Dự án “đất vàng” ven sông Cái Nha Trang bị bỏ hoang, có nguy cơ ô nhiễm

54
Dự án “đất vàng” ven sông Cái Nha Trang bị bỏ hoang, có nguy cơ ô nhiễm - 1

Khu đất dự án Khu dân cư cồn Tân Lập thuộc phường Xương Huân, TP Nha Trang.

Theo tìm hiểu, từ năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu dân cư cồn Tân Lập thuộc phường Xương Huân, TP Nha Trang.

Đến năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư dự án khu dân cư cồn Tân Lập. Dự án có quy mô khoảng 7,9ha chạy dọc sông Cái Nha Trang, với quy mô dân số khoảng 4.000 người.

Khu “đất vàng” này có vị trí đắc địa, chỉ cách bãi biển Trần Phú Nha Trang vài trăm mét.

Theo thiết kế, dự án dự kiến sẽ xây 5 khu chung cư với hơn 700 căn hộ với các khối chung cư cao từ 9 đến 21 tầng và 4 khu nhà biệt thự song lập, mỗi khu có từ 7 đến 11 căn hộ. Ngoài ra, còn có các công trình điểm nhấn và khu công trình dịch vụ thương mại, văn phòng, khách sạn có tầng cao tối đa từ 40 đến 45 tầng, khối tháp dịch vụ văn phòng cho thuê.

Dự án “đất vàng” ven sông Cái Nha Trang bị bỏ hoang, có nguy cơ ô nhiễm - 2

Dự án này có vị trí đắc địa, chỉ cách bãi biển Trần Phú Nha Trang vài trăm mét.

Đến nay, dự án này đã qua 8 lần điều chỉnh quy hoạch, bao gồm điều chỉnh kèm bản vẽ và điều chỉnh không có bản vẽ kèm theo nên gây khó khăn cho công tác quản lý quy hoạch.

Trong khi đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu dân cư cồn Tân Lập chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trao đổi với PV , ông Nguyễn Xuân Bình, Tổng giám đốc điều hành, thành viên HĐQT Công ty CP Sông Đà Nha Trang, xác nhận quy hoạch chi tiết 1/500 dự án cồn Tân Lập vẫn chưa được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

“Hiện chúng tôi đang sửa lại theo chủ trương của cơ quan nhà nước. Trước đó cũng trình rồi nhưng cơ quan nhà nước yêu cầu chỉnh sửa thì bây giờ các đơn vị đang chỉnh sửa”, ông Bình nói và cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin sau.

Theo lãnh đạo UBND phường Xương Huân, từ khoảng 10 năm trước, để thực hiện dự án thì có hơn 850 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp, phải tiến hành di dời, giải tỏa. Tuy nhiên đến nay vẫn còn 5 hộ dân sinh sống trong vùng dự án vì cho rằng tiền đền bù chưa thỏa đáng, tương xứng.

Dự án “đất vàng” ven sông Cái Nha Trang bị bỏ hoang, có nguy cơ ô nhiễm - 3
Dự án “đất vàng” ven sông Cái Nha Trang bị bỏ hoang, có nguy cơ ô nhiễm - 4

Sau nhiều năm triển khai, dự án vẫn là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, ngổng ngang

Thị sát tại dự án cho thấy, sau cả thập kỷ triển khai thực hiện, đến nay tại khu vực dự án vẫn là một bãi đất trống, cây cối mọc um tùm, có nguy cơ ô nhiễm và trở thành nơi hút chích cho các đối tượng bất hảo. Một số căn nhà của người dân phần thì hư hại, đổ nát hoặc cửa đóng then cài suốt ngày đêm.

“Đến nay dự án còn dang dở, chưa có cái gì hết. Nếu không giải quyết sớm, đẩy nhanh tiến độ thì có nguy cơ trở thành điểm đen tệ nạn xã hội. Phường cũng vừa đề nghị Công an TP Nha Trang hỗ trợ, truy quét khu vực này”, lãnh đạo phường nói.

Liên quan đến dự án “đất vàng” này, mới đây nhất ngày 19/11, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa – ông Trần Nam Bình đã ký văn bản yêu cầu liên danh Công ty CP Sông Đà Thăng Long, Công ty CP Sông Đà Nha Trang, chủ đầu tư dự án kể trên dừng ngay việc ký hợp đồng mua bán, huy động vốn, nhận tiền đặt cọc giữ chỗ, góp vốn dưới mọi hình thức của tổ chức, cá nhân vì dự án chưa đáp ứng các điều kiện được đưa bất động sản vào kinh doanh, chưa đủ điều kiện được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Dự án “đất vàng” ven sông Cái Nha Trang bị bỏ hoang, có nguy cơ ô nhiễm - 5
Dự án “đất vàng” ven sông Cái Nha Trang bị bỏ hoang, có nguy cơ ô nhiễm - 6

Theo phường Xương Huân, đến nay vẫn còn 5 hộ dân sinh sống trong vùng dự án vì cho rằng tiền đền bù chưa thỏa đáng

Tuy nhiên trên thực tế từ trước đó Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã bán và chuyển nhượng nhiều lô đất thuộc dự án cho người dân và các doanh nghiệp khác.

Trong diễn biến có liên quan, vào đầu tháng 11/2019, hàng chục người dân mua đất và căn hộ tại dự án đã đến khu vực đất trong dự án quây tôn rào chắn lại các lô đất đã mua.

Ngoài ra, người dân còn căng băng rôn đề nghị Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm việc với người dân để hoàn thiện thủ tục pháp lý xây nhà trong dự án; đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa giữ nguyên diện tích các lô đất trong dự án khi điều chỉnh quy hoạch…

Dự án “đất vàng” ven sông Cái Nha Trang bị bỏ hoang, có nguy cơ ô nhiễm

 Hải Đăng