Không báo cáo tác động môi trường, nhà đầu tư khu đô thị mới bị phạt nặng

130

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – ông Hồ Quang Bửu vừa ban hành quyết định xử phạt 600 triệu đồng đối với Công ty CP Bách Đạt An (đóng tại Khu đô thị Sentona Riverside, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Không báo cáo tác động môi trường, nhà đầu tư khu đô thị mới bị phạt nặng - 1

Năm 2019, người dân kéo vào văn phòng dự án của Công ty CP Bách Đạt An yêu cầu trả đất

Theo quyết định này, Công ty CP Bách Đạt An không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định đối với dự án Khu đô thị Bách Đạt và dự án Khu đô thị số 7B mở rộng tại Khu Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn). Đối với mỗi dự án, công ty này bị xử phạt 300 triệu đồng.

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam, mức phạt trên đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ: “Sau khi Sở TN-MT phát hiện lập biên bản về hành vi vi phạm hành chính, Công ty CP Bách Đạt An đã thành thật hối lỗi, tích cực phối hợp với Sở TN-MT để xử lý vi phạm hành chính, quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật Xử lý vi phạm hành chính”.

Vụ việc “lùm xùm” giữa Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An) và Công ty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam đến nay vẫn chưa kết thúc.

Sau khi Công ty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam ký kết hợp đồng phân phối cho Công ty CP Bách Đạt An thì giữa 2 bên “cơm không lành canh không ngọt” và kéo nhau ra tòa. Việc tranh chấp này đã làm cho cả ngàn người đầu tư vào dự án đến nay vẫn chưa biết bao giờ mới nhận được sổ đỏ.

Từ năm 2019, cả ngàn người đã kéo đến trụ sở và văn phòng dự án của Công ty CP Bách Đạt An yêu cầu trả đất. Tòa án cũng đã thụ lý nhiều lần nhưng hiện vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm, người dân vẫn kéo vào tỉnh Quảng Nam đòi đất.

Công Bính