Khu đô thị quốc tế lớn nhất ở Hà Nội: Vì sao ôm đất hơn 2 thập kỷ vẫn để “treo”?

95
Khu đô thị quốc tế lớn nhất ở Hà Nội: Vì sao ôm đất hơn 2 thập kỷ vẫn để “treo”? - 1
Một trong số các dự án “treo” tại quận Tây Hồ được đề cập, đó là Dự án khu đô thị mới Nam Thăng Long (giai đoạn 2). Dự này kéo dài đã lâu (khoảng 20 năm) nhưng chưa triển khai, điều này làm ảnh hưởng nhiều hộ dân nằm trong quy hoạch dự án.

Cử tri quận Tây Hồ mới đây đã đề nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lại các dự án còn tồn đọng đã lâu chưa được thực hiện trên địa bàn quận này nhằm xem xét, có biện pháp xử lý nhằm phát huy giá trị về đất; đồng thời ổn định đời sống cho các hộ gia đình nằm trong quy hoạch các dự án.

Một trong số các dự án “treo” tại quận Tây Hồ được đề cập, đó là Dự án khu đô thị mới Nam Thăng Long (giai đoạn 2). Dự này kéo dài đã lâu (khoảng 20 năm) nhưng chưa triển khai, điều này làm ảnh hưởng nhiều hộ dân nằm trong quy hoạch dự án.

Trả lời về vấn đề này, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết, dự án Khu đô thị Nam Thăng Long thuộc địa bàn phường Phú Thượng, phường Nhật Tân và phường Xuân La, quận Tây Hồ và phường Đông Ngạc, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm do Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long làm chủ đầu tư.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ cho thuê đất để thực hiện dự án tại Quyết định số 1106 năm 1997 với tổng diện tích đất khoảng 3.231.367m2 được chia thành 03 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 2 của dự án có diện tích khoảng 144,26ha. Tuy nhiên đến này có khoảng 51ha thuộc địa bàn quận Tây Hồ đã cơ bản hoàn thành công tác GPMB, chỉ còn lại khoảng 03ha chưa giải phóng mặt bằng (GPMB).

Trong số diện tích chưa GPMB này có 3.617m2 đất tại phường Phú Thượng thuộc diện tích đất khu văn phòng, nhà xưởng của Công ty Xây lắp hóa chất và nhà tập thể 2 tầng với 22 hộ dân.

Đến ngày 10/5/2018, UBND quận Tây Hồ đã có Quyết định điều chỉnh kế hoạch tiến độ thực hiện công tác GPMB đối với phần diện tích còn lại chưa GPMB thuộc địa bàn quận Tây Hồ.

Theo UBND TP, dự kiến hoàn thành công tác GPMB và bàn giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện dự án trong tháng 8/2019.

“Hiện nay, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và Trung tâm phát triển quỹ đất quận Tây Hồ đang triển khai thực hiện các bước theo Quyết định đã được phê duyệt nêu trên”, UBND TP. Hà Nội cho biết.

Khu đô thị Nam Thăng Long Ciputra Hanoi được đầu tư bởi Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, một liên doanh giữa Tổng Công Ty Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Đô thị Việt Nam (UDIC) và Tập đoàn Ciputra (Indonesia).

Được giới thiệu là Khu đô thị quốc tế lớn nhất đầu tiên tại Hà Nội, đây cũng là khu đô thi mới đồng bộ đạt tiêu chuẩn quốc tế phát triển theo quy hoạch tổng thể của thủ đô với tổ hợp nhà ở, trường học, khuôn viên xanh, câu lạc bộ thể thao giải trí, khu thương mại khách sạn cao cấp, tòa tháp văn phòng…

Hiện tại Khu đô thị Ciputra có hơn 7.000 cư dân. Số cư dân dự kiến khi Khu đô thị được phát triển hoàn thiện là 50.000 người.

Liên quan dự án này, mới đây hàng trăm hộ dân sống tại Khu đô thị Ciputra (Khu đô thị Nam Thăng Long, Hà Nội) đã bày tỏ sự bất bình trước đề xuất điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2 của chủ đầu tư. Các hộ dân đã đồng loạt ký tên phản đối việc điều chỉnh này.

Theo đó, các hộ dân này đã có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch Hà Nội, các sở: Quy hoạch- Kiến trúc; Xây dựng; Kế hoạch và Đầu tư… về việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất thuộc khu đô thị Ciputra – giai đoạn 2, tại quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Đáng lưu ý là ô đất TM-13 trước quy hoạch 5 tòa (cao từ 5 đến 47 tầng) thì nay được đề xuất điều chỉnh tăng thành 8 tòa cao từ 45 đến 68 tầng.

Nguyễn Mạnh

Khu đô thị quốc tế lớn nhất ở Hà Nội: Vì sao ôm đất hơn 2 thập kỷ vẫn để “treo”? - 2