“Hô biến” đất rừng ở tỉnh Đồng Nai thành hàng chục dự án ảo

132

Vẽ đất rừng thành… đất dự án

Theo Báo cáo kết quả nắm tình hình quảng cáo các dự án của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai của Công an tỉnh Đồng Nai tại văn bản số 2312/CAT-PC03, tính từ năm 2016 đến tháng 7/2019, Địa ốc Alibaba đã quảng cáo trên website của công ty này là thành lập 29 dự án khu dân cư trên địa bàn các huyện Long Thành, Xuân Lộc và Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

“Hô biến” đất rừng ở tỉnh Đồng Nai thành hàng chục dự án ảo - 1
Văn bản số 2312/CAT-PC03 về việc Báo cáo kết quả nắm tình hình quảng cáo các dự án của Địa ốc Alibaba trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mà Công an tỉnh Đồng Nai vừa ban hành.

Cụ thể, Địa ốc Alibaba đã “huênh hoang” trên website rằng công ty này có tới 27 dự án tại huyện Long Thành, 1 dự án tại huyện Xuân Lộc và 1 dự án tại huyện Nhơn Trạch. Trong đó, huyện Long Thành là nơi Địa ốc Alibaba có nhiều dự án nhất, bao gồm: 21 dự án tại xã Long Phước, 1 dự án tại xã Phước Thái, 3 dự án tại xã Phước Bình, 1 dự án tại xã An Phước và 1 dự án tại xã Bàu Cạn.

Đáng chú ý, trong các dự án nêu trên của Địa ốc Alibaba thì một số dự án đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc cưỡng chế vi phạm. Điển hình như, dự án Alibaba An Phước (có diện tích 1,39 ha, dự kiến phân 103 nền) bị UBND huyện Long Thành xử phạt hành chính về hành vi chuyển mục đích sử dụng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Hay như dự án Alibaba xã Phước Bình (có tổng diện tích 11,7 ha, dự kiến phân 344 nền) cũng đã bị UBND xã Phước Bình xử phạt hành chính về hành vi không thông báo khởi công công trình, tháo dỡ bảng quảng cáo và bị đình chỉ hoạt động xây dựng trái phép. Chưa hết, dự án Ali Aqua Nhơn Trạch ở xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch) cũng bị UBND xã cưỡng chế xúc toàn bộ đá xây dựng ra khỏi khu vực…

“Hô biến” đất rừng ở tỉnh Đồng Nai thành hàng chục dự án ảo - 2
Nhiều công trình xây dựng trái phép của Địa ốc Alibaba bị phát hiện

Báo cáo cũng cho thấy, qua công tác nắm tình hình, kiểm tra, cơ quan chức năng xác định toàn bộ diện tích đất tại các dự án mà Địa ốc Alibaba tự vẽ ra chỉ có phần rất nhỏ là đất ở nông thôn, còn lại đều có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất và hiện trạng đất là đất trống, không có cơ sở hạ tầng. Theo Công an tỉnh Đồng Nai, việc Địa ốc Alibaba tự nhận là chủ đầu tư, tự vẽ sơ đồ khu dân cư… là sai quy định. 

“Việc Địa ốc Alibaba tự nhận là chủ đầu tư, tự vẽ sơ đồ khu dân cư, phân lô bán nền không đúng hiện trạng thực tế (đất trống), cam kết ra sổ đỏ thổ cư 100% để bán cho khách hàng là sai quy định, có dấu hiệu lừa đảo khách hàng, vi phạm quy định về sử dụng đất đai”, Báo cáo của Công an tỉnh Đồng Nai nêu rõ. 

Cần phối hợp xử lý

Cũng theo báo cáo của Công an tỉnh Đồng Nai, đến nay, UBND 3 huyện: Long Thành, Xuân Lộc, Nhơn Trạch, cũng như Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Đồng Nai chưa giới thiệu, thỏa thuận địa điểm, chủ trương đầu tư cho bất kỳ dự án khu dân cư nào liên quan đến Địa ốc Alibaba và đối với ông Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Luyện.

Không chỉ vậy, UBND huyện Long Thành cũng đã ban hành văn bản số 6067/UBND chỉ đạo tạm thời dừng giao dịch, giải quyết các đến các thửa đất mà Địa ốc Alibaba tự nhận là chủ đầu tư dự án khu dân cư trên địa bàn huyện Long Thành.

Đồng thời, UBND các xã: Long Phước, Phước Thái, Bàu Cạn, Tân Hiệp (đều thuộc huyện Long Thành) và UBND xã Long Thọ (thuộc huyện Nhơn Trạch) đã tiến hành đặt các bảng cảnh báo khu vực cấm phân lô bán nền, không có dự án khu dân cư tại khu vực đất trên, cũng như bố trí loa phát thanh để thông báo cảnh báo người dân tham quan, mua bán biết để tránh bị lừa đảo.

“Hô biến” đất rừng ở tỉnh Đồng Nai thành hàng chục dự án ảo - 3

Chính quyền cắm biển cảnh báo tại dự án “ảo” do Địa ốc Alibaba tự vẽ ra

Về phía Công an tỉnh Đồng Nai, đơn vị này cũng đề xuất tỉnh này chỉ đạo các cơ quan chức năng khác phối hợp chặt chẽ với công an nhằm làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật của Địa ốc Alibaba.

“Công an tỉnh Đồng Nai đề xuất Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Thông tin & Truyền thông, UBND huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc phối hợp chặt chẽ với công an tỉnh, cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan phục vụ công tác điều tra, xác minh, làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật của Cty CP Địa ốc Alibaba để xử lý theo quy định của pháp luật”, Báo cáo cho biết.

Quế Sơn

“Hô biến” đất rừng ở tỉnh Đồng Nai thành hàng chục dự án ảo - 4