về vụ việc.

Theo đó, từ năm 2015 đến 2019, hàng chục khách hàng đã tiến hành giao dịch với một người phụ nữ tên N.N.H (SN 1971, ngụ quận Bình Thạnh) để thỏa thuận nhượng lại hoặc ủy quyền thừa kế nhiều căn hộ tái định cư thuộc dự án số 90 Nguyễn Hữu Cảnh (tên thương mại là Nguyễn Hữu Cảnh Riverside).

Dự án do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh làm chủ đầu tư. Theo sự “dẫn dắt” của N.N.H, người mua sẽ gặp các gia đình nhận được suất tái định cư để đi công chứng ủy quyền hoặc thừa kế…

Theo người dân, dự án được khởi công xây dựng vào năm 2008. Đến nay, dù đã 12 năm trôi qua, nhưng những người được ủy quyền hoặc thừa kế lại các căn hộ tại dự án nói trên vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin gì.

Thay vào đó, người được ủy quyền hoặc thừa kế lại các căn hộ tái định cư lại bất ngờ nhận được quyết định của Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Hoàng Song Hà (nay là Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh) về việc bố trí suất tái định cư đi một nơi khác.

Cũng theo người dân, để giao dịch hợp pháp các căn hộ thuộc suất tái định cư, mỗi cá nhân phải bỏ ra hàng tỉ đồng mong có được chỗ để “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, thời gian qua người dân phải đi ở nhà thuê gây nhiều tốn kém, gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng nhiều đến công việc.

“Số tiền mua căn hộ là rất lớn nhưng nay không biết đi đâu. Chúng tôi cũng không có cơ sở nào để đảm bảo rằng những suất tái định cư này là có thật theo đúng chủ trương. Chúng tôi cũng không biết những căn hộ tái định cư mà chúng tôi đã bỏ tiền ra mua giờ nằm ở vị trí nào. Hiện nay, chúng tôi rất hoang mang vì vừa mất tiền, mất thời gian, sức khỏe, cuộc sống bấp bênh vô định”, bà Nguyễn Thị Chính (ngụ quận Thủ Đức) chia sẻ.

Ngoài ra, theo người dân, bà N.N.H còn nhận của mỗi khách hàng từ 300 triệu đồng đến hàng tỉ đồng tiền cọc để giao nhà tạm để ở trong quá trình chờ nhà tái định cư xây dựng xong. Sau đó, khi công trình chính hoàn thành bà N.N.H sẽ bàn giao lại tiền cọc cho khách hàng đã đóng để ở nhà tạm.

Chị Trịnh Thị T.T. (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết, đến nay, người mua mới biết hành vi nhận cọc và giao nhà tạm của bà N.N.H là lừa đảo.

“Theo chúng tôi được biết số người bị bà N.N.H lừa bằng thủ đoạn này đã lên đến hàng trăm người, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Thời điểm này, chúng tôi không liên lạc được với bà N.N.H. Bà N.N.H cũng không còn ở địa chỉ ghi trên chứng minh nhân dân. Chúng tôi cho rằng bà N.N.H hiện đã bỏ trốn. Và cũng không có cơ quan chức năng nào tiếp nhận vụ việc mặc dù chúng tôi đã trực tiếp cầu cứu”, chị T.T nói.

Hiện nay, có 21 trường hợp bị ảnh hưởng liên quan đến việc bố trí suất tái định cư thuộc dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cao tầng lô 13-14 (giai đoạn 2) trên đường Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh.

Ghi nhận của phóng viên tại dự án số 90 Nguyễn Hữu Cảnh, hiện không có nhiều hộ dân sống ở đây. Một số hạng mục công trình hư hỏng và có dấu hiệu xuống cấp.

Tại buổi làm việc với Ban Tiếp công dân của UBND quận Bình Thạnh ngày 4/12, đại diện Ban Tiếp công dân đã ghi nhận vụ việc và cho biết sẽ báo cáo cấp trên xử lý, đồng thời đề nghị những trường hợp người dân bị ảnh hưởng khi giao dịch với bà N.N.H sớm có đơn tố cáo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Quế Sơn