Long An: Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vi phạm xây dựng

156

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Long An, trong 6 tháng đầu năm 2019, thanh tra sở này đã kiểm tra nhiều công trình, dự án xây dựng và lập biên bản xử phạt hành chính với tổng số tiền 765 triệu đồng.

Các vi phạm chủ yếu như: Xây dựng công trình, hạ tầng không có giấy phép, chưa được cơ quan chức năng phê duyệt hay rao bán rầm rộ, nhận đặt cọc giữ chỗ khi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh.

Tình trạng trên xảy ra nhiều ở các dự án khu dân cư, khu đô thị, đặc biệt là tại các huyện trọng điểm về công nghiệp – thương mại – dịch vụ như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước.

Long An: Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vi phạm xây dựng - 1
Khu dân cư thi công gần xong hạ tầng mới bị phát hiện chưa có Giấy phép xây dựng.

Trong đó, các dự án lớn nhưng chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng trên đất lúa khi chưa được cấp phép; chưa thực hiện xong thủ tục kê biên bồi thường, hỗ trợ tái định cư, chuyển mục đích sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất nhưng đã tiến hành san lấp mặt bằng và thi công hạ tầng…

Có dự án, chủ đầu tư tiến hành xây dựng khi chưa có giấy phép, đổi tên thương mại không đúng với tên dự án được cơ quan chức năng phê duyệt…

Tất cả các dự án này, dù chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh, nhưng đã được chủ đầu tư cùng các đơn vị phân phối quảng bá rầm rộ trên mạng và giao dịch, nhận tiền từ khách hàng.

Sở Xây dựng tỉnh Long An yêu cầu chủ đầu tư các dự án bất động sản thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản trong quá trình thực hiện dự án.

Theo Sở Xây dựng Long An, chủ đầu tư chỉ được phép huy động vốn, mở bán dự án khi đủ điều kiện quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản, Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở và khi có thông báo đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh của Sở Xây dựng.

“Tất cả các trường hợp mở bán, kinh doanh, đặt cọc giữ chỗ tại dự án bất động sản hình thành trong tương lai khi chưa có thông báo cho phép bán của Sở Xây dựng đều không đúng quy định pháp luật”, Sở Xây dựng tỉnh Long An cảnh báo.

Do đó, để tránh rủi ro, khách hàng trước khi tham gia giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai cần tìm hiểu thật kỹ và có thể yêu cầu chủ đầu tư, sàn giao dịch công khai thông tin về dự án.

Quế Sơn