Hàng trăm khách hàng bức xúc vì vẫn chưa thể đòi được nhà tại dự án liên quan đến Vũ “nhôm”

137
Ông Trần Đức Quỳnh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH The Sunrise Bay trả lời khách hàng tại buổi đối thoại

Sáng 22/8, hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án The Sunrise Bay (hay còn gọi là Khu đô thị quốc tế Đa Phước) nằm ở quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã có buổi đối thoại với chủ đầu tư dự án và nhà phân phối.

Đây là dự án mà Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện vào cuối năm 2017 vì được cho là liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Hàng trăm khách hàng bức xúc vì vẫn chưa thể đòi được nhà tại dự án liên quan đến Vũ “nhôm” - 1

Hàng trăm khách hàng tập trung đối thoại với nhà đầu tư và đơn vị phân phối dự án The Sunrise Bay

Trước đó, những khách hàng này đã làm đơn cầu cứu đến Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng. Theo các khách hàng, năm 2016, chủ đầu tư dự án The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối là Công ty CP bất động sản Nova Đà Nẵng bán hơn 1000 nhà phố, biệt thự theo hợp đồng đặt cọc. Giá mỗi căn từ 4 đến 9 tỉ đồng tùy theo vị trí và diện tích.

Theo hợp đồng đặt cọc, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà trong quý 1 và 2 năm 2018. Trên thực tế, hiện tại dự án đang bị bỏ hoang, các hạng mục xây dựng vẫn đang dang dở.

Hàng trăm khách hàng bức xúc vì vẫn chưa thể đòi được nhà tại dự án liên quan đến Vũ “nhôm” - 2

Ông Trần Đức Quỳnh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH The Sunrise Bay trả lời các khách hàng tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, bà Phạm Xuân Thủy – Giám đốc Công ty CP bất động sản Nova Đà Nẵng cho biết, công ty chưa biết khi nào dự án được triển khai trở lại do đang nằm trong quá trình thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Hiện công ty cũng đang rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn. Công ty đã cắt giảm nhân sự rất nhiều, chỉ còn khoảng 10 người, chủ yếu đảm nhận việc chăm sóc khách hàng.

“Khi công ty mua lại từ cổ đông của Công ty Novaland thì rất hy vọng vào dự án, tuy nhiên phát sinh sự việc bị thanh tra là ngoài ý muốn”, bà Thủy cho biết.

Bà Thủy cũng cho hay, Công ty CP bất động sản Nova Đà Nẵng sẽ bảo toàn số tiền mà khách hàng đã đặt cọc.

Tuy nhiên, khi bà Thủy vừa nói đến đây thì hầu hết các khách hàng có mặt đều phản ứng. Họ không đồng tình với việc trả lại tiền đặt cọc vì cho rằng giá bất động sản hiện tại đã tăng lên gấp nhiều lần so với thời điểm đặt mua từ 2016.

Ông Trần Đức Quỳnh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH The Sunrise Bay cho biết từ khi bắt đầu thanh tra vào cuối 2017, đến nay Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết luận về số phận của dự án.

Bên cạnh đó, giữa 2019, UBND TP Đà Nẵng cũng có quyết định dừng điều chỉnh quy hoạch sân golf bên trong dự án. Chính vì các lý do đó mà hiện tại, dự án The Sunrise Bay phải tạm dừng thi công.

Hàng trăm khách hàng bức xúc vì vẫn chưa thể đòi được nhà tại dự án liên quan đến Vũ “nhôm” - 3

Dự án The Sunrise Bay hiện vẫn đang dang dở

Theo ông Quỳnh, phía chủ đầu tư cũng mong muốn sớm nhận được kết luận thanh tra để biết rõ nội dung nào của dự án được triển khai nhằm thi công sớm. Đối với những hạng mục chưa đầy đủ thủ tục thì nhà đầu tư sẽ tiến hành bổ sung.

Trước những phân trần của chủ đầu tư và nhà phân phối, các hàng khách đã tỏ ra không đồng tình. Họ yêu cầu hai đơn vị trên phải trả lời rõ ràng, dứt điểm khi nào dự án triển khai trở lại, khi nào thì họ nhận được nhà. 

Trả lời khách hàng, ông Quỳnh cũng lặp lại, việc triển khai dự án hoàn toàn phụ thuộc vào kết luận của Thanh tra Chính phủ. Từ đó mới có cơ sở để biết cái nào được thi công, cái nào không được thi công.

Không đồng tình cách lý giải như trên, nhiều khách hàng bức xúc và cho rằng chủ đầu tư phải có trách nhiệm với dự án, không thể phụ thuộc vào kết luận của Thanh tra.

Khi chưa có hồi kết của cuộc đối thoại, lãnh đạo hai đơn vị chủ đầu tư và nhà phân phối viện cớ đi vào bên trong văn phòng trong quá trình chờ làm biên bản. Lúc này, nhiều khách hàng đã bức xúc lớn tiếng, cho rằng chủ đầu tư và nhà phân phối làm ăn không có trách nhiệm.

Khánh Hồng