Dự án Công viên Sài Gòn Safari: Gần 2 thập kỷ vẫn chưa giải tỏa được 15 hộ dân

134

15 hộ dân chưa đồng ý giá bồi thường

Mới đây, UBND huyện Củ Chi đã ra Thông cáo số 9148/TC-UBND về tình hình thực hiện khu tái định cư dự án Công viên Thảo Cầm Viên mới (Công viên Sài Gòn Safari).

Dự án Công viên Sài Gòn Safari: Gần 2 thập kỷ vẫn chưa giải tỏa được 15 hộ dân - 1
Ngày 12/8 vừa qua, UBND huyện Củ Chi đã ra Thông cáo số 9148/TC-UBND thông cáo về tình hình thực hiện khu tái định cư dự án Công viên Sài Gòn Safari.

Thông cáo cho biết, ngày 11/4/2004, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 2706/QĐ-UB về thu hồi và tạm giao đất cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn thực hiện dự án với diện tích 485,35 ha nằm trên một phần đất thuộc xã An Nhơn Tây và xã Phú Mỹ Hưng (huyện Củ Chi).

Theo đó, có tới 705 hộ dân bị ảnh hưởng do việc thực hiện dự án gây nên. Trong đó, số hộ giải tỏa trắng toàn bộ nhà ở, đất ở đủ điều kiện tái định cư là 443 hộ (số hộ tái định cư tập trung là 247 hộ, số hộ nhận tiền hỗ trợ 20% giá trị đất ở để tự lo nơi ở mới là 196 hộ), số hộ bị ảnh hưởng đất nông nghiệp là 262 hộ.

Liên quan tới tiến độ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của dự án, UBND huyện Củ Chi cho hay, Hội đồng bồi thường dự án đã chi trả bồi thường, hỗ trợ được 690 hộ. Đáng chú ý, từ khi UBND TPHCM ra quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án cho đến nay là đã gần… 2 thập kỷ, nhưng vẫn còn 15 hộ dân chưa đồng ý giá bồi thường nên chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

“Hội đồng bồi thường dự án đã chi trả bồi thường, hỗ trợ được 690/705 hộ (đạt 97,87%), diện tích bồi thường là 443,65 ha. Còn lại 15 hộ chưa đồng ý giá bồi thường nên chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Trong đó: 11 hộ (thuộc xã An Nhơn Tây) diện tích 6,31ha, 4 hộ (thuộc xã Phú Mỹ Hưng) diện tích 2,71ha”, thông cáo nêu rõ. 

Đối với vấn đề trên, hiện UBND huyện Củ Chi đang kiểm tra, rà soát đối với 15 trường hợp (chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại) để kiến nghị UBND TPHCM.

Trước đó, vào ngày 8/8, Chủ tịch UBND TPHCM cũng đã ban hành Quyết định số 3349/QĐ-UBND về thành lập Tổ Công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát và đề xuất cụ thể các nội dung liên quan chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư nhằm thực hiện dự án Công viên Sài Gòn Safari.

Dự án Công viên Sài Gòn Safari: Gần 2 thập kỷ vẫn chưa giải tỏa được 15 hộ dân - 2
Từ năm 2004, UBND TPHCM đã ra quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án Công viên Sài Gòn Safari nhưng đến giữa năm 2019 dự án vẫn còn bị “đắp chiếu”.

Gặp khó trong xây dựng Khu tái định cư

Thông cáo nói trên cũng cho biết, dự án Hạ tầng khu tái định cư phục vụ dự án Công viên Sài Gòn Safari (giai đoạn 1) được Sở Xây Dựng TPHCM phê duyệt vào ngày 29/11/2013 với quy mô 18ha, 275 nền đất tái định cư (nhu cầu tái định cư của người dân là 274 hộ).

Theo đó, dự án Hạ tầng khu tái định cư gồm các hạng mục: san lấp, xây dựng đường giao thông, cấp điện, cấp nước, chiếu sáng, thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc, cây xanh, vỉa hè, công viên. Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 là gần 178 tỷ đồng.

Với mục đích đảm bảo nơi ở, giải quyết bức xúc cho 247 hộ dân và quyết tâm thực hiện nhanh khu tái định cư dự án Công viên Sài Gòn Safari trong thời gian sớm nhất, ngày 19/6/2019, UBND huyện Củ Chi đã tổ chức khảo sát khu đất để xác định lộ trình dự kiến tổ chức triển khai san lấp mặt bằng và thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của 5 khu đất (M, L, N, O, P) với tổng diện tích là 9,5ha, gồm 161 nền tái định cư.

Ngày 8/8 vừa qua, UBND huyện này cũng đã tổ chức khởi công thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong 5 ngày đầu thi công (từ ngày 8 – 12/8) có 26 hộ dân đã đến ngăn cản và không cho thi công công trình. Được biết, các hộ dân này có đất bị ảnh hưởng trong dự án Công viên Sài Gòn Safari nhưng không có đất bị ảnh hưởng thuộc khu đất tái định cư.

Dự án Công viên Sài Gòn Safari: Gần 2 thập kỷ vẫn chưa giải tỏa được 15 hộ dân - 3
Bảng đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Công viên Sài Gòn Safari.

Liên quan đến việc này, Ban thường vụ Huyện ủy huyện Củ Chi đặc biệt quan tâm chỉ đạo UBND huyện phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể huyện cùng với lãnh đạo hai xã An Nhơn Tây, Phú Mỹ Hưng, cũng như cùng lực lượng chính trị nòng cốt đến từng hộ dân để tiếp xúc, vận động, giải thích. Tuy nhiên, bên cạnh những hộ đồng tình thì vẫn còn một số hộ tiếp tục “phản pháo”.

“Hiện nay, tình hình đã ổn định, đa số các hộ đều đã đồng tình để huyện triển khai xây dựng khu tái định cư trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ không đồng tình và đến UBND TPHCM để phản ánh”, Thông cáo chỉ ra kết quả của việc xây dựng khu tái định cư dự án Công viên Sài Gòn Safari.

Quế Sơn