La liệt chung cư, biệt thự bỏ hoang ở Nhơn Trạch

161
La liệt chung cư, biệt thự bỏ hoang ở Nhơn Trạch - 1

Căn nhà được xây dựng nhiều tỉ đồng nhưng bị bỏ hoang.

Khoảng hơn 20 năm trước, huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) đã được chú trọng đầu tư và quy hoạch thành đô thị loại II. Dự kiến đến năm 2020, nơi đây sẽ là “thành phố mới” của Đồng Nai với khoảng 500.000 người với diện tích 8.000ha. Với lợi thế tiếp giáp TP HCM, giá đất ở đây liên tục được “thổi” lên cao ngất ngưởng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

La liệt chung cư, biệt thự bỏ hoang ở Nhơn Trạch - 2

Biệt thự cũng không có người ở, cỏ mọc um tùm. 

 Nắm bắt quy hoạch, nhiều chủ đầu tư, người dân cũng đổ xô về Nhơn Trạch để đầu tư hàng loạt dự án hàng triệu USD. Trải qua thời gian, đến nay nhiều dự án này vẫn chỉ là những cánh đồng cỏ um tùm cho người dân chăn thả trâu bò, trồng khoai. Hàng loạt dự án, chung cư, biệt thự dù được hoàn thiện nhưng vẫn bị bỏ hoang, không người sinh sống. 

La liệt chung cư, biệt thự bỏ hoang ở Nhơn Trạch - 3
Dãy biệt thự rộng hàng trăm m2 không một bóng người.

 Vừa qua, nhiều thông tin về Nhơn Trạch được “bơm thổi” như xây dựng sân bay Long Thành, xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch với quận 9 ( TPHCM) càng khiến giá đất ở đây được đẩy cao hơn. Hàng chục dự án mới lại ra đời và người dân lại tấp nập đổ về đây đầu tư. Tuy vậy, ít ai biết rằng, các dự án đã được xây dựng trước đây hàng chục năm vẫn “không một bóng người”. Việc đầu tư ồ ạt chỉ thêm lợi cho chủ đầu tư chứ thực tế nhu cầu của nhà ở của người dân nơi đây vẫn còn hạn chế. 

La liệt chung cư, biệt thự bỏ hoang ở Nhơn Trạch - 4
Nhiều căn nhà không còn lối vào.
La liệt chung cư, biệt thự bỏ hoang ở Nhơn Trạch - 5

Theo ghi nhận của PV , từ TP HCM qua phà Cát Lái hướng vào trung tâm huyện Nhơn Trạch là hàng loạt dự án hoang tàn. Dù khu vực này được đánh giá là “đất vàng” nhưng các dự án cứ liên tiếp nhau bị bỏ trống khiến nhiều người tiếc nuối. 

La liệt chung cư, biệt thự bỏ hoang ở Nhơn Trạch - 6
Hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng, hệ thống đèn điện hư hỏng nặng.
La liệt chung cư, biệt thự bỏ hoang ở Nhơn Trạch - 7
Nhiều hạng mục công cộng bị mưa gió làm hư hại nhưng không ai sửa chữa.

Tại dự án biệt thự ngay trung tâm Nhơn Trạch dù được đầu tư rất hoành tráng nhưng vẫn có hàng trăm ha bị bỏ hoang. Phía trong dự án không có người ở nên đã xuống cấp trầm trọng. Vỉa hè trở thành nơi tập kết của người qua đường, thậm chí nơi chứa rác thải. Trước đó, giá của các căn biệt thự, nhà phố ở đây đã được bán với mức giá hàng chục tỉ đồng.  

La liệt chung cư, biệt thự bỏ hoang ở Nhơn Trạch - 8
Các dự án chỉ xây nửa chừng rồi bỏ dở.

 Không chỉ biệt thự, hàng loạt đất nền với diện tích rộng nhiều ha cũng hoang phế. Thậm chí, khu cao ốc, khu dân cư cũng chỉ xây xong phần móng rồi để cỏ mọc um tùm. Nhiều diện tích bỏ hoang giờ cỏ mọc cao hơn đầu người, thậm chí còn được trưng dụng để trồng khoai mì. Hệ thống đèn đường lâu ngày không sử dụng hầu hết đã bị hư hỏng, hộp điện đấu nối cũng tương tự.

La liệt chung cư, biệt thự bỏ hoang ở Nhơn Trạch - 9

Rêu phong mọc kín phía trong các căn nhà bỏ hoang.

Theo người dân nơi đây, hầu hết người dân chạy theo cơn sốt đất Nhơn Trạch để đầu tư. Tuy vậy, những thiết yếu phục vụ đời sống ở đây còn hận chế, dân cư thưa thớt nên không ai muốn dọn về ở. Nhiều người, thậm chí chấp nhận bán lỗ để đi mua nơi khác sinh sống. 

Xuân Kiên