Dự án “đất vàng” Manhattan 21 Lê Văn Lương: “Đắp chiếu” vẫn thu tiền của khách hàng

150
Dự án “đất vàng” Manhattan 21 Lê Văn Lương: “Đắp chiếu” vẫn thu tiền của khách hàng - 1
Dự án tai tiếng Manhattan 21 Lê Văn Lương.

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội đã có băn bản gửi Tổng công ty Thành An và Công ty CP Tư vấn đầu tư Xây dựng Ba Đình về việc kiểm tra xử lý thông tin báo chí nêu liên quan đến dự án Thành An Tower số 21 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Dự án Thành An Tower nay đổi tên thành dự án Manhattan. Dự án này được đánh giá rất đắc địa khi được xây dựng trên khu đất vàng diện tích 4.182 m2 tại số 21 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Dự án do Tổng công ty Thành An và Công ty CP Tư vấn đầu tư Xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư.

Theo yêu cầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, hai chủ đầu tư dự án có trách nhiệm báo cáo làm rõ tình hình triển khai dự án và hiện trạng xây dựng theo Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000982 được UBND TP. Hà Nội cấp ngày 29/04/2011 điều chỉnh ngày 11/6/2015; việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính luên quan.

Đồng thời hai doanh nghiệp này cũng được yêu cầu làm rõ một số phản ánh của khách hàng như dự án đã dừng thi công đã lâu chưa có dấu hiệu thi công trở lại; chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao nhà.

Chủ đầu tư cũng bị “tố” trong việc vi phạm quy định trong hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng và thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện dự án như dự án dừng thi công nhưng chủ đầu tư không thông báo lý do và vẫn yêu cầu khách hàng mua căn hộ thanh toán tiền đợt 4 theo tiến độ hợp đồng (vi phạm khoản 8.2 điều 8 của bản hợp đồng).

Ngoài ra Sở Kế hoạch và đầu tư cũng yêu cầu chủ đầu tư làm rõ việc khách hàng không thể vay vốn ngân hàng mua căn hộ, do vậy họ hoài nghi chủ đầu tư đem dự á để thế chấp ngân hàng.

Trước đó trong đơn kêu cứu gửi lãnh đạo Hà Nội, khách hàng mua căn hộ tại Manhattan cho biết, việc chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo tiến độ dự án ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của các gia đình mua căn hộ ở đây.

Thậm chí, chủ đầu tư đã dừng thi công dự án từ tháng 12/2018 mà đến thời điểm này chủ đầu tư không có bất kỳ một văn bản nào gửi cho khách hàng để thông báo về lý do dự án dừng thi công. Khi họ cố gắng liên hệ thì đều nhận được những câu trả lời vong vo, đùn đầy trách nhiệm. Điều này khiến khách hàng cảm thấy như mình đang bị “lừa”.

Trong khi đó, sau khi dự án đã dừng thi công (tức ngày 5/1/2019), chủ đầu tư vẫn gửi công văn yêu cầu các khách hàng mua căn hộ thanh toán tiền đợt 4 theo tiến độ trong hợp đồng mua bán.

Trao đổi với , đại diện nhóm khách hàng cho biết, có rất nhiều trường hợp cư dẫn không biết nên vẫn tiếp tục đóng tiền theo tiến độ cho phía chủ đầu tư dù dự án đã ngừng thi công.

Dự án “đất vàng” Manhattan 21 Lê Văn Lương: “Đắp chiếu” vẫn thu tiền của khách hàng - 2
Dự án “đắp chiếu” vẫn thông báo thu tiền của khách hàng.

Liên quan đến những bức xúc của người dân về việc mua căn hộ tại dự án Manhattan, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư để làm rõ. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình đều thoái thác với lý do “bận đi công tác”.

Trao đổi với , lãnh đạo Landmark Holding – đơn vị phát triển dự án xác nhận dự án Manhattan số 21 Lê Văn Lương đang tạm dừng thi công. Việc chậm tiến độ như phản ánh của khách hàng là đúng.

Tuy nhiên theo vị này, bản thân Landmark Holding với vai trò phát triển dự án nhưng vẫn ở thế “bị động”.

“Tôi đã gửi công văn yêu cầu đối thoại làm việc với Ba Đình, thậm chí là cả 3 bên nhưng đến việc đó cũng rất khó khăn. Để chủ động trong việc trả lời cho khách hàng và chủ động trong việc phát triển dự án, tôi được biết là ban lãnh đạo cũng đã đề xuất mua lại toàn bộ dự án để triển khai nhưng việc thương lượng không thành công”, vị này thông tin.

Về lý do dừng dự án, lãnh đạo Landmark Holding cho biết do phía Ba Đình không thực hiện thanh toán theo đúng thoả thuận với bên nhà thầu.

sẽ tiếp tục thông tin!

Nguyễn Mạnh